Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tình yêu nhú mầm

Tác giả: 
Lm Hương Quất

 

 

TÌNH YÊU NHÚ MẦM...

TÌNH YÊU ÂM THẦM THÀNH CÂY VỮNG MẠNH!

 

Thấy FB Bạn báo đang trực tuyến...

 

-Alo, chào cô H. nhé.

 

- Chào anh, nhưng… hơi lạ. Anh là ai nhỉ?

 

Sau vài thông tin có tính bắc cầu- nhắc một số Bạn thân cùng lớp H...

 

- Ồ... H nhớ rồi. T. nhà báo đúng không?... Nghe nói T. đi tu làm Linh mục Nhà thờ rồi mà!

Chuẩn!...

 

Câu chuyện nhanh chóng trở về thời hot mắc dịch Covy- China

 

Bạn ở vùng dịch nhiều tháng nay đỏ chót, phong tòa- cách ly- giới nghiêm thuộc diện nặng... Bạn đang 'chán' cảnh tù túng, ở nhà chỉ ăn với ngủ... Bạn bảo thích nhất vào ngày thứ Tư- thứ Bảy, ngày được phép đi chợ, còn chút khuây khỏa...

 

Bạn 'thèm' vùng Xanh chỗ tớ, cũng có phong tỏa, cách ly, lập chốt... nhưng đang dần 'cởi trói', cuộc sống dễ thở hơn...

 

Và tớ có ý mời có dịp- hết mắc dịch- đi Đà Lạt quá độ.

 

 

H. Cô bạn nói thân thì không hẳn, nhưng nói không thân cũng hơi...quá đáng.

 

Độ nhanh thân là nhờ uy tín của hai anh Bạn thân Xóm Đạo- Giờ là Thầy giáo khả kính- cùng lớp với H, nhóm Bạn 'hợp gu' cùng lớp Sư phạm.

 

Tớ nể H, có gia đình vẫn có 'ý chí' đi học Sư phạm ngoại ngữ, ước mơ làm Cô giáo.

 

H. thuộc hàng cành ngọc lá vàng, con gái nhà đại gia- sếp một công ty quốc doanh lớn… nhưng về đường tình duyên H. có phần éo le.

 

Trong cuôc sống, tớ đôi lần trực diện nói chuyện, có lần... liều ghé nhà cha mẹ cho biết (một Biệt Thự chỗ đắc địa)... nhưng 'ấn tượng' nhất là ở Tòa Ly dị (thời làm báo, tớ có dự)

 

Người chồng của H có Đạo Công giáo; H lấy chồng theo Đạo và đã có con với nhau.

 

Họ đến với nhau bằng Tình Yêu, và tớ nghĩ đã trải qua nhiều thăng trầm để được ở bên nhau... Thăng trầm vượt khó ấy có lẽ vì địa vị xã hội, biết đâu cả về Tôn giáo... Những tưởng họ đã cùng nhau nắm tay nhau vượt thắng sẽ tìm được Mái ấm, có khả năng 'tát cạn biển đông' (thuận Vợ thuận Chồng tát biển đông cũng cạn!)...

 

Thế mà !...

 

Tòa xử ly hôn đơn phương, vắng hẳn phía bên Chồng.

 

Tớ không bàn đến lý do Gia đình đổ vỡ (và giờ tớ cũng quên hết rồi!), nhưng để Gia đình thành mái ấm Hạnh phúc, Vợ- Chồng phải tiếp hy sinh nhiều lắm, kiên nhẫn- chịu đựng nhau nhiều lắm.

 

Tình Yêu khi đến Hôn nhân mới chỉ Nảy Mầm hay nhú Cây Non... Để Cây Tình Yêu lớn lên vững mạnh đứng vững trước sóng gió biển đời thì Tình yêu đôi lứa- giờ là Tình yêu 'Mình ơi' (Vợ- Chồng) chung Mái Nhà cần phải tiếp vụn chăm nhiều hơn- hy sinh cảm thông nhiều hơn- kiên nhẫn nhiều hơn....dẫu thầm lặng, âm thầm. Đương nhiên cái 'nhiều hơn- gian nan' hơn gấp hàng vạn lần Tình Yêu thời 'nhú mầm'.

 

(Hoa Trái Tình Yêu do Cây Tình Yêu mang lại bao giờ cũng lớn hơn- nhiều hơn những gì Vợ Chồng hy sinh- kiên nhẫn. Đương nhiên, để thấy và hưởng 'Hoa Trái' ngọt ngào này có khi cả hành trình dài hy sinh thầm lặng trong Tín Thác...

 

Tớ nhớ đến Mẹ Thánh Monica, dường như gần hết cuộc đời trần thế đau khổ: Khổ vì Chồng- khổ vì con; khổ bởi mẹ chồng... Hơn 30 năm khổ đau trong nước mắt khấn nguyện... Nhưng cuối cùng Bà được tất cả: Người chồng, mẹ chồng ngoại giáo đã nhận Tin Mừng Rửa Tội trước khi mất; tuyệt vời nhất thấy 'thằng' con trai 'tứ đổ tường'- Âugustinô trở về Chính Đạo, biết dùng tài trí bảo về Giáo Hội Tông Truyền và sau này là một đại Thánh Giáo phụ.

 

Người Vợ- Người Mẹ khổ đau nhiều tập ấy, trước khi lìa trần, nói với các con: Mẹ cảm tạ Chúa nhiều lắm... Chúa đã ban cho Mẹ nhiều hơn tất cả những gì Mẹ xin…)

 

 

Tớ alo Bạn không chỉ là Bạn cũ mà sâu xa còn là 'Đồng Đạo'...

 

Bạn là một Tân Tòng dễ thương!

 

Cầu chúc Bạn- cũng như chính kẻ hèn này gặp đích thực được Đấng là Tin Mừng Cứu độ, là Tình Yêu Nhập Thể Là người- làm người.

 

Điều mà Thánh Phaolô khi gặp được rồi, tuyên bố: Tôi coi mọi sự như phân rác so với mối lợi tuyệt vời là Biết Đức Giêsu Kitô, mà là Đức Giêsu Kitô bị treo trên Thập giá.

 

Xin Cầu nguyện cho nhau!

 

Lm. Đaminh Hương Quất