Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trung quốc: Vị Giám mục được Vatican chấp thuận “bị bắt cóc”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Trung quốc: Vị Giám mục được Vatican chấp thuận “bị bắt cóc”

 

 

Một giám mục Công giáo Trung Quốc, người mà đã nhiều lần bị bắt giữ vì từ chối cắt đứt quan hệ với Vatican lại một lần nữa biến mất, với những báo cáo truyền thông cho rằng ngài đã bị nhà cầm quyền “bắt cóc.”

 

Đức Giám mục Peter Shao Zhumin thuộc Giáo phận Yongjia (Ôn Châu) ở tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc đã bị chính quyền bắt giữ vào ngày 25 tháng Mười.

 

Theo các nguồn tin Công giáo địa phương, vẫn chưa rõ lý do bị giam giữ và nơi ở của vị giám mục 58 tuổi này, những người nói rằng các tín hữu trong giáo phận đã cầu nguyện cho vị giám mục để Thiên Chúa ban cho ngài “sự tự tin và lòng can đảm.”

 

Cán bộ cầm quyền địa phương nói là vị giám mục đã được đi “du lịch.”

 

Đây là lần thứ sáu Đức Giám mục Shao bị giam giữ kể từ năm 2016 sau cái chết của Đức Giám mục tiền nhiệm Vincent Zhu Weifang.

 

Sinh năm 1963, Peter Shao Zhumin được thụ phong linh mục năm 1989. Ngài được phong giám mục phụ tá của Yongjia vào ngày 10 tháng Mười Một năm 2011, với sự chấp thuận của Vatican. Tuy nhiên, ngài không đồng ý với chính phủ vì việc bổ nhiệm của ngài không được hai cơ quan Giáo hội được nhà nước chấp thuận - Hội đồng Giám mục của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc (BCCCC) và Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CCPA).

 

Việc ngài từ chối cộng tác với các cơ quan do nhà nước kiểm soát đã dẫn đến hàng loạt vụ bắt bớ và giam giữ.

 

Đức Giám mục Shao lần đầu tiên bị bắt sau khi Đức Giám mục Zhu qua đời vào năm 2016 và không được phép tham dự lễ tang của giám mục vào ngày 13 tháng Chín.

 

Bản thân Giám mục Zhu đã bị đàn áp bởi chế độ cộng sản. Ngài đã bị bỏ tù 16 năm trong cuộc Cách mạng Văn hóa do Mao Trạch Đông lãnh đạo và sau đó bị bỏ tù một lần nữa từ năm 1982-1988.

 

Tổ chức Từ thiện Pontifical charity Aid to the Church in Need (ACN) đã báo cáo vào năm 2018 rằng Đức Giám mục Shao đã bị bắt 5 lần. bị cô lập và tuyên truyền tư tưởng cộng sản. Sau khi bị bắt vào tháng Năm năm 2017, ngài đã bị giam giữ 7 tháng.

 

Đức Giám mục Shao là giám mục Trung Quốc thứ hai bị bắt giữ trong năm nay sau khi Đức Giám mục Joseph Zhang Weizhu của Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị bắt vào tháng Năm cùng với 10 linh mục và một số chủng sinh không được xác định.

 

Các nhà quan sát cho biết việc bắt giữ các giám mục hầm trú chống lại chế độ Trung cộng đảng là một “sự kiện thường xuyên” thường được tiến hành trước các sự kiện quan trọng của Giáo hội và các ngày lễ, đồng thời cho biết thêm rằng vụ bắt giữ Đức Giám mục Shao có thể liên quan đến Ngày Các linh hồn sắp tới.

 

Vatican đã ký một thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc vào năm 2018 để chấm dứt bất hòa về việc bổ nhiệm giám mục và đoàn kết những người Công giáo bị chia rẽ giữa giáo hội liên kết với nhà nước và giáo hội hầm trú cam kết trung thành với Đức Giáo hoàng. Ban đầu được ký kết trong 2 năm, thỏa thuận vẫn chưa được công khai, và đã được gia hạn vào tháng Mười năm 2020.

 

Sáu giám mục đã được tấn phong kể từ khi thỏa thuận Trung-Vatican được ký kết, trong khi Vatican đã phê chuẩn 7 giám mục do Bắc Kinh bổ nhiệm.

 

Tuy nhiên, thỏa thuận không ngăn cản được chế độ cộng sản Trung Quốc theo đuổi những cuộc đàn áp Kitô hữu.

 

Trên thực tế, cuộc bách hại gia tăng sau khi Trung cộng đảng thông qua các quy định mới về các vấn đề tôn giáo vào tháng Năm năm 2018, yêu cầu tất cả các nhóm và tổ chức tôn giáo phải được nhà nước chấp thuận và có giấy phép để thực hiện các hoạt động của họ.

 

Các báo cáo truyền thông cũng cho rằng nhà cầm quyền Trung Quốc đã có những nỗ lực đổi mới trong quá trình Cổ phần hóa các tôn giáo có hệ tư tưởng chính trị sâu sắc nhằm áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt đối với các xã hội và thể chế dựa trên các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội, quyền tự chủ và ủng hộ sự lãnh đạo của Trung cộng đảng.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn