Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô trong Ngày Thế giới vì Người nghèo: Không có lòng trắc ẩn, chúng ta không thể làm điều thiện

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô trong Ngày Thế giới vì Người nghèo: Không có lòng trắc ẩn, chúng ta không thể làm điều thiện

 

 

Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch, Đức Thánh Cha Phanxicô bước xuống lối đi trung tâm của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô để cử hành Thánh lễ.

 

Đó là một lễ kỷ niệm đặc biệt cho Ngày Thế giới vì người nghèo. Một cách tượng trưng, ​​Đức Thánh Cha chống một cây gậy mục tử bằng gỗ.

 

Trong bài giảng của mình, ngài giải thích ý nghĩa của ngày dành riêng cho người nghèo.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ngày Thế giới vì người nghèo mà chúng ta đang kỷ niệm yêu cầu chúng ta đừng ngoảnh đi chỗ khác, đừng ngại nhìn thẳng vào những cảnh đau khổ của những người dễ bị tổn thương nhất.”

 

Đức Thánh Cha nói rằng không phải lúc nào cũng có thể giải quyết những thách thức lớn nhất của nhân loại, nhưng chúng ta có thể bảo đảm những người đau khổ không đơn độc.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta sẽ không thể làm điều thiện nếu không có lòng trắc ẩn. Tôi đa chúng ta sẽ làm điều tốt, nhưng đó không phải là cách của Kitô hữu bởi vì chúng không chạm đến trái tim.”

 

Sau đó, ngài giải thích rằng Kitô hữu được mời gọi xây dựng hy vọng vào cuộc sống của người khác và thể hiện lòng trắc ẩn ngay cả khi bị bao vây bởi những điều phiền nhiễu.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta được yêu cầu nuôi dưỡng hy vọng ngày mai bằng cách chữa lành nỗi đau của ngày hôm nay. Hai yếu tố này có mối liên hệ với nhau: nếu bạn không nỗ lực để chữa lành nỗi đau hôm nay, thì sẽ khó có hy vọng cho ngày mai.”

 

Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 2.000 người không có nguồn lực do các tổ chức Giáo hội và những thiện nguyện viên giúp đỡ họ chăm sóc.

 

Trước khi rời đi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dừng lại để chào một số người trong số họ ở gần bàn thờ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn