Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hội đồng Hồng y thảo luận về thượng hội đồng với ĐGH Phanxicô

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Hội đồng Hồng y thảo luận về thượng hội đồng với ĐGH Phanxicô

 

 

Hôm thứ Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô và các cố vấn hồng y của ngài đã thảo luận về Thượng Hội đồng sắp tới về tính đồng nghị.

 

Cuộc họp của Hội đồng Hồng y diễn ra lúc 4:00 giờ chiều. vào ngày 21 tháng Chín, theo phòng báo chí Tòa Thánh.

 

Tham gia cuộc họp ảo từ nơi ở của mình, Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến bài phát biểu trong đó ngài đề ra tầm nhìn của mình về tính đồng nghị.

 

Trước tiên là bài phát biểu năm 2015 của ngài đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập Thượng Hội đồng Giám mục, trong đó ngài mô tả tính đồng nghị là con đường mà “Thiên Chúa mong đợi ở Giáo hội của thiên niên kỷ thứ ba.”

 

Thứ hai là bài phát biểu vào thứ Bảy tuần trước với những người Công giáo từ Giáo phận Roma. Trong bài diễn văn, ngài nói rằng quá trình hai năm dẫn đến Thượng hội đồng năm 2023 không phải là về “thu thập ý kiến,” mà là “lắng nghe Chúa Thánh Thần.”

 

Phòng báo chí Tòa Thánh nói rằng Đức Thánh Cha đã nói với các hồng y rằng “làm thế nào mà trọng tâm của sự suy tư không quá đào sâu chủ đề này hay chủ đề kia như việc học hỏi cách sống của Giáo hội, được đánh dấu ở mọi cấp độ bằng cách lắng nghe nhau và bằng một thái độ mục vụ, đặc biệt khi đối mặt với những cám dỗ của chủ nghĩa giáo sĩ và sự cứng nhắc.”

 

 

Vào tháng Năm, Vatican đã thông báo rằng Thượng Hội đồng về tính đồng nghị sẽ khai mạc với một giai đoạn cấp giáo phận kéo dài từ tháng Mười năm 2021 đến tháng Tư năm 2022.

 

Giai đoạn thứ hai, châu lục sẽ diễn ra từ tháng Chín năm 2022 đến tháng Ba năm 2023.

 

Giai đoạn thứ ba, phổ quát sẽ bắt đầu tại Vatican vào tháng Mười năm 2023 với Đại hội đồng Thường kỳ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục, dành riêng cho chủ đề “Vì một Giáo hội Thượng hội đồng: Hiệp thông, Tham gia và Truyền giáo.”

 

Đức Hồng y Honduras Óscar Rodríguez Maradiaga, Đức Hồng y Đức Reinhard Marx, Đức Hồng y Hoa Kỳ Sean O’Malley, Đức Hồng y Ấn Độ Oswald Gracias và Đức Hồng y Congo Fridolin Ambongo Besungu đã tham gia cuộc họp hôm thứ Ba từ quê nhà, theo văn phòng báo chí TòaThánh.

 

 

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Vatican, Đức Hồng y Giuseppe Bertello, chủ tịch sắp mãn nhiệm của Chính quyền Thành phố Vatican, và Đức Giám mục Marco Mellino, thư ký của Hội đồng Hồng y, đã tham gia cuộc họp từ Vatican.

 

Các hồng y đã họp với Đức Thánh Cha lần cuối vào tháng Sáu, khi họ thảo luận về các tiến trình thượng hội đồng trên toàn thế giới.

 

Một tháng trước đó, họ đã tổ chức một cuộc thảo luận ảo về việc sửa đổi dự thảo hiến pháp mới để quản lý Giáo triều Roma, được gọi là Praedicate evangelium.

 

Nhóm các cố vấn hồng y, đôi khi được gọi là C9 vì trước đó có 9 thành viên, được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập vào năm 2013, để “hỗ trợ ngài trong việc điều hành Giáo hội hoàn vũ,” cũng như sửa đổi văn bản tông hiến Pastor bonus năm 1988.

 

Tại một trong những cuộc họp đầu tiên của hội đồng, đưa ra quyết định rằng các bản sửa đổi dự kiến ​​đối Pastor bonus sẽ đủ đáng kể để bảo đảm một hiến pháp hoàn toàn mới.

 

Các hồng y đã làm việc trong việc soạn thảo và sửa đổi bản văn từ năm 2014, lấy ý kiến ​​phản hồi từ các hội đồng giám mục vào năm ngoái. Một bản dự thảo cập nhật đã được trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô vào mùa hè năm ngoái và các đề xuất từ ​​các cơ quan của Vatican đang được đánh giá. Nhưng Vatican không đưa ra ngày dự kiến ​​cho việc công bố hiến pháp.

 

Phòng báo chí của Tòa Thánh cho biết hôm thứ Tư rằng 7 vị hồng y đã đưa ra những suy tư về đường lối Thượng Hội đồng, nêu bật sự cần thiết phải “vượt qua chủ nghĩa bè phái và lợi ích đảng phái.”

 

Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y dự kiến ​​vào tháng Mười Hai. Vatican hy vọng cuộc họp sẽ diễn ra trực tiếp thay vì trên màn ảnh.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn