Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô với những người sống sót sau thảm họa Holocaust: Tất cả các tín ngưỡng phải đoàn kết chống chủ nghĩa bài Do Thái

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô với những người sống sót sau thảm họa Holocaust: Tất cả các tín ngưỡng phải đoàn kết chống chủ nghĩa bài Do Thái

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Công trường Rybné námestie lịch sử của Bratislava để gặp gỡ các thành viên của cộng đồng Do Thái địa phương.

 

Công trường là địa điểm của giáo đường Do Thái Bratislava, đã bị phá hủy vào năm 1965 dưới chế độ cộng sản của Slovakia.

 

Ngày nay, đây là nơi có đài tưởng niệm Holocaust, tưởng nhớ 105.000 người Do Thái Slovakia trong Thế chiến II.

 

Chủ tịch Liên hiệp các Cộng đồng Do Thái ở Slovakia, Ông Richard Duda, đã tiếp đón Đức Thánh Cha, ông đã ghi nhận kinh nghiệm cá nhân của mình về mối quan hệ Do Thái – Ki tô giáo.

 

Ông Richard Duda, Chủ tịch Liên minh Trung tâm Cộng đồng Do Thái ở Slovakia:

“Ở Slovakia, chúng tôi nói, “tình yêu di chuyển núi non.” Với người vợ yêu dấu của tôi, chúng tôi đã là một cặp vợ chồng Do Thánh giáo - Kitô giáo không thể tách rời trong hơn ba thập kỷ. Mối quan hệ của chúng tôi là một thế giới thu nhỏ được chi phối bởi sự quý trọng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Tôi tin rằng các mối quan hệ gia đình hòa hợp có khả năng bảo đảm sự ổn định trong các xã hội trên toàn thế giới.”

 

Sau đó, Đức Thánh Cha đã nghe lời chứng của một người sống sót sau trận tàn sát từ Slovakia, và một nữ tu có cộng đoàn ở Bratislava đã che chở cho người Do Thái trong Thế chiến II.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng lên án việc lợi dụng Danh Thánh Thiên Chúa để đàn áp người khác trong lịch sử.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ở đây, khi suy ngẫm về lịch sử của dân tộc Do Thái được đánh dấu bằng sự đau khổ bi thảm này, chúng ta xấu hổ thừa nhận rằng Danh Thánh húy kỵ của Thiên Chúa đã thường bị lạm dụng cho những hành động vô nhân đạo không thể kể xiết. Bao nhiêu kẻ áp bức đã nói: “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” vậy mà, họ là những người không ở với ThiênChúa!”

 

Sau đó, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người thuộc mọi tín ngưỡng chối bỏ chủ nghĩa bài Do Thái dưới mọi hình thức.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi nhắc lại: chúng ta hãy đoàn kết lên án mọi bạo lực và mọi hình thức chống chủ nghĩa bài Do Thái, và làm việc để bảo đảm rằng hình ảnh của Thiên Chúa, hiện diện trong nhân loại mà Người đã tạo ra, sẽ không bao giờ bị xúc phạm.”

 

Để tưởng nhớ những người Do Thái Slovakia đã thiệt mạng trong Holocaust, một giáo sĩ Do Thái đã đọc lời cầu nguyện của người Do Thái cho người qua đời bằng tiếng Do Thái thường được hát tại các đám tang.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô tặng Chủ tịch một đĩa sứ có hình Thánh Phêrô, và trao cho phu nhân của ông một cỗ tràng hạt.

 

Sau đó, Đức Thánh Cha đã chào một số người sống sót sau vụ thảm sát Holocaust khác trước khi trở lại Tòa Khâm sứ ở Bratislava.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn