Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô thương tiếc ĐHY Venezuela Jorge Urosa Savino đã một đời ‘hiến thân phụng sự Thiên Chúa và Giáo hội”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô thương tiếc ĐHY Venezuela Jorge Urosa Savino đã một đời ‘hiến thân phụng sự Thiên Chúa và Giáo hội”

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự đau buồn của mình vào thứ Sáu trước cái chết của Đức Hồng y người Venezuela, ngài “đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ Thiên Chúa và Giáo hội.”

 

Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự tôn kính đối với Đức Hồng y Jorge Urosa Savino, tổng giám mục danh dự của Caracas, trong một bức điện được gửi đi vào ngày 24 tháng Chín, một ngày sau khi ngài qua đời vì phải nhập viện với COVID-19.

 

Phát biểu trước Đức Hồng y Baltazar Enrique Porras Cardozo, Giám quản Tông tòa của Tổng Giáo phận Caracas, ngài viết: “Khi nhận được tin Đức Hồng y Jorge Liberato Urosa Savino qua đời, Tổng Giám mục danh dự của Caracas, tôi bày tỏ trước sự cao trọng của ngài, xin ngài vui lòng cũng chuyển đến những người thân của vị giám mục quá cố và cho tất cả những người tạo thành một phần của cộng đồng giáo hội này.”

 

“Tương tự như vậy, khi tưởng nhớ vị mục tử tận tụy này, người mà đã nhiều năm và với lòng trung thành, đã hiến dâng cuộc đời của mình để phục vụ Thiên Chúa và Giáo hội, tôi xin cam đoan những lời cầu nguyện của tôi để linh hồn ngài được đời đời yên nghỉ, để Chúa Giêsu có thể ban cho ngài vương miện của vinh quang không phai nhạt, và tôi truyền Phép lành Tòa Thánh, như dấu chỉ của niềm hy vọng Kitô giáo vào Chúa Phục sinh.”

 

Đức Hồng y Porras thông báo về cái chết của vị hồng y 79 tuổi vào ngày 23 tháng Chín, gần một tháng sau khi Đức Hồng y Urosa nhập viện vì được xét nghiệm dương tính với coronavirus, ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA đưa tin.

 

“Người dân Venezuela thân mến, tôi phải thông báo cho các bạn tin tức về cái chết của người anh em thân yêu của tôi, Đức Hồng y Jorge Urosa Savino, người mà, sau một thời gian dài ốm đau và dưỡng bệnh, đã phó dâng linh hồn mình cho Chúa,” Đức Hồng y Porras nói trong một thông điệp video trên tài khoản Twitter của Tổng Giáo phận Caracas.

 

“Tôi yêu cầu mọi người cầu nguyện cho sự yên nghỉ đời đời của ngài khiến Giáo hội Venezuela và Giáo hội hoàn vũ đau buồn. Chúng tôi sẽ sớm đưa ra thông tin chi tiết về những gì chúng tôi sẽ phải làm từ Giáo hội Caracas, Valencia và tất cả Venezuela để hiệp nhất trong thời khắc đau thương và tang tóc này.”

 

“Hãy yên nghỉ, hiền huynh thân yêu của chúng ta, Đức Hồng y Jorge Urosa Savino.”

 

Đức Hồng y Urosa nhập viện vào ngày 27 tháng Tám. Ngày hôm sau, vị hồng y đã viết một thông điệp “tuyên bố ngắn gọn về tình yêu đối với Thiên Chúa, tình yêu đối với Giáo hội và tình yêu đối với người dân Venezuela.”

 

Trong thông điệp của mình, Đức Hồng y Urosa nói rằng anh cảm thấy “vô cùng hạnh phúc khi được làm linh mục" và cầu xin “Chúa và tất cả anh em của tôi tha thứ vì những lỗi lầm mà tôi có thể đã phạm phải, nhất là những lỗi thiếu sót.”

 

“Tôi cũng bày tỏ tình cảm to lớn của tôi đối với người dân Venezuela và sự cống hiến tuyệt đối của tôi cho tự do của họ, cho các thể chế của họ, để bảo vệ quyền của người dân trước những hành vi lạm dụng của các các cấp chính quyền quốc gia,” ngài nói.

 

“Tôi hy vọng rằng Venezuela sẽ thoát khỏi tình trạng tiêu cực này,” ngài nói thêm.

 

Đức Hồng y Urosa sinh ngày 28 tháng Tám năm 1942. Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 15 tháng Tám năm 1967 và được tôn phong tại Tổng Giáo phận Caracas, bao gồm thành phố thủ đô của Venezuela.

 

Ngài lấy bằng tiến sĩ thần học tín lý vào năm 1971 tại Đại học Giáo hoàng Gregorian ở Rôma.

 

Ngài là phó hiệu trưởng và sau đó là hiệu trưởng Chủng viện San José của El Hatillo và hiệu trưởng của chủng viện liên giáo phận của Caracas, nơi ngài là giáo sư nhân học triết học.

 

Ngài cũng là chủ tịch của Tổ chức các hội thảo Venezuela và phó chủ tịch của Tổ chức các hội thảo Mỹ Latinh.

 

Đức Gioan Phaolô II đã phong ngài làm giám mục phụ tá Caracas vào ngày 3 tháng Bảy năm 1982, và ngài được tấn phong vào ngày 22 tháng Chín năm đó, khi vừa tròn 40 tuổi.

 

Vào ngày 16 tháng Ba năm 1990, ông được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục của Valencia, một tổng giáo phận ở bang Carabobo, tây bắc, nơi ngài đã 15 năm phục vụ.

 

Vào ngày 19 tháng Chín năm 2005, ông được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục của Caracas

 

Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã trao cho ngài chiếc mũ đỏ tại mật hội hồng y vào ngày 24 tháng Ba năm 2006.

 

Ngài cũng tham dự thượng hội đồng gia đình vào tháng Mười năm 2015, nổi bật vì bảo vệ mạnh mẽ học thuyết Công giáo, báo cáo của ACI Prensa.

 

Trong bài phát biểu của mình tại Thượng hội đồng, Đức Hồng y Urosa khuyến khích các nghị phụ trong Thượng hội đồng đừng quên những lời dạy của Chúa Giêsu và Giáo hội trong khi thảo luận về khả năng những người Công giáo ly dị và tái hôn được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể.

 

Ngài cũng là một trong 13 vị hồng y đã gửi thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ quan ngại về các thủ tục của Thượng hội đồng.

 

Đức Thánh Cha đã chấp thuận đơn từ chức của Đức Hồng y Urosa với tư cách là Tổng Giám mục của Caracas vào ngày 9 tháng Bảy năm 2018, sau khi ngài bước qua tuổi nghỉ hưu 75.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn