Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Á châu long trọng tuyên bố sẽ lắng nghe các tín hữu khi tiến trình thượng hội đồng bắt đầu

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Á châu long trọng tuyên bố sẽ lắng nghe các tín hữu khi tiến trình thượng hội đồng bắt đầu

 

 

Các nhà lãnh đạo Giáo hội trên khắp Á châu đã long trọng tuyên bố sẽ lắng nghe các tín hữu khi giai đoạn cấp giáo phận của Thượng hội đồng về tính đồng nghị chính thức bắt đầu vào Chúa Nhật, ngày 17 tháng Mười.

 

“Chúng ta hãy tạo cơ hội để lắng nghe và đối thoại ở cấp địa phương thông qua Thượng hội đồng này,” Đức Hồng y Jose Advincula, Tổng Giám mục Manila, nói trong bài giảng của mình trong Thánh lễ để khai mạc tiến trình.

 

Ngài nói rằng bằng cách lắng nghe, Giáo hội sẽ có thể chia sẻ sứ vụ của mình với mọi người, đồng thời biến quan điểm của mọi người trở thành một phần của “hành trình đồng nghị.”

 

Đức Hồng y Advincula nói: “Trong gia đình của Thiên Chúa, bạn có tiếng nói và tiếng nói của bạn có giá trị, đồng thời nói thêm rằng quá trình này thu hút tâm trí của càng nhiều người càng tốt.”

 

Tại Ấn Độ, Matters India dẫn lời Đức Hồng y Oswald Gracias của Bombay kêu gọi dân chúng “cùng nhau đi trên một con đường” trong tiến trình thượng hội đồng.

 

Ngài nói trong bài giảng: “Chúng ta phải gặp gỡ Chúa Giêsu qua lời cầu nguyện và sự tôn thờ và để nghe những gì Thần Khí muốn nói với Giáo hội.”

 

Đức Giám mục Emmanuel Trance của Catarman ở miền trung Phi Luật Tân nói với Veritas 846 do Giáo hội điều hành trong một cuộc phỏng vấn rằng Thượng Hội đồng nên là một “cuộc gặp gỡ và bắt đầu hiệp nhất Giáo hội địa phương của chúng ta.”

 

Ngài kêu gọi các tín hữu “không chỉ lắng nghe bằng tai mà còn lắng nghe bằng cả trái tim chúng ta.”

 

“Lắng nghe trong tiến trình thượng hội đồng này là lắng nghe những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, ngay cả đối với cộng đồng không phải là Kitô hữu,” Đức Giám mục nói.

 

Hội đồng Giám mục Công giáo Phi Luật Tân trước đó đã thông báo rằng “các vòng tròn nhỏ” sẽ tập hợp tại các giáo xứ, trường học và cộng đồng giáo hội để “cùng nhau cầu nguyện” và thảo luận về các vấn đề ảnh hưởng đến Giáo hội trong tiến trình thượng hội đồng.

 

 

 

Thượng hội đồng hiện tại không phải là lần đầu tiên được tổ chức tại Phi Luật Tân. Năm 1582, Manila có thượng hội đồng đầu tiên dưới quyền giám mục đầu tiên của nó, giáo sĩ Domingo de Salazar, dòng Đa Minh, để thảo luận về quyền của các dân tộc bản địa dưới sự cai trị của Tây Ban Nha.

 

“Một Thượng hội đồng không chỉ là một hội đồng theo quan điểm của việc quản lý, đó là một sự triệu tập được hướng dẫn bởi Thần Khí đối với thách thức của sứ mệnh,” theo tuyên bố do Đức Tổng Giám mục Romulo Valles hạt Davao, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, ký vào đầu tháng này.

 

Ngài nói rằng trong số những vấn đề sẽ được thảo luận trong các cuộc họp là “những thách thức” do đại dịch COVID-19 gây ra, cũng như các vụ bê bối tình dục và tài chính trong Giáo hội và trong chính phủ, “chủ nghĩa thế tục và chủ nghĩa vật chất, và sức mạnh kép sắc bén của thế giới kỹ thuật số.”

 

Trong bài giảng vào Chúa Nhật, Đức Hồng y Advincula nói rằng các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em, người già, những người trong lĩnh vực kinh doanh, các quan chức chính phủ, các thành viên của cộng đồng LGBTQ + (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender), và những người lao động bình thường, trong số những người khác, sẽ được thảo luận trong suốt quá trình này.

 

“Chúng tôi muốn lắng nghe các bạn. Chúng tôi muốn đồng hành cùng các bạn. Vị giám chức này nói. “Bất kể bạn cảm thấy mình đang ở xa Giáo hội và thậm chí là xa cả với Thiên Chúa, bạn vẫn có điều gì đó để đóng góp.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức khởi động quy trình thượng hội đồng tại Vatican vào ngày 9 tháng Mười để thu hút toàn thể Giáo hội chuẩn bị cho kỳ họp thường lệ tiếp theo của Thượng Hội đồng Giám mục vào năm 2023.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn