Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Carlo Acutis là ai? 10 điều bạn nên biết

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Carlo Acutis là ai? 10 điều bạn nên biết

 

 

Carlo Acutis, một thiếu niên người Ý theo Công giáo qua đời năm 2006, được phong Chân phước vào ngày 10 tháng Mười năm 2020 tại Assisi.

 

Acutis, một game thủ kiêm lập trình viên máy điện toán, yêu thích bóng đá và Bí tích Thánh Thể, đã nhận được sự quan tâm trên khắp thế giới.

 

Vậy Carlo Acutis là ai? Đây là những gì bạn cần biết:

 

  1. Carlo Acutis sinh ngày 3 tháng Năm năm 1991 tại Luân Đôn, nơi cha mẹ anh đang làm việc. Chỉ vài tháng sau, cha mẹ anh, Andrea Acutis và Antonia Salzano, chuyển đến Milan.

 

  1. Khi còn là một thiếu niên, Carlo được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Anh đã dâng những đau khổ của mình choĐức Giáo hoàng Benedict XVI và cho Giáo hội, nói rằng “Tôi xin dâng tất cả những đau khổ mà tôi sẽ phải gánh chịu cho Chúa, cho Đức Giáo hoàng và Giáo hội.”

 

  1. Anh qua đời vào ngày 12 tháng Mười năm 2006, và được chôn cất tại Assisi, theo yêu cầu của anh, vì tình yêu của anh đối với Thánh Phanxicô Assisi. Sự nghiệp phong thánh của anh bắt đầu vào năm 201 anh được phong là “Đấng Khả Kính” vào năm 2018, và được phong là “Chân phước” vào ngày 10 tháng Mười năm 2020.

 

  1. Từ khi còn bé, Carlo dường như đã có một tình yêu đặc biệt dành cho Thiên Chúa, mặc dù cha mẹ ngài không đặc biệt sùng đạo. Mẹ ngài ấy nói rằng trước Carlo, bà chỉ đi lễ để Rước lễ lần đầu, phép thêm sức và đám cưới của mình. Nhưng khi còn nhỏ, Carlo thích đọc kinh Mân Côi. Sau khi Rước lễ lần đầu, anh đi dự Thánh lễ thường xuyên, và ngài làm Giờ Thánh trước hoặc sau Thánh lễ. Ngài đi xưng tội hàng tuần. Ngài yêu cầu cha mẹ đưa anh đi hành hương - đến những nơi của các thánh nhân, và đến những địa điểm phép lạ Thánh Thể.

 

  1. Chứng tá đức tin của ngài đã dẫn đến một sự hoán cải sâu sắc trong mẹ anh, bởi vì, theo lời vị linh mục thúc đẩy án phong thánh của ngài, ngài “đã cố gắng kéo người thân, cha mẹ mình đến tham dự Thánh lễ mỗi ngày. Đó không phải là ngược lại, Không phải cha mẹ cậu ấy đưa cậu bé đến tham dự Thánh lễ, nhưng chính cậu ấy đã xoay sở để tự mình đến tham dự Thánh lễ và thuyết phục người khác rước lễ hàng ngày.”

 

  1. Ngài được biết đến với việc bảo vệ những đứa trẻ bị bắt nạt ở trường, nhất là những đứa trẻ khuyết tật. Khi cha mẹ của một người bạn ly hôn, Carlo đã nỗ lực đặc biệt để đưa bạn mình vào cuộc sống gia đình Acutis.

 

  1. Ngài còn là một lập trình viên, và đã xây dựng một trang web phân loại và quảng bá các phép lạ Thánh Thể. Trên trang web, ngài nói với mọi người rằng “chúng ta càng rước Thánh Thể thường xuyên, chúng ta sẽ càng trở nên giống Chúa Giêsu, để trên thế gian này, chúng ta sẽ mường tượng trước về thiên đàng.”

 

  1. Carlo thích chơi trò chơi điện tử. Bàn điều khiển mà ngài lựa chọn là Playstation, hoặc có thể là PS2, được phát hành vào năm 2000, khi Carlo mới 9 tuổi. Chúng ta biết ngài chỉ cho phép mình chơi game một giờ mỗi tuần, như một sự đền tội và kỷ luật tinh thần, nhưng ngài muốn chơi nhiều hơn nữa.

 

  1. Ban đầu, có nguồn tin cho rằng thi thể của Carlo Acutis được tìm thấy không còn nguyên vẹn. Một phát ngôn viên của việc phong chân phước cho Acutis nói với CNA rằng toàn bộ cơ thể đã lộ ra khi được khai quật, nhưng “không nguyên vẹn.” Tuy nhiên, ngài đã nằm yên vị trong một ngôi mộ kính, nơi ngài được những người hành hương tôn kính cho đến ngày 17 tháng Mười năm 2020. Ngài được trưng bày trong trang phục quần jean và một đôi Nikes, trang phục bình thường mà ngài ưa thích khi còn sống.

 

  1. Trái tim của ngài, hiện có thể được coi là một thánh tích, được trưng bày trong một hòm đựng thánh tích ở Vương cung Thánh đường Thánh Phanxicô ở Assisi. Mẹ ngài nói rằng gia đình anh muốn hiến tạng khi ngài qua đời nhưng không thể thực hiện được vì căn bệnh ung thư máu.

 

Đó là những điều chúng ta cần biết về Chân phước Carlo Acutis.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh sơn