Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Con Người đến không phải để tiêu diệt - Kính các Tổng Lãnh Thiên Thần.

Tác giả: 
Q. Vũ

 

 

Con Người đến không phải để tiêu diệt.

 

1. Hôm nay bài tin mừng thuật lại việc Chúa Giêsu sai môn đệ làm sứ giả đi trước lên Giêrusalem để chuẩn bị cho cuộc thương khó, khi đi ngang qua làng Samari, dân làng này không tiếp đón các ông, thấy vậy, ông Gioan và Giacobe thưa Chúa Giêsu: “Lạy Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa bởi trời mà xuống thiêu hủy chúng không?”. Samari là một làng dân ngoại, không liên hệ với người Do Thái và có những bất đồng trong việc thực hành tôn giáo, cũng như có ác cảm lẫn nhau, thế nên Gioan và Giacobe muốn nhân dịp này, mượn bàn tay quyền năng Chúa Giêsu tiêu diệt phứt cho rồi. Tại sao môn đệ của Chúa Giêsu đã được nghe những bài giảng về lòng nhân từ của Thầy mà vẫn còn hung hăng? Luca muốn nhấn mạnh sự bất thường này khi ông trình bày ngay đoạn trước đó, cũng là Gioan đã ngăn cản một người nhân danh Chúa Giêsu trừ quỷ, vì người ấy không thuộc về nhóm các ông. Là những người môn đệ thân tín vừa mới chứng kiến Chúa biến hình trên núi, rồi làm các phép lạ cả thể chữa bệnh, trừ quỷ, lại đã nghe hai lần Chúa tiên báo cuộc khổ nạn và phục sinh, mà vẫn chẳng hiểu về Thầy mình, môn đệ thân tín mà như vậy thì những người khác thế nào? Chắc cũng chẳng kém cạnh gì. Các ông vẫn muốn có một Thầy Giêsu tỏ oai quyền cứu độ bằng sức mạnh chinh phục, tiêu diệt sự dữ, chứ không phải là tin mừng “cứu chữa”. Cũng Luca viết trong sách công vụ tông đồ, (1,6) khi Chúa Giêsu sống lại và chuẩn bị về trời, các ông còn hỏi: “Thưa Thầy, có phải đã đến lúc Thầy khôi phục vương quốc Israel không?”. Và cũng chỉ Luca viết dụ ngôn ‘người con hoang đàng’ phô diễn khuôn mặt người anh quyết từ chối người em trở về sau khi đã phung phí tài sản với bọn đàng điếm, trong khi người cha nhân từ thì đón nhận. Luca muốn đưa ra hai cách nhìn cứu độ nhân loại theo Thiên Chúa và theo con người, để nêu bật lòng nhân từ của Thiên Chúa. Trong cựu ước cũng hay trình bày một Thiên Chúa công thẳng, hay trả thù và tiêu diệt những kẻ tội lỗi, phản bội; trong não trạng ấy, các môn đệ vẫn chưa thoát ra được cái ‘thần trí trả thù’ đang xúi giục. “Nhưng Ngài quở trách các ông rằng: “Các con không biết thần trí nào xúi giục mình, con người đến không phải để tiêu diệt, nhưng là để cứu chữa người ta”. Chúa dạy các ông thêm bài học yêu thương người không phải là thân cận của mình, dù họ là ai. Trong tin mừng, ít khi ta thấy Chúa Giêsu quở trách môn đệ, mà lại có khi bênh đỡ như việc các ông ăn bông lúa mì ngày Sabat. Thế nên khi Ngài quở trách là những sự việc khá nghiêm trọng phải chú ý đặc biệt. Thần trí của sự dữ đang xúi giục các ông trả thù vì đã bị đuổi khỏi làng Samari, nên Chúa Giêsu cần phải trục xuất con ác thần này khỏi con người môn đệ, Ngài dạy họ bài học cứu chữa chứ không phải tiêu diệt. Ngài cũng từng nói: “Con Người đến để tìm và cứu chữa những gì đã hư mất” (Lc.19,10), và bài học này phải được thấm nhuần trong lòng Giáo Hội.

 

2. Chúng ta cũng thường có những khi nuôi lòng thù hận, mong muốn sự xấu đến cho người mình không ưa thích, nhất là khi thấy những kẻ gian ác, tội phạm xã hội, thì thay vì cầu nguyện cho họ ăn năn sám hối, lại cầu cho họ gặp phải sự dữ, hay phải chết quách đi! Đối với người làm thiệt hại cho ta điều gì thì ta nguyền rủa họ... Những tư tưởng và hành động như vậy là trái ý Chúa, là ta đang để cho thần trí ma quỷ xúi giục. Khi cư xử mang tính chất trả thù như vậy, ta cũng đâu có gì tốt hơn họ, vì ta đang đi ngược lại với giới luật yêu thương Chúa dạy.

 

Chúa Giêsu đến khai mở giao ước cứu độ mới trong tình yêu và chân lý, vì thế ngay đoạn đầu tin mừng hôm nay, Luca viết: “Đã gần đến thời gian Chúa Giêsu phải cất khỏi đời này, Người cương quyết lên đường đi Giêrusalem”, không phải để tỏ uy quyền trừng phạt kẻ tội lỗi, tiêu diệt sự ác, rồi lên làm vua thống trị, mà để chịu khổ hình thập giá cứu chuộc con người. Ngài đã cho môn đệ biết cuộc khổ hình Ngài sắp chịu, và người thù ghét Ngài còn đang chờ thời cơ ra tay giết Ngài, thế mà Ngài còn cương quyết lên Giêrusalem để đối mặt với họ, thì những người Samari này có gì ảnh hưởng đâu, họ cũng là những người cần được cứu độ mà. Chúng ta cần tránh đầu óc cục bộ, phe phái. Hãy bỏ lối suy nghĩ: ‘ai theo mình là đúng, chống đối lại là sai’. Hãy học nơi Chúa Giêsu lòng nhân từ trong đối nhân xử thế. Dù cho người khác làm hại, ta cũng không được ‘lấy oán báo oán’, mà luôn lấy tình thương đáp trả hận thù, Chúa dạy: “các con hãy yêu thương kẻ thù, hãy cầu nguyện cho kẻ ghét các con”. Luôn xác định mục tiêu cuộc đời là theo Chúa Giêsu, dù gặp gian khó hay những cản trở, ta luôn kiên vững lý tưởng, giống như Chúa Giêsu cương quyết ‘lên Giêrusalem’ để thi hành ý muốn Chúa Cha qua cuộc khổ nạn và phục sinh.

 

“Xin Chúa cho  con hiểu đường lối những huấn lệnh của Chúa, và để con tuân cứ luật đó đêm ngày” (TV.119)

 

************

 

Kính các Tổng Lãnh Thiên Thần.

 

Hôm nay Giáo Hội mừng kính các Tổng Lãnh Thiên Thần Michael, Gabriel và Raphael. Có rất ít tài liệu nói về các thiên thần, nhưng rải rác đó đây trong các sách kinh thánh ta biết được phần nào. Thiên thần là loài thiêng liêng, không có thể xác như loài người, được Thiên Chúa dựng nên để phụng sự Thiên Chúa và bảo vệ con người khỏi những thế lực ác thần. Các hình vẽ thiên thần như trẻ em hoặc người có cánh bay, hoặc mang gươm, giáo... chỉ là tưởng tượng của các họa sĩ về sự di chuyển thần thiêng hay quyền năng của các vị đó thôi. Thiên thần là các phẩm trật theo tên gọi, chứ không phải là một cá vị riêng biệt. Riêng ba bậc Tổng lãnh mà Giáo Hội tôn kính hôm nay, được gọi là ‘Thánh’, tất nhiên khác với những vị thánh khác, vì các Ngài không phải loài người, không có cuộc sống thể xác ở trần gian, mà là những thiên thần thiêng liêng. Trong sách Tobia kể, vị thiên thần Raphael nói Ngài là một trong bảy vị thiên thần hằng chầu hầu trước Ngai Thiên Chúa, nhưng không có tài liệu nào xác thực bảy vị. Cho nên đến nay, Giáo Hội chỉ công nhận tên gọi chính thức của ba Tổng Lãnh Thiên Thần: Michael, Gabriel và Raphael mừng kính hôm nay thôi. Có nhiều người trong chúng ta nhận ba vị này làm thánh bổn mạng. Ta hãy lược qua vài chi tiết của từng vị:

1. Michael: tiếng Do Thái nghĩa là ‘ai giống như Thiên Chúa’, hay còn được xem là: ‘sức mạnh của Thiên Chúa’. Ba cuốn sách nói về thánh Michael là sách Đanien, sách khải huyền và thư thánh Giuđa. Sách khải huyền (chương 12) trong bài đọc 1 hôm nay nói về thị kiến của Gioan, ông thấy một trận chiến vĩ đại xảy ra ở trên trời. Michael và các thiên thần của Người giao chiến với Satan, và đã đánh bại Satan cùng với thiên thần của nó, xô chúng nhào xuống đất. Michael trở nên nhà vô địch về lòng trung thành với Thiên Chúa và là Đấng có sức mạnh vô song bảo vệ dân Thiên Chúa.

2. Gabriel: là ‘sứ giả truyền tin’. Sứ thần Gabriel được nói đến trong sách Đanien chương 8 và 9, ở đó Gabriel là người đã giải thích các thị kiến cho Đanien. Ở trong tân ước, đặc biệt tin mừng của thánh Luca, qua các trình thuật: Thiên sứ Gabriel truyền tin cho ông Dacaria về việc hạ sinh Gioan tiền hô. Gabriel truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần và sẽ sinh hạ Hài nhi Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa. Gabriel đúng là sứ giả của việc loan báo tin mừng.

3. Raphael: nghĩa là ‘Thiên Chúa chữa lành’. Ta đọc được câu chuyện cảm động trong sách Tobia về vai trò của Raphael, dưới hình dạng một thanh niên, đã đến giúp Tobia cưới vợ là cô Sara và giải thoát cô này khỏi quỷ dữ Asmode, rồi chỉ cho Tobia dùng mật con cá mà chữa cho cha mình khỏi mù mắt. Cuối cùng người thanh niên đã mạc khải nhân dạng đích thực của mình là Raphael, một trong bảy vị thiên thần luôn đứng chầu hầu trước ngai tòa Thiên Chúa, rồi Ngài biến đi.

Các Tổng Lãnh Thiên Thần Michael, Gabriel và Raphael, cùng với các thiên thần bản mệnh và hết thảy thiên thần nói chung vẫn luôn hiện hữu trong mọi thời đại và bất tử đến muôn đời. Thiên Chúa đã tạo dựng các ngài để phụng sự Thiên Chúa và trợ giúp loài người chúng ta chống lại các thế lực ác thần, ma quỷ và sự dữ. Chúng ta hãy luôn cầu nguyện với các ngài để xin giúp chúng ta thoát khỏi các mưu chước ma quỷ và những sự xấu xa của chúng, thoát khỏi những bệnh tật hiểm nghèo, thoát khỏi sự dữ, và giúp cho ta thêm sự thông hiểu tin mừng cứu độ để luôn biết sống đẹp lòng Thiên Chúa.