Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giọt lệ Tâm hồn

Tác giả: 
Đinh Văn Tiến Hùng

Giọt lệ Tâm hồn

tiễn biệt.png

Đất nước rồi sẽ đổi thay,

Lịch sử ghi dấu ba ngày khó quên.

 

*Vị Giáo Hoàng 85 tuổi xuất thân trong một gia đình cha là công nhân bình thường tại quốc gia Á-căn-đình (Argentina) Nam Mỹ. Ngài chào đời năm 1936, tên gọi Jorge Mario, tính tình hòa nhã khiệm tốn, có bằng thạc sĩ hóa học. Năm 20 tuôi bị nhiễm trùng về đường hô hấp đã phải cắt đi 1 lá phổi, Ngài vẫn phấn khởi ước vọng nhìn về tương lai đem đời sống hiến thân phục vụ cho đời … Không ham danh vọng giàu sang, nên chọn lý tưởng cao đẹp trở thành Linh mục Dòng Tên, rồi làm Giám Mục, Hồng Y, và sống giản dị như mọi người, cùng  đi xe bus, tự nấu ăn, gần gũi hòa đồng.

 

Khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II tạ thế, trong lúc trống ngôi tòa, Ngài được cử làm Hồng Y Nhiếp Chính và sau hai lần Mật Nghi bầu Tân Giáo Hoàng, Ngài được chọn là Giáo Hoàng thứ 266 nối tiếp sứ vụ tiên khởi Thánh Phê-rô. Chính là Đức Thánh Cha Phan-xi-cô hiện nay.

 

Sau cuộc giải phẫu đại tràng, nằm bệnh viện 7 ngày ĐTC Phan-xi-cô thấy sức khỏe phục hồi,  nhớ chuyến tông du theo lịch trình định trước. Ngài chỗi dậy để thực hiện chuyến tông du lần thứ 34 đến một quốc gia nhỏ bé năm lọt giữa các nước rộng lớn hơn tại Đông Âu là Slolakia với dân số chỉ hơn 5 triệu, lãnh đạo bởi một nữ Tổng Thống trẻ nhất trong lịch sử đất nước-     Đó là bà Zuzana Capulova.

 

*Nữ TT quốc gia Slovakia sinh năm 1973 trong gia đình nghèo, nhưng bà đã vượt qua mọi khó khăn vươn lên thành luật sư, chính trị gia, nhà hoạt động môi trường và đắc cử tổng thống  khi mới 45 tuổi.       

Thế giới cảm mến thân quen Giáo Hoàng Phan-xi-cô qua nhiều chuyến tông du đến các quốc gia trên thế giới, nhưng hơi bỡ ngỡ với khuôn mặt tươi trẻ vừa xuất hiện trong chuyến  tông du của GH Phan-xi-cô đến Slovakia. Bà Zuzuna không vang danh như nữ anh hùng Jeanne d’Arc Pháp hay 2 bà Trưng - Triệu VN, cũng không nổi tiếng như bà thủ tướng  Thacher  Anh quốc hay bà  Golda Meir thủ tướng  Do Thái. Còn với bà TT Zuzana, sau chuyến viếng thăm của vị Giáo Hoàng nhân ái đã ghi dấu ấn đậm nét nơi tâm hồn bà, hy vọng sẽ có sự thay đổi trong tương lai. 

 

*Người ta đã ngưỡng phục  Vị Nguyên thủ quốc gia  Vatican nhỏ bé nhất thế giới rộng không đầy 1 cây số vuông với dân số chưa tới 1000, và đồng thời còn là Giáo chủ quyền uy trùm phủ lãnh địa hơn nửa địa cầu, không trang bị vũ khí, không quân đội bảo vệ lãnh thổ ngoài 512 Vệ binh Thụy sĩ dùng trong nghi lễ. Phải chăng uy quyền đó phát xuất từ Đấng Tối Cao mới được như thế ? 

 

*Ngày 12/9/21, ngay sau khi cử hành Thánh Lễ Bế Mạc Đại Hội Thánh Thể lần thứ 52 tại Budapest thủ đô Hung-gia-lợi, máy bay đưa ĐTC đáp xuống phi trường Brastislava thủ đô quốc gia Slovakia. GH Phan-xi-cô được nữ TT Zuzana Capulova cùng nội các, ngoại giao đoàn, và đại diện các tôn 

Giáo …dàn chào hai bên thảm đỏ đón tiếp với rừng cờ, quân nhạc  và thiếu nhi trao tặng bánh mì, muối, hoa biểu tượng lòng hiếu khách của quốc gia.

 

Theo sau là những buổi tiếp xúc với Tổng thống, chính quyền, tôn giáo, giới trẻ…cùng diễn văn, đáp từ, ca nhạc…Nổi bật là Thánh lễ từ biệt tôn nghiêm với hàng chục ngàn người tham dự trong tinh thần phấn khởi tràn đầy hy vọng nhìn về tương lai đổi mới .

 

Ba ngày thăm một quốc gia cũng kể là dài, nhưng lại quá ngắn để bày tỏ tâm tình, vì sinh hoạt bận rộn. Nhưng dân chúng rất cảm động và quí mến sự đơn sơ chân tình của vị Giáo Hoàng, mà chính nữ TT đã phải công nhận làm bà rất xúc động, cảm nhận GH như một người cha đáng tôn kính, đã giành niềm ưu ái cho quốc gia bà trong Niềm tin và Đoàn kết qua diễn văn chào mừng của Ngài làm bừng lên sức sống tươi đẹp. Xin trích một đoạn :

“…Lịch sử Slovakia đã được ghi dấu ấn không thể xóa nhòa bởi đức tin. Tôi hy vọng rằng đức tin, tự bản chất của nó, sẽ khuyến khích các dự án và cảm xúc được truyền cảm hứng từ tình huynh đệ, dựa trên kinh nghiệm sử thi của hai anh em thánh Cyrilô và Methođiô. Họ đã làm việc để truyền bá Phúc âm vào thời điểm mà các Kitô Hữu của lục địa này đang hợp nhất; ngày nay họ tiếp tục đoàn kết các cộng đồng tôn giáo khác nhau ở vùng đất này. Cyrilô và Methođiô đồng hóa với tất cả, và tìm kiếm sự hiệp thông với tất cả: người Slav, người Hy Lạp, cũng như người Latinh. Niềm tin vững chắc của họ được thể hiện qua sự cởi mở tự phát hướng đến người khác. Đây là di sản mà bây giờ anh chị em được kêu gọi để bảo tồn, để trong thời đại của chúng ta, các bạn cũng có thể là một dấu chỉ của sự hợp nhất…

Nech Bon Zehná Slovenko !  Chúa phù hộ cho  Slovakia !  Cám ơn các bạn ! “

 

*Thật khác biệt : Những chuyến công du của các nguyên thủ quốc gia, không ngoài ý đồ  chính trị, trao đổi kinh tế, quân sự, mua bán vũ khi…Bao nhiêu tham vọng ấy, làm gì có hòa bình chân thực luôn đe dọa phát sinh từ nòng súng ?

 

Trái lại, các Vị Giáo Hoàng thực hiên nhiều chuyến tông du không ngoài mục đích kêu gọi tình thương yêu đoàn kết, tìm kiếm hòa bình cho nhân loại.

Nhận thức được điều đó, nên nữ TT Zuzana rất xúc động trước GH nhân ái giành cho quốc gia Slovakia món quà tinh thần trân quý tuyệt vời. 

 

Nhìn người lại nghĩ đến ta, không biết đến khi nào đảng cộng sản Việt Nam bị dẹp bỏ, để có một nguyên thủ quốc gia đủ tư cách và uy tín đón chào Chủ Chăn Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ đến thăm, mà 7 triệu tín đồ Công Giáo luôn mong đợi ???

 

Kết thúc chuyến tông du của ĐTC Phan-xi-cô  lại đúng vào ngày Lễ Đức Mẹ Sầu Bi 15/9 và cũng là ngày Lễ Tôn Giáo Slovakia, mang ý nghĩa sức mạnh niềm tin sẽ vượt qua khó khăn đau thương, để xây dựng đất nước hạnh phúc cho dân tộc. 

PopeFrancis_Slovaka_12.jpeg

* Chỉ 15 phút riêng biệt nơi phòng khách, không đủ trao đổi những điều còn muốn tỏ bày với GH Phan-xi-cô trước khi từ biệt, nhưng nữ TT  Zuzana rất xúc động và sẽ ghi nhớ mãi.  Bà đứng lặng ngước mắt nhìn theo chiếc phi cơ  Atilatica thực hiện chuyến bay cuối cùng, cho đến khi phi cơ biến mất trong bầu trời mây mù, bà thấy khóe mắt đong đầy ngấn lệ.

 

‘  Partir c’est mourir un peu ‘ – Ra đi là tâm hồn chết đi một chút !

Vâng đúng thế !  Chính là  Giọt lệ Tâm hồn !

 

Đinh  văn Tiến Hùng