Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các nhà truyền giáo Hoa Kỳ bị bắt cóc ở Haiti

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các nhà truyền giáo Hoa Kỳ bị bắt cóc ở Haiti

 

 

Một nhóm gồm 17 nhà truyền giáo và các thành viên trong gia đình đã bị bắt cóc ở Haiti hôm thứ Bảy, tờ New York Times đưa tin lần đầu tiên. Các nhà truyền giáo là thành phần của Bộ Viện trợ Kitô giáo, có trụ sở tại Ohio, đã bị bắt cóc khi đến thăm một trại trẻ mồ côi.

 

Trong một bản tin cập nhật được đăng trên trang web của mình vào chiều Chúa Nhật, Bộ Viện trợ Kitô giáo đã yêu cầu những lời cầu nguyện cho một “giải pháp.”. Tin cho biết nhóm bao gồm 5 nam, 7 nữ và 5 trẻ em; hầu như tất cả những người bị bắt cóc đều là công dân Hoa Kỳ, với một công dân Gia Nã Đại trong nhóm.

 

“Là một tổ chức, chúng tôi giao phó hoàn cảnh này với Thiên Chúa và cậy trông Người đoái nhìn chúng tôi. Xin Chúa Giêsu Đấng tôn vinh và nhiều người hơn nữa biết đến tình yêu và sự cứu rỗi của Người,” nhóm này tuyên bố.

 

Một người quen thuộc với tình huống này cho biết một trong những người bị bắt cóc đã gửi tin nhắn qua WhatsApp, Washington Post đưa tin. “Xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi !! Chúng tôi đang bị bắt làm con tin, họ đã bắt cóc tài xế của chúng tôi. Cầu nguyện cầu nguyện cầu nguyện. Chúng tôi không biết họ đang đưa chúng tôi đi đâu,” thông báo nêu rõ.

 

Một quan chức cảnh sát Haiti cáo buộc rằng băng đảng “400 Mawozo” khét tiếng chịu trách nhiệm cho vụ bắt cóc, AP đưa tin hôm Chúa Nhật. Chính băng nhóm tội phạm đó đã đứng sau vụ bắt cóc các linh mục và tu sĩ Công giáo vào tháng Tư.

 

Các nhà truyền giáo có trụ sở tại thị trấn Titanyen và đang trở về từ việc xây dựng một trại trẻ mồ côi ở Fond Parisien, theo tường thuật của Times.

 

Trang web của Bộ viện trợ Kitô giáo tuyên bố rằng nó đóng vai trò như một “kênh cho người Amish, Mennonite, và các nhóm và cá nhân theo chủ nghĩa Anabaptist bảo thủ khác” nhằm cung cấp viện trợ cho những người có nhu cầu trên khắp thế giới. Nó không những hỗ trợ các nỗ lực viện trợ và chống đói nghèo ở các quốc gia như Haiti và Kazakhstan, mà còn thúc đẩy việc quảng bá nhiệt thành truyền giảng quảng cáo Phúc Âm ở Hoa Kỳ và quảng cáo hỗ trợ cho bất kỳ người phản đối lương tâm nào trong trường hợp có quân dịch Hoa Kỳ.

 

Haiti đã bị rung chuyển bởi thiên tai, bất ổn dân sự, và thường xuyên xảy ra bạo lực và bắt cóc băng đảng trong những tháng gần đây. Tổng thống Jovenel Moïse của quốc gia này đã bị ám sát tại nhà riêng vào tháng Bảy và một trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã xảy ra tại đất nước này vào tháng Tám.

 

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Tòa Thánh hôm thứ Sáu đã cảnh báo về những vấn đề an ninh “không thể chịu nổi” trong một tuyên bố tại Hội nghị Công thức Arria của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tại Haiti.

 

Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại LHQ, cho biết: “Vụ ám sát tổng thống chứng tỏ rằng không ai là bất khả xâm phạm. Tình trạng thiếu an ninh đã trở nên không thể chịu đựng được, dường như không còn hy vọng trong tầm mắt.”

 

Ngài lưu ý “tình trạng bất ổn dân sự lan rộng” ở Haiti, nơi “bắt cóc trở nên phổ biến và bạo lực băng đảng lan tràn đến mức các tổ chức nhân đạo bị cản trở thực hiện công việc quan trọng của họ.”

 

Ngài nói: “Thường thì những người này bao gồm các nhà truyền giáo và nhân viên của các tổ chức dựa trên đức tin.”

 

Vào tháng Tư, 10 linh mục và tu sĩ Công giáo đã bị bắt cóc tại thị trấn Croix-des-Bouquets. Băng nhóm tội phạm tự xưng là “400 Mazow”" đã đòi 1 triệu Mỹ kim tiền chuộc trong vụ án. Ba trong số những kẻ bị bắt cóc đã được trả tự do cùng ngày, trong khi 7 người còn lại được thả sau vài tuần; không rõ liệu tiền chuộc đã được trả hay chưa.

 

Vào thời điểm đó, Tổng Giáo phận Port-au-Prince đã cảnh báo trong một tuyên bố rằng bạo lực băng đảng ở nước này đã lên đến mức “chưa từng có.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn