Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giám mục Phi Luật Tân lên án “lệnh công khai giết người và tham nhũng” của quốc gia

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Giám mục Phi Luật Tân lên án “lệnh công khai giết người và tham nhũng” của quốc gia

 

 

Ba tổng giám mục ở Phi Luật Tân hôm Chúa Nhật đã lên án mà họ mô tả là “lệnh công khai giết người và tham nhũng” ở nước này.

 

Trong một thông điệp mục vụ ngày 12 tháng Chín, các tổng giám mục của Nueva Segovia, Lingayen-Dagupan, và Tuguegarao ở phía bắc Luzon đã kêu gọi các tín hữu chống lại “văn hóa giết người và cướp bóc.”

 

“Chúng ta có nghĩa vụ đạo đức là phải chống lại và sửa chữa một nền văn hóa giết người và cướp bóc cũng nhiều như kiểu bưng bít hoặc tiêu hủy sự thật kéo dài,” tuyên bố của các giám mục.

 

Tuyên bố được ký bởi các Đức Tổng Giám mục Marlo Peralta hạt Nueva Segovia, Socrates Villegas hạt Lingayen-Dagupan, và Ricardo Baccay hạt Tuguegarao.

 

Các nhà lãnh đạo Giáo hội than phiền về hàng loạt vụ giết người liên quan đến ma túy trong nước và các cuộc tấn công nhằm vào các nhà báo, thành viên của phe đối lập chính trị, luật sư, nhà hoạt động và linh mục.

 

“Kể từ 5 năm qua, hơn ba mươi nghìn người Phi Luật Tân nghèo khổ đã bị giết trong chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp,” tuyên bố của các giám mục.

 

“Các nhà báo đã bị giết, các đối thủ chính trị bị sát hại, các thẩm phán tòa án bị ám sát, các linh mục bị bắn và các nhà phê bình bị bắt bớ và đe dọa,” tuyên bố nói thêm.

 

"Những kẻ giết người không bị giam cầm và những kẻ ủng hộ mù quáng những kẻ giết người này còn vỗ tay hoan hô,” các giám mục nói.

 

“Làm thế nào chúng ta có thể mô tả điều kiện xã hội hiện tại của quốc gia chúng ta?” Các ngài đặt câu hỏi.

 

“Nó giống như sống trong thung lũng chết - giết những người sử dụng ma túy và đối thủ; chết vì bất lực trong đại dịch, chết bởi quản trị không có tầm nhìn, chết bởi tham nhũng vô liêm sỉ dường như phá mọi kỷ lục,” các ngài nói.

 

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Giáo hội kêu gọi các hành động bất bạo động, nói rằng đó là “sự phản kháng duy nhất có thể chấp nhận được về mặt đạo đức.”

 

Các ngài nói: “Phản kháng bất bạo động, chẳng hạn như các nhóm họp ôn hòa của những người bất đồng chính kiến ​​hoặc các cuộc thảo luận tỉnh táo về các vấn đề xã hội do Tin Mừng hướng dẫn hoặc những cuộc mít tinh vì sự trung thực và chủ nghĩa anh hùng, là con đường mà chúng ta phải chọn lựa.”

 

Các ngài cũng than phiền về những gì họ gọi là phản ứng không đầy đủ của chính phủ đối với đại dịch COVID-19, đã giết chết hơn 35.000 người ở Phi Luật Tân.

 

“Người nghèo đang chết lần chết mòn vì thất nghiệp do cách phân loại cách ly kiểm dịch lúng túng một cách buồn cười. Sự kém cỏi, bất tài giết người dân. Tính vô lý giết chết dân tộc và nền kinh tế. Đói khát giết người từ từ,” các giám mục nói.

 

“Những viên đạn giết người. Virus giết người. Quản trị mà không có định hướng sẽ giết người. Tham nhũng giết người. Những kẻ độc ác giết người bằng tin tức giả.” Các ngài nói thêm.

 

“Khi nào thì những vụ giết chóc sẽ dừng lại? Người nghèo phải trả giá cho sự tham nhũng của những kẻ quyền lực. Quốc gia đang chìm đắm trong nợ nần chồng chất,” tuyên bố của các giám mục.

 

Các nhà lãnh đạo Giáo hội kêu gọi một “cuộc điều tra đầy đủ” về các báo cáo tham nhũng trong việc sử dụng các quỹ của chính phủ nhằm đối phó với đại dịch.

 

Họ cũng kêu gọi tổ chức bầu cử tự do dự kiến ​​vào năm tới, nói rằng nó sẽ “cho phép lựa chọn và thay đổi người đại diện” và là “cách hiệu quả nhất để khiến cơ quan chính trị có trách nhiệm giải trình.”

 

Các giám mục nói: “Đây không phải là lúc tuyệt vọng mà là lúc phải can đảm.”

 

“Đây không phải là lúc để im lặng mà đứng lên vì Thiên Chúa. Chống lại làn sóng giết người và cướp bóc, chúng ta hãy làm chứng cho sự thật và sự sống,” các ngài nói.

 

Trong báo cáo năm 2021 được công bố vào đầu năm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết các vụ giết người trong “cuộc chiến ma túy” của chính phủ Phi Luật Tân gia tăng vào năm 2020.

 

Theo báo cáo, các vụ giết người trong “chiến tranh ma túy” ở Phi Luật Tân vào năm 2020 đã tăng hơn 50% trong những tháng đầu của đại dịch.

 

Vào tháng Mười Một, cảnh sát báo cáo rằng kể từ khi Rodrigo Duterte trở thành tổng thống, gần 8.000 người bị cáo buộc là nghi phạm ma túy và họ đã bị giết trong các hoạt động của cảnh sát.

 

Các nhóm nhân quyền trong nước và Ủy ban Nhân quyền của chính phủ tin rằng con số thực tế cao gấp ba con số này.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn