Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐTC: quan tâm tình huynh đệ trong Mùa Chay

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS
 
 
ĐTC: quan tâm và tu chỉnh tình huynh đệ trong Mùa Chay
 
 
VATICAN – “Ngày nay, thông thường, chúng ta rất dễ nhạy cảm trước những ý tưởng bác ái và bảo dưỡng về thể chất cũng như vật chất sung mãn cho người khác, nhưng hầu như hoàn toàn im lặng về trách nhiệm tinh thần của chúng ta hướng về anh chị em của mình,” ĐTC Benedict đã nói hôm thứ Ba, kêu gọi những Ki-tô hữu trên toàn thế giới hãy nhìn lại với nhau, bằng mọi khả năng cảm nhận, vì chuẩn bị bước vào giai đoạn của Mùa Chay.
 
 
“Trong một thế giới mà đòi hỏi nững Ki-tô hữu một nhân chứng tình yêu được hồi sinh và trung thành trước Thiên Chúa, có thể mọi người trong chúng ta đều cảm thấy nhu cầu khẩn thiết để cùng nhau nô nức trông mong trong tình bác ái, phục vụ và những việc làm từ thiện,” chúng ta chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh như “những thành viên của cùng một đoàn thể.” Quan tâm đến nhau và tu chỉnh tình huynh đệ là trọng tâm thông điệp của ĐTC Benedict XVI dành cho Mùa Chay được trình bày vào hôm thứ Ba tại Vatican bởi Hội Đồng Giáo Hoàng Cor Unam.
 
 
Do linh ứng bởi những lời trong thư gửi tín hữu Do Thái (Heb. 10: 24): “chúng ta hãy quan tâm đến nhau, kích thích sự phúc đáp trong yêu thương và những việc thiện,” Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của “việc quan tâm” dành cho nhau, và ngài đã lên tiếng mời gọi chúng ta “đừng mãi cách ly và lãnh đạn đối với số phận của anh chị em của chúng ta.”
 
 
Ngài khuyên bảo rằng “thái độ của chúng ta duy nhất là sự tương phản: một sự lãnh đạm và vô tư nảy sinh ích kỷ và che đậy vì sự quan trọng cho ‘quyền lợi riêng tư’.” Hôm nay, “Thiên Chúa yêu cầu chúng ta trở thành ‘những người giám hộ’ của anh chị em chúng ta.” Tuy nhiên, “điều răn cao trọng của tình yêu dành cho nhau” cũng đòi hỏi rằng chúng ta phải thừa nhận bổn phận của chúng ta hướng tới tha nhân và muốn những gì là điều lành cho họ “từ mọi quan điểm: vật chất, đạo đức và tinh thần.”
 
 
Đức Thánh Cha nói: “Nền văn hóa đương thời đã đánh mất ý nghĩa của cái thiện và cái ác, tuy vậy có một nhu cầu thực tế để tái xác nhận điều thiện tồn tại và sẽ chiếm lĩnh ưu thế.” “Điều thiện là bất cứ điều gì ban tăng, bảo vệ và thăng tiến cuộc sống, ái hữu và cộng đồng.” Quan tâm đối với tha nhân nghĩa là ý thức được nhu cầu của họ và “sự nguy hiểm của chúng ta có thể trở thành chai đá bởi “ một loại mất cảm giác tinh thần” là cho chúng ta bị lãnh cảm trước nỗi đau của người khác.”
 
 
Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói sự quan tâm dành cho tha nhân, cũng bắt buộc phải quan tâm đến tinh thần của họ được sung mãn. Ngài chỉ ra một dáng vẻ của đời sống Ki-tô giáo, mà đã hoàn toàn bĩ lãng quên: tu chỉnh tình huynh đệ: “Đó là điều quan trọng để khám phá ba chiều kích của lòng bác ái Ki-tô giáo. Chúng ta không được mãi lặng thinh trước cái ác. Chúng đang nghĩ về tất cả những ai là Ki-tô hữu, hãy loại bỏ sự quý trọng thuộc con người hoặc thuần khiết sự thích hợp cá nhân, hãy thích nghi với trí lực ưu thế, thay vì cảnh báo anh chị em của mình phòng tránh những cách tư duy và hành động mâu thuẫn với chân lý và cái mà không theo con đường của đức hạnh. Sự khuyên bảo Ki-tô giáo, về phần mình, không bao giờ bị tác động bởi một tinh thần kết tội hoặc phản cung. Nó luôn hoạt động bởi tình yêu và lòng nhân từ, và nảy sinh từ sự quan tâm chân thành cho điều thiện của tha nhân.”
 
 
Jos. Tú Nạc, NMS