Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hai trong số những ý tưởng của ĐGH Phanxicô về Padre Pio

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Hai trong số những ý tưởng của ĐGH Phanxicô về Padre Pio

 

 

Padre Pio là một trong những vị thánh nổi tiếng nhất thế kỷ 20, và không chỉ ở Ý.

 

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã không bỏ lỡ cơ hội trình bày Padre Pio như một tấm gương của một cha giải tội miệt mài.

 

Đức Thánh Cha đã cho Padre Pio và một tu sĩ Dòng Tên khác, hài cốt của Thánh Leopold được đưa về Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Ở đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến cầu nguyện trước họ như vô số những người hành hương khác.

 

Ngài cũng cử hành thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Hoặc là bạn thực hiện sự vụ của Chúa Giêsu, Đấng đã tha thứ, hiến dâng cuộc sống của Người trong lời cầu nguyện, rất nhiều giờ ở đó (trong tòa giải tội), ngồi như hai (Thánh Padre Pio và Leopold) ở đó hoặc bạn thực hiện nhiệm vụ của ma quỷ, kẻ lên án, kẻ buộc tội.”

 

Hai năm sau, vào năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô lại đưa Padre Pio trở thành tâm điểm chú ý. Để tưởng nhớ 50 năm kể từ ngày thánh nhân qua đời, và 100 năm kể từ khi Tu sĩ dòng Tên nhận được dấu thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến hai thành phố miền nam nước Ý nơi Pio đã sinh sống.

 

Ở đó, ngài nêu bật một khía cạnh khác trong cuộc đời của Padre Pio: cầu nguyện liên lỉ. Tuy nhiên, một phẩm chất khác mà thánh nhân không bao giờ đánh mất, ngay cả trong những lúc bị cám dỗ khủng khiếp.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Trong những khoảnh khắc khủng khiếp đó, Padre Pio đã có được sức mạnh từ việc cầu nguyện liên lỉ và sự tin tưởng mà ngài có thể đặt vào Chúa.”

 

Thánh Pio thành Pietrelcina được nhiều người nhớ đến vì những dấu thánh đau đớn mà ngài mang theo trong suốt cuộc đời, nhưng những suy tư của Đức Thánh Cha Phanxicô về thánh nhân có xu hướng tập trung nhiều hơn vào linh đạo nội tâm của ngài.

 

Đức Gioan Phaolô II đã phong thánh cho Padre Pio vào năm 2002.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn