Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đòi điềm lạ! - Phải thanh sạch từ tâm hồn

Tác giả: 
Q. Vũ

Thứ hai ngày 11/10/21. (Rm1,1-7Lc. 1129-32). Tuần 28TN 1. Suy niệm:

Đòi điềm lạ!

 

1. Sau khi Chúa Giêsu trừ quỷ câm, những người chống đối chẳng những không tin, cho là Ngài dùng tướng quỷ mà trừ quỷ, lại còn đòi dấu lạ từ trời để thử, nhưng Ngài trả lời họ trong đoạn tin mừng hôm nay: “Dòng giống này là dòng giống gian ác. Chúng đòi điềm lạ, nhưng sẽ không ban cho chúng điềm lạ nào, ngoài điềm lạ của tiên tri Giona. Vì Giona đã nên điềm lạ cho dân thành Ninivê thế nào thì Con Người cũng nên điềm lạ cho dòng giống này như vậy”. Tại sao Chúa Giêsu lại không cho họ điềm lạ để họ tin? Giống như ngày nay có nhiều người cho rằng chẳng có Thiên Chúa nào hết, ví nếu có, thì Chúa đã làm phép lạ cho mọi người thấy mà tin? Đó là lập luận của những kẻ không tin, vì ngay cả những phép lạ trừ quỷ nhãn tiền, mà họ còn xuyên tạc là do tướng quỷ làm, thì có thêm bao nhiêu dấu lạ khác cũng chẳng giúp cho họ tin đâu. Chính vì thế mà Chúa Giêsu nói cho họ biết nếu muốn tin Ngài là Đấng Cứu Thế, thì hãy xem điềm lạ Giona: Giona đã báo cho dân thành Ninivê ăn năn sám hối và thoát được lửa thiêu, thì đây Chúa Giêsu chính là Giona mới đến loan báo cho con người ‘hãy ăn năn thống hối, vì nước trời đã gần đến’, và nay ‘nước trời đã ở giữa các ngươi rồi’; thế mà họ vẫn không tin Ngài, thì tất yếu sẽ bị trừng phạt thôi, họ không biết noi gương dân thành Ninivê mà ăn năn sám hối. Điềm lạ Giona là báo trước hình ảnh Chúa Giêsu sẽ đến cứu chuộc con người thế nào, Ngài nói: “Như Giona nằm trong bụng cá ba đêm ngày thế nào, thì Con Người cũng sẽ phải nằm trong lòng đất ba đêm ngày như vậy” rồi Ngài sẽ sống lại. Ngài cũng nói đến tích truyện nữ hoàng Shêba trong sách các vua (1V.10,1-13); bà này nghe nói vua Salomon rất khôn ngoan và giàu có, nên từ đất nước xa xôi đã đến yết kiến và xin được thử tài đức vua. Sau khi đã nghe những lời khôn ngoan của Salomon và tận mắt chứng kiến sự sang trọng tột bực trong hoàng cung, bà đã hết lời khen ngợi và nói: ‘chúc tụng Chúa là Đức Chúa Trời của vua... Ngài đã lập vua làm vua để thi hành công lý và lẽ công chính’. Nếu nữ hoàng Shêba này đã nghe lời khôn ngoan của Salomon mà nhận ra Thiên Chúa của vua, thì ở đây Chúa Giêsu còn là Thiên Chúa của Salomon nữa, mà họ không thèm nghe và tin Ngài, đó có phải là tội rất nặng sẽ bị nữ hoàng này tố cáo không? Còn chúng ta, khi đã được nghe tin mừng rất nhiều, chúng ta thể hiện niềm tin chân thành vào Chúa Giêsu, hay vẫn cứ đòi phép lạ để xem sự linh thánh của Chúa đến mức nào?

 

2. Bài đọc 2, thánh Phaolô nói  với giáo đoàn Rôma: “Tin mừng ấy Thiên Chúa đã hứa trước bằng lời các tiên tri trong kinh thánh về Con của Người; Người đã sinh ra theo huyết nhục bởi dòng dõi Đavit, đã được tiền định là con Thiên Chúa quyền năng theo Thánh Thần, đã sống lại từ cõi chết. Đó chính là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”. Tin mừng mà chúng ta được lãnh nhận đã nói về Chúa Giêsu cùng với các lời rao giảng của Ngài, liệu chúng ta có muốn nghe và thực hành, hay chỉ như người Do Thái muốn xem điềm lạ từ trời mà thôi?. Một thực tế là Chúa Giêsu vẫn làm phép lạ trong quá trình rao giảng của Ngài như chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ, phục sinh kẻ chết... trong khi dân chúng thì hết sức thán phục về ‘mọi sự tốt đẹp’ đó, thì những người chống đối vẫn không tin, mắt tâm hồn họ đã bị mù nên dù có dấu lạ từ trời, họ cũng chẳng thấy, bởi thế Chúa Giêsu gọi họ là: “dòng giống gian ác”. Ngày nay cũng vậy, những người đã cố tình không tin vào Chúa Giêsu mà muốn đòi điềm thiêng dấu lạ, thì sẽ chẳng có dấu lạ nào ngoài dấu lạ Thánh Thể diễn ra hàng ngày trong mỗi thánh lễ. Thánh Phaolô nói: “chúng ta là những người được Thiên Chúa yêu mến và kêu gọi nên thánh” qua tin mừng được rao giảng trong Giáo Hội, chúng ta hãy bắt chước dân thành Ninivê ăn năn sám hối tội lỗi mình; hãy bắt chước nữ hoàng phương nam đến nghe lời khôn ngoan của Chúa qua kinh thánh và giáo huấn của Giáo Hội, để nhận biết Chúa Giêsu một cách rõ ràng và quyết tâm theo lời kêu gọi nên thánh của Ngài.

 

“Xin Chúa cho con hiểu đường lối những huấn lệnh của Chúa và con suy gẫm các điều lạ lùng của Chúa”. (câu THTM).

 

Thứ ba ngày 12/10/21. (Rm1,16-25Lc. 1137-41). Tuần 28TN 1. Suy niệm:

Phải thanh sạch từ tâm hồn.

 

1. Bài tin mừng thuật lại việc Chúa Giêsu được mời đến dùng bữa tại nhà một biệt phái, những người biệt phái “nghĩ trong lòng rằng sao Người lại không rửa tay trước khi dùng bữa”. Tại sao Ngài không rửa tay trước khi ăn, vì đây là một phép vệ sinh tốt của người Do Thái mà? Chắc là vì Chúa Giêsu cố ý muốn làm vậy để họ phản ứng rồi bắt đầu một bài giảng về sự thanh sạch đích thật từ tâm hồn, chẳng vậy mà họ mới ‘nghĩ trong lòng’ thôi mà Chúa Giêsu đã biết và nói ngay: “Này các ông, những người biệt phái, các ông lau rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng nội tâm các ông đầy tham lam và gian ác”. Rõ ràng Chúa Giêsu muốn ‘đánh phủ đầu’ về bản chất cứng tin và giả hình của giới thông luật. Luca đặt trình thuật này sau khi Chúa Giêsu đã nói họ là: “Dòng giống gian ác, chúng đòi điềm lạ”, nên chắc trong bữa ăn mời Ngài hôm nay có nhiều luật sĩ và biệt phái, tìm cách trả đũa bắt bẻ Ngài, chứ chẳng tốt lành gì. ‘Tương kế tựu kế’, Chúa dùng sự việc để lời giảng càng thêm phần dễ hiểu, đó là phong cách thường thấy trong lối rao giảng của Chúa Giêsu. Ngài bảo họ: “Hãy đem cái bên trong ra mà bố thí thì mọi sự sẽ nên trong sạch cho các ông”. Chúa Giêsu không phản đối việc rửa tay trước khi ăn, nhưng ý nói đó chỉ là cách làm sạch bề ngoài, không quan trọng, vì cùng lắm là đau bệnh phần xác thôi, Ngài muốn dẫn người nghe đến việc làm sạch nội tâm bên trong đầy tham lam và gian ác, là thứ ô nhiễm có thể làm hại cả linh hồn. Biệt phái là những bậc thầy về dạy luật đạo cho dân chúng phải sống tốt, thế mà bị vạch trần lòng tham lam gian ác thì thật sự bẽ bàng! Chỉ mình Thiên Chúa mới có thể làm được việc này, vì Ngài thấu suốt mọi bí ẩn trong tâm hồn con người. Vậy việc ‘đem cái bên trong ra bố thí’ làm sao có thể được nên trong sạch? Tin mừng Luca nói những biệt phái là những ‘kẻ tham tiền’, và Chúa Giêsu cũng gọi họ là những ‘kẻ tham lam’, ‘đọc kinh cho nhiều mục đích để rút hết tiền của góa phụ’. Họ đã tham thì khó có lòng quảng đại, không dễ mở lòng cho đi. Càng tham lam thu tích, thì lại càng phải che đậy kẻo người khác biết, nên kiểu giả hình lại càng gia tăng. Vì thế mà nếu họ biết bố thí bằng tấm lòng quảng đại tự đáy lòng, tức là từ bỏ lòng tham, từ bỏ giả hình, sống khiêm tốn trước mặt Chúa, thì lúc đó họ trở nên trong sạch từ bên trong. Và một người sống quảng đại, công chính, thì sẽ không ai chê trách là họ sống không tuân thủ lề luật. Nhưng dĩ nhiên làm sao những người biệt phái này có thể dễ dàng nghe theo Chúa Giêsu nói, họ đã chai lì trong sự cứng tin, và cố thủ trong sự giả hình kệch cỡm; họ giống như những người mà Phaolô nói trong bài đọc một:

 

2. “Cơn thịnh nộ của Thiên Chúa từ trời cao hiện ra trừng phạt những người vô đạo, bất công, cầm giữ chân lý của Thiên Chúa trong  đường tà... Vì dẫu họ biết Thiên Chúa, họ không tôn vinh, không cảm tạ Người cho xứng với Thiên Chúa, song họ đã lầm lạc trong những hư tưởng của họ, và tâm trạng của họ đã ra mù tối. Họ tự khoe là khôn ngoan, nhưng họ đã hoá ra điên dại. Họ đã hoán đổi vinh quang của Thiên Chúa bất hủ ra hình ảnh của loài người hay chết... Vì thế Thiên Chúa để mặc họ buông theo lòng dục vọng tìm sự dâm ô, thậm chí làm ô nhục đến chính  bản thân họ”. Đó là hình ảnh những kẻ giả hình không tin vào tin mừng của Chúa Giêsu, tất yếu sẽ bị trừng phạt. Còn ‘người công chính’ thì ‘sống bởi đức tin’ vào Chúa Giêsu, sống theo lời dạy của Ngài. Chúng ta có giống những người biệt phái bị Chúa Giêsu khiển trách hôm nay không? Chúng ta cũng có khi coi trọng những hình thức bên ngoài hơn nội dung bên trong: khi mừng lễ thì thích trang hoàng lộng lẫy, ăn mặc bảnh bao, tổ chức ăn uống rườm rà mà không lo chuẩn bị tâm hồn thống hối lãnh nhận các bí tích; thường xuyên đi hành hương kính viếng thánh địa mà không thèm đến nhà thờ tham dự thánh lễ và rước lễ; làm việc bác ái từ thiện thì muốn phô trương, quảng cáo, hơn là yêu thương tự đáy lòng; đọc kinh lần chuỗi tuy nhiều nhưng lại không thực hành lời Chúa trong cuộc sống; mang danh hiệu người có đạo nhưng thực tế cuộc sống lại tệ hơn người ngoại đạo; đồng thời lao vào những ham mê hưởng thụ sự đời này thái quá v.v... Những biểu hiện đó làm ta giống như biệt phái ngày xưa bị Chúa Giêsu khiển trách và sẽ bị trừng phạt như trong bài đọc hai. Xin Chúa soi sáng cho chúng con biết cách làm sạch tâm hồn theo ý Chúa.

 

“Lạy Chúa, lời Chúa là thần trí và là sự sống; Chúa có những lời ban sự sống đời đời” (câu THTM).