Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô nói về ý nghĩa trở thành một giám mục

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô nói về ý nghĩa trở thành một giám mục

 

 

Với tư cách là giám mục của Rôma, Đức Thánh Cha Phanxicô thường nói về cách mà các giám mục có thể trở thành những mục tử tốt hơn cho các cộng đồng mà họ phục vụ.

 

Trong khi tấn phong những tân giám mục, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng trách nhiệm chính của một giám mục là cầu nguyện.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 17 tháng Mười năm 2021:

“Nhiệm vụ đầu tiên của một giám mục là cầu nguyện - không giống như một con vẹt - cầu nguyện với cả trái tim, cầu nguyện. ‘Tôi không có thời gian.’ Không. Bỏ những thứ khác đi, nhưng cầu nguyện là bổn phận đầu tiên của giám mục.”

 

Trong bài phát biểu trước các chủ tịch Hội đồng Giám mục Âu châu, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng mục đích của các giám mục phải là sống theo Phúc Âm, chứ không phải để thăng tiến trong hệ thống phẩm trật của Giáo hội.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 23 tháng Chín năm 2021:

“Đây có thể là vấn nạn của chính chúng ta: tập trung vào các vị trí khác nhau trong Giáo hội, vào các cuộc thảo luận, chương trình nghị sự và chiến lược, và đánh mất tầm nhìn về chương trình thực sự, chương trình của Tin Mừng: thôi thúc lòng bác ái, lòng nhiệt thành tâm đức.”

 

Đức Thánh Cha kêu gọi các giám mục Ham Hàn tránh rơi vào tình trạng Giáo hội Công giáo phong lưu, sung túc, mà thay vào đó là đón nhận lòng nhiệt thành của các vị tử đạo, những người đã đến trước họ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 12 tháng Ba năm 2015:

"Ma quỷ thông minh và sẽ bày ra sự an nhàn, sung túc tôn giáo, ‘Chúng ta là những người Công giáo tốt, nhưng chỉ đến đây thôi.’ Và nó sẽ tước đi sức lực của bạn. Xin đừng quên: các bạn là con cái của các vị tử đạo và lòng nhiệt thành tông đồ không được phép thương lượng.”

 

Trên hết, ngài nhắc nhở các giám mục nhớ rằng vị trí của họ không phải là một đặc ân, mà là phục vụ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 12 tháng Mười Một năm 2014:

“Một người không trở thành giám mục, linh mục hay phó tế vì họ thông minh hơn, vĩ đại hơn hoặc giỏi hơn những người khác, mà đó là một hồng ân. Một món quà của tình yêu được Thiên Chúa ban cho qua quyền năng của Chúa Thánh Thần, vì lợi ích của người dân.”

 

Gần ba mươi năm sau lần đầu tiên được tấn phong giám mục, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có nhiều kinh nghiệm về ý nghĩa của việc trở thành một mục tử đối với người dân.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn