Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

COP26 là gì?

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

COP26 là gì?

 

 

COP26 ở khắp nơi. Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 12 tháng Mười Một. COP là viết tắt của Conference of the Parties (Hội nghị các Bên).

 

Hội nghị thượng đỉnh quy tụ các đại diện từ hầu hết các quốc gia để thảo luận về những phương cách tăng tốc hành động nhằm đạt được các mục tiêu về môi trường như trong Thỏa hiệp Paris.

 

Những mục tiêu đó bao gồm bảo đảm không phát thải khí ròng toàn cầu vào năm 2050 và giữ cho nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C trong tầm tay, thích ứng để bảo vệ cộng đồng và môi trường sống tự nhiên, huy động tài chính, và thúc đẩy sự hợp tác trên toàn thế giới.

 

Alok Sharma, Chủ tịch COP26:

“Đã đến lúc chúng ta hòa giải và cống hiến cho thế giới tại Glasgow. Và tôi đã nghe rất rõ từ các nước đang phát triển. Họ muốn ngồi cùng bàn, nhìn thẳng vào mắt những nhà tài trợ hào phóng, những nhà hảo tâm hào hiệp, và thảo luận về những cuộc đàm phán đó.”

 

Để làm cho những cuộc thảo luận trực tiếp đó có thể thực hiện được bất chấp đại dịch Covid-19, Chủ tịch COP của Vương quốc Anh đặc biệt khuyến nghị tiêm phòng đầy đủ chống lại Covid-19. Chính phủ Vương quốc Anh đang cung cấp vắc-xin Covid cho các bên đã đăng ký và đang phối hợp với LHQ để quản lý vắc-xin này ở các thành phố khác nhau trên thế giới.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn