Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vatican yêu cầu các giám mục Ấn Độ kiềm chế các linh mục vi phạm giáo luật

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Vatican yêu cầu các giám mục Ấn Độ kiềm chế các linh mục vi phạm giáo luật

 

 

Đại diện Đức Giáo hoàng tại Ấn Độ đã ra lệnh cho các giám mục Công giáo ở bang miền nam Tamil Nadu ngăn chặn các linh mục tham gia vào các hoạt động khiến họ trở thành “cơ sở quyền lực tài chính và chính trị.”

 

Sứ thần Tòa thánh, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, yêu cầu Hội đồng Giám mục Tamil Nadu giải quyết xu hướng các linh mục thành lập và quản lý các quỹ tín thác hoặc các tổ chức phi chính phủ (NGO) độc lập với giáo phận của họ, vi phạm giáo luật.

 

Đức Tổng Giám mục Girelli lưu ý rằng các giáo sĩ có xu hướng thiết lập các quỹ tín thác độc lập “được đăng ký theo thói quen đội lốt một tổ chức phi chính phủ, bề ngoài có mục đích hỗ trợ những người khó khăn,” theo bức thư ngày 8 tháng Mười.

 

“Ngay cả khi mục đích của các quỹ tín thác như vậy có vẻ đáng ca ngợi, tất cả các quỹ tín thác này thường trở thành cơ sở quyền lực chính trị và tài chính cho các linh mục có liên quan.”

 

Quan chức Vatican cho biết những hoạt động này vi phạm giáo luật và yêu cầu các giám mục thực thi kỷ luật của pháp luật bằng cách đóng cửa tất cả các quỹ tín thác tư nhân mà các linh mục điều hành.

 

Luật Giáo hội cấm các linh mục và tu sĩ liên kết trực tiếp với bất kỳ quỹ tín thác hoặc hiệp hội hoặc công ty độc lập nào trừ khi sự tham gia của họ đã được giám mục địa phương cho phép cụ thể, bức thư nêu rõ.

 

Bức thư cũng nhắc nhở các giám mục rằng giáo luật cấm các giáo sĩ “tiến hành kinh doanh hoặc buôn bán với tư cách cá nhân hoặc thông qua người khác, vì lợi ích của chính họ hoặc của người khác trừ khi được phép của cơ quan giáo hội hợp pháp.”

 

Đức Tổng Giám mục Girelli cũng nói với các giám mục rằng luật Giáo hội cho phép họ hành động chống lại các linh mục sai lầm. Các giáo sĩ hoặc tu sĩ thực hiện việc buôn bán hoặc kinh doanh trái với quy định của giáo luật sẽ bị trừng phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc, lá thư của ngài cho biết, trích dẫn Điều 1392.

 

Bức thư của Sứ thần muốn các giám mục xây dựng các hướng dẫn rõ ràng nhằm bảo đảm rằng tất cả các quỹ tín thác do các linh mục quản lý sẽ trực tiếp dưới sự kiểm soát của các giáo phận tương ứng và chúng mang lại lợi ích thiết thực cho việc truyền giáo của giáo phận.

 

Các giáo phận cũng được yêu cầu bảo đảm rằng không có sự ủy thác nào “dưới quyền kiểm soát duy nhất của một thành viên duy nhất của giáo sĩ,” bức thư viết.

 

Sứ thần cho biết lá thư của ngài được gửi đi sau khi đến thăm Giáo phận Kottar ở cực nam của Ấn Độ.

 

Nhưng Tổng Đại diện của Giáo phận Kottar, Cha V. Hilarius, cho biết bức thư của Sứ thần “chỉ nêu bật các quy định của giáo luật. Đó là một lời nhắc nhở cho tất cả chúng tôi,” ngài nói với UCA News vào ngày 19 tháng Mười.

 

Ngài cho biết một số linh mục thành lập các tổ chức phi chính phủ để giúp đỡ người nghèo vì giáo phận không có khả năng tài trợ cho tất cả các chương trình phúc lợi. Nhưng cái chết của người sáng lập và các thành viên khác có thể dẫn đến sự nhầm lẫn về khả năng lãnh đạo và kế nhiệm, ngài nói.

 

Các tổ chức phi chính phủ này tìm kiếm và chấp nhận các khoản tài trợ từ Ấn Độ và bên ngoài cho các hoạt động từ thiện và trong một thời gian trở thành các tổ chức độc lập có khả năng quản lý các dự án độc lập với các giáo phận.

 

Ảnh hưởng về tài chính và xã hội của các linh mục tạo ra sự mất cân bằng quyền lực trong giáo phận. Nó xảy ra ở các giáo phận trên khắp Ấn Độ nhưng đặc biệt được chú ý ở các bang miền nam.

 

Một linh mục cao cấp không muốn nêu tên cho biết Sứ thầnTòa Thánh đã “mạnh dạn giải quyết một vấn đề nghiêm trọng. Vấn đề này trước đây đã được thảo luận nhiều lần nhưng không ai dám giải quyết với mức độ kiên quyết cần thiết,” ngài nói.

 

Tamil Nadu có 21 giáo phận Công giáo, 18 giáo phận thuộc nghi thức Latinh và 3 giáo phận thuộc nghi thức Syro-Malabar và Syro-Malankara Đông phương.

 

Bang có khoảng 4 triệu người theo K tô giáo với dân số 67 triệu người, chủ yếu là người theo đạo Hindu. Dân số theo Kitô giáo cao ở Tamil Nadu khi họ chiếm 6,12% so với mức trung bình toàn quốc là 2,3%.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn