Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Số 45: Trong con mắt người khác, tôi là ai?

Số 45: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R on Monday, December 14, 2014.

 

TRONG CON MẮT NGƯỜI KHÁC, TÔI LÀ AI?

 

“Ông là ai?” (Ga 1: 19)

 

Nếu bây giờ có ai bất chợt buột miệng hỏi bạn: “bạn là ai?” Thiết tưởng không dễ cho chúng ta để trả lời họ: tôi là ai ư?

 

Ông Gioan Tiền Hô khi “BỊ” mấy tư tế và mấy thầy Lêvi hỏi, ông không nói về thân thế, dòng dõi tư tế oai phong của mình (con ông Giacaria và bà Elizabet), mà ông khiêm tốn trả lời về nghề nghiệp nghèo hèn của mình: Tôi là tiếng kêu trong hoang địa. Nói nôm na ông làm cái nghề loan tin (thằng mõ đi rao khắp đầu làng cuối ngõ thời phong kiến) cho thiên hạ về một người sắp đến, một sự kiện sắp xảy ra. Ông đã khiêm tốn nhận sự thật về mình.

 

Khiêm tốn (humble) bắt nguồn từ tiếng Latinh: Humus, nó có nghĩa là đất (earth), trở về đất. Đất là nơi thấp nhất rồi, không còn có thể thấp hơn được nữa. Chấp nhận sự thật về mình không dễ, nhất là khi ta làm tổn thương người khác, it khi ta khiêm tốn nhận sự thật là mình sai, và nhất là khi người đó lại là kẻ thấp cổ bé miệng. Trong giữa đám nhân gian, ta có phải là người đàn ông trong câu chuyện sau không?

 

* * *

Một nhóm thương gia dự một cuộc họp. Người nào cũng báo trước với vợ con là sẽ về nhà đúng giờ ăn bữa tối. Nhưng cuộc họp kéo dài hơn dự định. Tan buổi họp, ai nấy hối hả chạy ra xe buýt. Một người xô phải quầy bán táo của một cậu bé, táo rơi tứ tung. Nhưng không ai dừng lại để lượm giúp cậu. Rồi mọi người đều lên được xe buýt, thở phào nhẹ nhõm.

 

Nhưng ít giây sau, một người trong nhóm cảm thấy bứt rứt về chuyện cậu bé bán táo. Ông xuống xe trở lại chỗ cũ ông thấy cậu bé đang vất vả mò tìm từng trái táo để lượm lại.

 

Thì ra cậu bị mù!

Tội nghiệp quá, ông giúp cậu lượm lại từng quả cho đến hết. Một số quả đã bị giập. Ông móc túi dúi vào tay cậu bé một món tiền, rồi vội vã bước đi.

 

Cậu bé bán táo hỏi với theo: “Ông có phải là Chúa Giêsu không?”

 

Cùng suy nghĩ và hành động: Mời mọi người dừng lại một phút, vắt tay lên trán và tự hỏi: tôi lài ai? Và đã có ai thốt lên với tôi rằng “Tôi có phải là Chúa Giêsu không?” Nếu chưa, bắt đầu đi là vừa rồi đó bạn!!! Hay ngược lại: đó là hiện thân của thế lực hắc ám? Nếu thế, tôi điều chỉnh ngay đi vẫn còn kịp!!!

See video