Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hài cốt của Cha Kapaun trở về Kansas

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Hài cốt của Cha Kapaun trở về Kansas

 

 

Hài cốt của Tôi tớ Chúa Fr. Emil Kapaun đã trở về quê hương Pilsen, Kansas vào thứ Bảy, trước Thánh lễ an táng chính thức vào thứ Tư, ngày 29 tháng Chín.

 

Trở về Kansas đánh dấu sự kết thúc của cuộc hành trình 70 năm kể từ khi Cha Kapaun, một Đại úy quân đội Hoa Kỳ và là tuyên úy trong cả Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên, ngài chết trong trại tù binh của Triều Tiên ở tuổi 35. Một buổi lễ riêng sẽ được tổ chức tại giáo xứ quê hương của ngài ở Pilsen, trước khi một lễ cầu nguyện chung và Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại Wichita vào thứ Ba và thứ Tư.

 

Sau đó, hài cố của Cha Kapaun sẽ được an táng tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Wichita.

 

Hài cốt của Cha Kapaun đã được trao trả cho Hoa Kỳ như một phần của Hiệp định đình chiến Triều Tiên năm 1953, nhưng cho đến tháng Ba mới được xác định. Trước đó, ngài đã được chôn cất cùng với 866 chiến sĩ “vô danh” khác tại Nghĩa trang Tưởng niệm Quốc gia Thái Bình Dương ở Honolulu.

 

Hài cốt của ngài đã được chính thức trao trả cho gia đình trong một buổi lễ tại Trân Châu Cảng, và “Thánh lễ tiễn đưa” được cử hành tại Honolulu vào ngày 23 tháng Chín trước khi trở về Kansas.

 

Sinh ngày 20 tháng 4 năm 1916 tại Pilsen, Cha Kapaun lớn lên trong một trang trại. Ngài được thụ phong linh mục của Giáo phận Wichita ngày 9 tháng Sáu năm 1940, và bắt đầu học tại Trường Tuyên úy Quân đội Hoa Kỳ tại Ft. Devins bốn năm sau đó.

 

Kapaun được cử đi phục vụ quân đội ở nước ngoài, và được thăng cấp Đại úy vào tháng Một năm 1946. Thời gian tại ngũ đầu tiên của ngài kết thúc vào tháng Bảy năm đó, nhưng ngài tái ngũ và trở lại hoạt động vào năm 1948 tại Ft. Bliss.

 

 

Vào tháng Một năm 1950, Cha Kapaun được cử đến Nhật Bản với tư cách là tuyên úy trong Trung đoàn Kỵ binh số 8, Sư đoàn Kỵ binh số 1. Vào tháng Bảy năm 1950, họ được gửi đến Triều Tiên. Khi ở Hàn Quốc, Cha Kapaun thường xuyên cử hành Thánh lễ, đôi khi ở chiến trường trên mui xe Jeep làm bàn thờ tạm, và mang các bí tích cho quân đội. Ngài được biết đến với việc cầu nguyện với quân đội trong các hố cá nhân và vì đức tính anh hùng của mình trong việc chăm sóc quân nhân bị thương - cả của mình và của kẻ thù.

 

Sau một loạt trải nghiệm cận kề cái chết, cả nột lần khi ống pipe của ngài bị bắn văng ra khỏi miệng bởi một tay súng bắn tỉa và khi bộ dụng cụ Thánh lễ và xe Jeep ngài ta bị phá hủy, Cha Kapaun đã mang theo Mình Thánh Chúa, dây các phép giải tội, dầu thánh và một bộ dụng cụ Thánh lễ trên người của mình.

 

Ngài đã được trao giải Ngôi sao Đồng vì đã giải cứu một thương binh bất chấp hỏa lực dày đặc của kẻ thù. Cha Kapaun được cho là đã rất xấu hổ và tức giận khi tin tức nói về tính nghĩa anh hùng của mình đã được in trên các tờ báo ở Kansas. Cha Kapaun và những người lính khác bị cộng sản bắt vào tháng Mười Một năm 1950 trong Trận chiến Unsan. Ngài và những người khác buộc phải đi bộ hơn 60 dặm đến một trại tù ở Pyoktong, Triều Tiên. Khi ở trong trại, Cha Kapaun thường xuyên ăn trộm thức ăn cho các bạn tù của mình, và xoay sở để đáp ứng nhu cầu tâm linh của họ mặc dù bị cấm cầu nguyện. Vào lễ Phục Sinh năm 1951, Cha Kapaun cử hành thánh lễ bí mật cho các bạn tù của mình.

 

Ngày 23 tháng Năm năm 1951, Cha Kapaun qua đời sau nhiều tháng suy dinh dưỡng và viêm phổi. Ngài đã được truy tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh và một Trái tim Tím, và năm 2013 ngài được Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Danh dự. Tổng thống Obama gọi Cha Kapaun là “người mục tử trong đôi giày chiến trận,” ngài đã được những người lính của mình coi là “một vị thánh, một phước lành Chúa ban.”

 

Án kiện phong thánh của ngài đã được mở vào tháng Sáu năm 2008. Ngài đã được phong là Tôi tớ Chúa vào năm 1993. Hiện nay, Bộ Phong thánh đang xem xét án kiện của ngài và Đức Thánh Cha Phanxicô có thể tuyên bố Cha Kapaun là “bậc khả kinh.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn