Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Xin Ngài hãy biến đổi con

Tác giả: 
Hoàng Thị Thùy Trang

 

 

XIN NGÀI HÃY BIẾN ĐỔI CON

 

Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu dạy chúng ta bài học về phục vụ. Thường người ta chỉ thích làm điều tốt, điều hay, điều khác thường cho những người ta yêu ta quí, hoặc những người quyền cao chức trọng hầu mong được lời khen, được ghi công, được trả ơn, được chúc phúc, được biết đến… Nhưng hôm nay, Chúa Giêsu lại dạy chúng ta hãy làm ơn cho người bé mọn, mà người bé mọn nhất trong các người bé mọn đó chính là em nhỏ: “Ai đón tiếp một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Đấng đã sai Thầy.” (Mc 9, 37)

 

          Có lẽ nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao Chúa Giêsu lại chọn đón tiếp một em nhỏ mà không phải là một ai khác. Câu trả lời thật ra rất dễ dàng, vì đón tiếp một em nhỏ chính là sự đón tiếp vô vị lợi nhất, có chăng chỉ được đáp trả lại bằng một lời cảm ơn mà thôi. Vì em bé không có khả năng để mà trả lại cho người làm ơn cho bé những gì họ muốn. Tuy nhiên, khi hành động tốt được gieo vãi, chắc chắn sẽ hình thành trong nhân cách đứa trẻ được thụ ơn những phẩm chất tốt, như lòng tốt, sự biết ơn, sự chia sẻ để sau này khi trưởng thành, bé sẽ có những đáp trả tốt với người xung quanh mình. Nhưng ý định mà Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ với chúng ta qua Tin mừng hôm nay, chính là sự cho đi vô điều kiện, vô vị lợi đến mức tuyệt đối. Cho đi mà không cần tính toán, cho đi mà không mong báo đáp, cho đi mà không chờ hồi âm.

 

          Khi người ta no đủ, người ta chả cần đến sự cho đi của một ai khác, nhưng khi họ đã thực sự thiếu thốn, họ mới thấy sự quan trọng của việc trợ giúp. Nhưng đối với em nhỏ, dường như lúc nào các em cũng cần sự trợ giúp của người khác, vì em không có khả năng làm được điều ấy.

 

          Chúng ta cần học như các em, lúc nào cũng bám víu vào Chúa vì ngoài Ngài ra chúng ta cũng chẳng thể nào làm được gì cho nên việc. Nếu như Ngài rút hơi thở, rút lại sự sống nơi ta, thì làm sao ta có thể tồn tại được.

 

          Chúng ta cần học bài học như các em nhỏ, sống đơn sơ và phó thác, hồn nhiên, tin tưởng tuyệt đối vào sự bảo bọc, che chở của cha mẹ mà không chút hoài nghi, ngờ vực. Ước gì mỗi người chúng ta đều có thể nên như trẻ thơ, và sống như trẻ thơ.

 

          Khi cuộc sống càng hiện đại, càng văn minh thì người ta càng bám víu vào tài năng, sức lực của mình mà quên đi quyền năng của Thiên Chúa. Con người thường thích được thế giới ghi ơn, khắc tên trên facebook, trên mạng truyền thông chứ hiếm khi con người mong muốn ghi tên trong trái tim nhân loại, mà ghi tên trong trái tim trẻ thơ lại càng khó khăn hơn. Ai cũng thích được người khác biết đến để được nổi tiếng, để được tiếng khen, để được trả công. Còn làm việc từ thiện mà phải âm thầm chắc người ta không thích lắm đâu, nói gì đến việc từ thiện cho trẻ nhỏ.

 

          Bài học Tin mừng hôm nay là một đòi hỏi lớn lao cho tất cả những ai thích sống phô trương, khoe mẽ, phải từ bỏ mình để mà sống âm thầm khiêm hạ thật khó biết chừng nào. Thế nhưng, có lẽ chúng ta quên đi ánh mắt bí ẩn của Thiên Chúa, Ngài không chỉ nhìn thấu mọi hành động, việc làm của ta mà còn hiếu thấu cả tâm can ta nữa. Thế nên, không có gì có thể bị che khuất trước ánh nhìn thánh thiêng của Ngài. Do vậy, ta cũng đừng ngại phải bị quên lãng khi rộng tay chia sẻ với tha nhân, ngay cả với những người hèn mọn, bé nhỏ nhất. Thế nên chúng ta đừng vội chủ quan, cho rằng Thiên Chúa đang ngủ quên, Ngài không thấy tỏ mọi hành vi gian ác, dối trá, lừa lọc của ta mà tha hồ vỗ ngực giương oai. Hãy sống như kẻ có niềm tin. Hãy sống như người có tình yêu. Hãy sống như người biết thiện ác, để rồi sẽ được Thiên Chúa yêu thương.

 

          Lạy Chúa, người nghèo đã đáng thương nhưng trẻ nhỏ càng đáng thương hơn. Trong cơn đại dịch này, có biết bao nhiêu trẻ nhỏ đã mồ côi, mất cha mất  mẹ, mất ông bà, mất người thân. Kinh khủng hơn, còn có biết  bao nhiêu thai nhi trên thế giới bị chính cha mẹ ruột của mình tước đi quyền sống mà không ai biết đến trừ chính cha mẹ bé và người cộng tác tiêu diệt sự sống của bé. Con biết thế giới này tội lỗi, và chính con cũng là kẻ có tội. Nhưng khẩn xin Ngài tha thứ cho chúng con, khẩn xin Ngài biến đổi lòng trí chúng con, để từng người chúng con thay đổi, thì chắc chắn thế giới sẽ thay đổi. Thay đổi lòng người khó, đồng nghĩa thay đổi thế giới khó lên cấp số nhân. Vậy khi không thay đổi được lòng người, khi không thay đổi được thế giới, thì xin Ngài hãy biến đổi con.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.