Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thánh nữ Jeanne D'arc, Anh Thư nước Pháp

Tác giả: 
Sr. Minh Nguyệt

THÁNH NỮ JEANNE D'ARC, ANH THƯ NƯỚC PHÁP


... Cách đây gần 6 thế kỷ - năm 1431 - tại tòa án Giáo Hội ở Rouen, miền Bắc nước Pháp, một thanh nữ Công Giáo đã làm điên đầu các quan tòa xét xử Cô. Bằng thái độ giản dị khiêm tốn, với niềm tin tuyệt đối vào THIÊN CHÚA và Giáo Hội Ngài, Cô điềm tĩnh trả lời tất cả những vấn nạn về sứ mệnh cao cả mà THIÊN CHÚA muốn Cô phải chu toàn. Nhưng rồi cuối cùng Cô bị kết án rối đạo và tà giáo, nên bị thiêu sống.

Trên giàn hỏa thiêu, giữa đám lửa rực cháy, Cô chỉ kêu cầu danh thánh duy nhất: GIÊSU! GIÊSU! GIÊSU! .. như lời giải thích cho sức mạnh vô biên giúp Cô can đảm chấp nhận cái chết rùng rợn, khủng khiếp đối với một thanh nữ đơn sơ chất phác.

Thanh nữ ấy chính là thánh nữ Jeanne d'Arc, vị Anh Thư ca nước Pháp!

Thánh nữ Jeanne d'Arc chào đời ngày 6-1-1412 tại thị trấn Domrémy, thuộc giáo phận Saint-Dié, miền Bắc nước Pháp. Jeanne là thanh nữ đồng quê không biết đọc biết viết. Nhưng bù lại Cô có một tâm hồn trong sáng, giản dị và một niềm tin tuyệt đối vào THIÊN CHÚA cùng với lòng tha thiết mến yêu Giáo Hội Ngài.

Tại tòa án, vì chủ ý gán ghép cho Jeanne tội rối đạo và tà giáo nên quan tòa tìm mọi cách để bắt tội Cô. Dầu vậy, Jeanne vẫn không hề nao núng. Cô bình tĩnh trả lời từng câu hỏi một, với một ngôn ngữ vừa bình dị trong sáng vừa mang tính chất thần học vững chắc. Khi quan tòa hỏi:
- Cô có chắc là Cô đang sống trong tình trạng được ơn nghĩa với Chúa không?
Jeanne trả lời:
- Nếu con không có ơn Chúa, thì Chúa sẽ ban cho con. Nếu có rồi, thì Ngài sẽ gìn giữ con. Con nghĩ rằng nếu con có tội trọng thì hẳn con sẽ không nghe được Tiếng Nói của Trời Cao. Và con cầu mong cho mọi ngưi cũng nghe được Tiếng Nói này y như con vậy!

Quan tòa lại hỏi:
- Tiếng Nói Trời Cao bảo rằng Cô sẽ được lên Thiên Đàng. Phần Cô, Cô có tin chắc là Cô được cứu rỗi không?
Jeanne đáp:
- Con tin vững vàng Tiếng Trời Cao nói với con là con sẽ được cứu rỗi. Con tin vững vàng đến đ y như th là con đã đưc lên Thiên Đàng rồi vậy!

Quan tòa lại vặn hỏi:
- Nếu như thế thì Cô đâu cần phải xưng tội, bởi vì Cô tin nơi lời của Trời Cao là Cô sẽ được cứu rỗi?
Jeanne trả lời:
- Con không biết! Nhưng quý ngài nên nhớ rằng, không bao giờ chúng ta biết gột rửa lương tâm mình cho sạch đ đâu!

Quan tòa quay sang hạch hỏi Jeanne về sứ mệnh của Cô, sứ mệnh mà Jeanne không ngừng quả quyết là Cô nhận lãnh từ Trời Cao, để giải thoát nước Pháp khỏi ách thống trị của người Anh. Quan tòa hỏi:
- Tất cả những gì Cô nói và làm, Cô có sẵn sàng tuân theo phán quyết của Giáo Hội không?
Jeanne đáp:
- Mọi việc con làm đều do lệnh của Chúa và con trao phó tất cả trong tay Chúa. Con xin quả quyết với quý ngài là con không hề muốn nói hay làm điều gì trái nghịch với Đức Tin Công Giáo. Con yêu mến Giáo Hội và làm hết sức để bảo vệ Đức Tin Công Giáo. Con không phải là kẻ khiến cho Giáo Quyền phải lo lắng và ngăn cm con đi nhà thờ hoặc tham dự Thánh Lễ. Về các việc làm và sứ mệnh của con thì con xin chịu trách nhiệm trước Vua Cả Trời Cao. Chính Ngài ra lệnh cho con phải thi hành. Con cũng xin chịu trách nhiệm trưc Đức Mẹ MARIA cùng toàn thể các thánh nam nữ. Đối với con, THIÊN CHÚA và Giáo Hội Ngài là một, đâu có gì rắc rối! Còn quý ngài, sao quý ngài cứ muốn cho nó trở thành khó khăn và rắc rối như vậy?

Quan tòa nói tiếp:
- Đó là Cô nói đến Giáo Hội Thiên Quốc. Nhưng đối với Giáo Hội ở trần gian này, Cô có bằng lòng tuân phục không?
Jeanne trả lời:
- Con đến với Vua Nước Pháp theo lệnh của THIÊN CHÚA, Đức Mẹ MARIA và Các Thánh trên Trời. Đó là Giáo Hội Khải Hoàn Thiên Quốc. Con sẵn sàng tuân theo mọi chỉ thị và phán quyết của Giáo Hội này về tất cả những gì con nói và làm. Còn về việc tuân phục các phán quyết của Giáo Hội nơi trần thế, thì lúc này đây, con xin tạm miễn trả lời!

Quan tòa chuyển sang một đề tài khác:
- Cô có muốn chúng tôi tổ chức cuộc rước kiệu để cầu cho Cô được nhiều ơn lành không?
Jeanne khiêm tốn đáp:
- Con rất muốn được Giáo Hội và các tín hữu Công Giáo cầu cho con.

Quan tòa hỏi thêm một câu:
- Cô không nghĩ là Cô phải tuân phục Giáo Hội ở trần thế này, nghĩa là tuân phục Đức Thánh Cha, các Hồng Y và Giám Mục sao?
Jeanne trả lời ngay không chút do dự:
- Có chứ! Nhưng trước hết và trên hết, con phục vụ và tuân phục Chúa chúng ta!

Dù hoàn toàn vô tội, thánh nữ Jeanne d'Arc vẫn bị tòa án kết tội cách bất công và bị thiêu sống. Năm ấy, vị Anh Thư nước Pháp vừa tròn 19 xuân xanh.

Năm nay - 2012 - nhân dịp mừng kỷ niệm 600 năm sinh nhật thánh nữ Jeanne d'Arc, hôm 6-1-2012, Đức Cha Jean-Paul Mathieu, Giám Mục giáo phận Saint-Dié thuộc tỉnh Vosges, cử hành Thánh Lễ tại Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Giá. Tiếp theo đó có chiếu phim và cuộc thảo luận về tầm quan trọng của thánh nữ Jeanne d'Arc. Ngoài ra trong Mùa Chay 2012, tất cả các tín hữu Công Giáo trong vùng được mời gọi suy tư về những đề tài liên quan đến cuộc đời thánh nữ Jeanne d'Arc như hòa bình, lắng nghe tiếng Chúa và sự hiến thân mình.

... Bà Giuđitha lớn tiếng kêu cầu cùng THIÊN CHÚA rằng: ”Lạy THIÊN CHÚA, THIÊN CHÚA của con. Xin nhậm lời con. Thật vậy, quá khứ, hiện tại và tương lai, tất cả đều do Ngài thực hiện. Điều xảy ra bây giờ cũng như sắp xảy ra, Ngài đều suy tính cả .. Mọi đường lối của Ngài đều có sẵn, và phán quyết của Ngài được tiên liệu hết .. Xin cho môi miệng con biết dùng xảo ngôn hoa ngữ, đ Ngài đánh đứa nô lệ cùng với tên thủ lãnh, và đánh tên thủ lãnh cùng với đa con đòi. Xin Ngài dùng bàn tay nhi nữ mà bẻ gãy thói kiêu căng của chúng. Vì sức mạnh của Ngài không dựa vào số đông, quyền lực của Ngài chẳng ở nơi người mạnh thế. Nhưng Ngài là THIÊN CHÚA của kẻ khiêm nhu, là Đấng cứu giúp người hèn mọn, Đng đỡ nâng kẻ cô thế, Đấng bảo vệ người bị bỏ rơi, Đấng Cứu Tinh của những ai thất vọng. Vâng, vâng, lạy THIÊN CHÚA của cha con, xin lắng nghe lời con khẩn cầu”(Sách Giuđitha 9,4-12).

(MISSI, Magazine d'Information Spirituelle et de Solidarité Internationale, 4/5-1991, trang 152-153)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt