Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô lên án việc phá thai và trợ tử không khác nào đối xử với sự sống con người như “chất thải”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô lên án việc phá thai và trợ tử không khác nào đối xử với sự sống con người như “chất thải”

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công khai chỉ trích việc phá thai và trợ tử trong một bài phát biểu hôm thứ Hai, trong đó ngài nói rằng “văn hóa loại trừ” ngày nay dẫn đến việc giết trẻ em và vứt bỏ người già.

 

“Có sự vứt bỏ trẻ em mà chúng ta không muốn chào đón bằng luật phá thai, gửi chúng cho người điều phối và giết chúng trực tiếp. Và ngày nay điều này đã trở thành một phương pháp ‘bình thường,’ một phương pháp thực hành vô cùng xấu xa. Đó thực sự là một vụ giết người,” Đức Thánh cha Phanxicô nói hôm 27 tháng Chín.

 

Trong một bài phát biểu được truyền trực tiếp với các thành viên của Học viện Giáo hoàng về Sự sống, Đức Thánh Cha nói rằng để hiểu phá thai là gì, điều cần thiết là đặt ra hai câu hỏi.

 

“Có cần phải loại bỏ, lấy một mạng người để giải quyết một vấn đề không? Phải chăng là thuê một sát thủ để giải quyết một vấn đề? Đó là những gì gọi là phá thai,” Đức Thánh Cha nhận xét.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng người già ngày nay cũng bị coi là “phế liệu” và “vô dụng” trong văn hóa loại trừ hôm nay.

 

“Nhưng họ là sự khôn ngoan. Họ là cội nguồn khôn ngoan của nền văn minh chúng ta, và nền văn minh này loại bỏ họ,” ngài nói.

 

“Đúng, ở nhiều nơi còn có luật ‘trợ tử lén lút,’ như tôi gọi. Đó là câu khiến nhiều người nói: ‘Thuốc men đắt tiền, chỉ cần dùng một nửa,’ và điều này đồng nghĩa với việc rút ngắn tuổi thọ của người già.”

 

Đức Thánh Cha nói thêm rằng cả phá thai và an tử đều “khước từ hy vọng” bằng cách phủ nhận “hy vọng của những đứa trẻ, chúng mang đến cho chúng ta sự sống giúp chúng ta tiếp tục, và niềm hy vọng nằm trong cội nguồn mà người già mang lại cho chúng ta.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng đây không phải là con đường cho các trường đại học hoặc bệnh viện Công giáo đi theo.

 

Ngài nói: “Đây là con đường mà chúng ta không thể đi: con đường của sự vứt bỏ.”

 

Bài phát biểu đánh dấu lần thứ hai trong tháng này Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng mạnh mẽ về việc phá thai.

 

Trong cuộc họp báo trên chuyến bay trở về từ Slovakia vào ngày 15 tháng Chín, Đức Thánh cha hoàng liên tục nói rằng “phá thai là giết người” và so sánh việc chấp nhận phá thai với “chấp nhận giết người hàng ngày.”

 

Học viện Giáo hoàng về Sự sống được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thành lập vào năm 1994. Học viện này được dành riêng để thúc đẩy đạo đức sống kiên định của Giáo hội.

 

 

Tuần này, học viện sẽ tổ chức hội nghị toàn thể tại Roma, tập trung vào đại dịch, đạo đức sinh học và tương lai về sức khỏe cộng đồng.

 

“Tôi giao phó cho Đức Trinh Nữ Maria công việc của hội đồng và toàn bộ hoạt động của các bạn với tư cách là một Học viện bảo vệ và thúc đẩy sự sống,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài phát biểu tại Sảnh đường Clementine của Vatican.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn