Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói về hôn nhân đồng giới, sự hiệp thông với các chính trị gia, trên chiếc Shepherd One

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô nói về hôn nhân đồng giới, sự hiệp thông với các chính trị gia, trên chiếc Shepherd One

 

Trong cuộc họp báo được tổ chức trên ciếc Shepherd One, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đã hứa với tổng thống Hung Gia Lợi rằng ngài sẽ dành nhiều thời gian hơn ở quốc gia này.

 

Ngài cũng đề cập đến những căng thẳng trong Liên minh Âu châu. Hung Gia Lợi đã nhiều lần mâu thuẫn với EU về các vấn đề như ý thức hệ về giới.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta phải tìm kiếm cội nguồn của Âu châu và phát triển chúng. Tất cả các quốc gia phải thực hiện điều này. Và tôi thấy rằng có một số lợi ích, có thể không phải Âu châu, đang tìm cách sử dụng Liên minh Âu châu để quảng bá ý tưởng của họ, và điều này sẽ không xảy ra.”

 

Đức Thánh Cha đã trình bày chi tiết để giải thích quan điểm của mình về hôn nhân đồng tính.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi đã nói rõ ràng về điều này. Hôn nhân là một bí tích. Hôn nhân là một bí tích và Giáo hội không có thẩm quyền thay đổi bí tích. Đó là cách mà Chúa đã thiết lập. Những luật này đang cố gắng cải thiện tình trạng của nhiều người định hướng giới tính khác nhau. Điều rất quan trọng là phải giúp những người này nhưng không áp đặt những điều mà bản chất của họ không phải là một phần trong giáo huấn của Giáo hội. Nhưng nếu họ muốn sống một cuộc sống với nhau, một cặp vợ chồng đồng tính, các quốc gia có khả năng dân sự hỗ trợ họ, để cung cấp cho họ sự an toàn tài sản thừa kế, sức khỏe.”

 

Theo nhiều cách, chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô được đánh dấu bởi đại dịch, và chủ đề vắc-xin lại một lần nữa trỗi dậy. Ở Slovakia, chỉ có một số người chưa được chích ngừa được phép tham gia các sự kiện chính. Đức Thánh Cha được hỏi liệu đây có phải là một hình thức phân biệt đối xử hay không.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Nhiều tranh luận đã dẫn đến sự chia rẽ này. Ngay cả trong Hồng y Đoàn cũng có một số người từ chối vắc-xin, và một trong số họ, anh chàng tội nghiệp này, phải nhập viện vì vi rút nhưng ... cuộc đời thật trớ trêu.”

 

Sau đó, Đức Thánh Cha nói rõ bản chất cuộc gặp của ngài với các thành viên của chính phủ Hung Gia Lợi. Ngài cho biết cuộc gặp chủ yếu không diễn ra với Thủ tướng Hung Gia Lợi, Ông Viktor Orbán, mà với Tổng thống, Ông János Áder, và hai người đã nói về môi trường. Đức Thánh Cha cũng hỏi ông về những nỗ lực của Hung Gia Lợi trong việc tăng tỷ lệ sinh sản.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Không đề cập đến vấn đề di cư. Chúng tôi không nói về vấn đề đó. Sau đó, chúng tôi quay trở lại sinh thái học. Vâng ... gia đình theo nghĩa mà tôi đang được hỏi. Và rõ ràng là có rất nhiều người trẻ, nhiều trẻ em. Ở Slovakia cũng vậy. Tôi đã bị sốc.”

 

Đức Thánh Cha đã nói nhiều về các nhà lãnh đạo chính trị. Ngài được hỏi ý kiến ​​về vấn đề có nên cho phép Tổng thống Joe Biden rước lễ hay không.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Đối với tôi, tôi không muốn đi vào chi tiết cụ thể, bởi vì bạn đang nói về Hoa Kỳ, nhưng tôi không hoàn toàn quen thuộc với tất cả các chi tiết. Tôi sẽ đưa ra một nguyên tắc chung. Bạn có thể nói với tôi, ‘Nhưng nếu bạn là một (mục tử) gần gũi với mọi người, ân cần và bạn thể hiện lòng trắc ẩn đối với một người, bạn có cho người đó hiệp thông không?’ Đây là một giả thuyết, không? Hãy là một mục tử. Và một mục tử biết mình nên làm gì trong mọi tình huống. Nhưng với tư cách là một mục tử, nếu người ấy rời xa cách tiếp cận mục vụ của Giáo hội, thì người ấy ngay lập tức trở thành một chính trị gia.”

 

Đức Thánh Cha kết thúc cuộc họp báo bằng cách ghi nhận công việc của một nhà báo cụ thể là người trên chiếc Shepherd One.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Họ nói rằng nhà báo này làm việc 24 giờ một ngày và cô ấy luôn để người khác đi trước và cho phép người khác nói trong khi cô ấy lắng nghe. Thật tuyệt phải không? Được nghe những điều đó về một nhà báo. Và đây là những gì Manuel (José) Beltrán nói về Eva Fernández của chúng ta.”

 

Eva Fernández là phóng viên của đài phát thanh COPE. Cô đã thực hiện công việc nặng nhọc để tổ chức cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh của mình với Đức Thánh Cha vào thượng tuần tháng Chín.

 

Đức Thánh Cha tràn đầy nghị lực bất chấp cường độ của chuyến đi. Vào ngày đầu tiên, ngài cất cánh từ Roma lúc 6:00 giờ sáng, cử hành Thánh lễ, đọc một số phát biểu và đi đến hai quốc gia.

 

Ngài chỉ tỏ ra mệt mỏi về thể chất vào một trong những ngày đầu tiên, khi ngài nói đùa rằng ngài sẽ vẫn phải ngồi một trong những bài phát biểu của mình vì ngài không còn 15 tuổi nữa. Trên thực tế, Đức Thánh Cha Phanxicô bước sang tuổi 85 vào tháng Mười Hai.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn