Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tôi là tiếng kêu trong hoang địa

Tác giả: 
Lm Phan Kế Sự

SUY NIỆM LỜI CHÚA - CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG

 


“Gioan đáp: tôi là tiếng kêu trong hoang địa :hãy sửa cho ngay đường Chúa đi”
( Gioan 1,6-8.19-28 )

 

Gioan, tiên tri cuối cùng của thời Cựu ước, với một sứ mạng thật đặc biệt :là tiếng kêu trong hoang địa mời gọi mọi người sám hối để đón nhận Tin Mừng Đấng Cứu Thế. Mọi người đều thắc mắc về vai trò của ông. Nhiều người nhờ ông mà tìm về sự sáng, nhưng ông vẫn xác định ông không phải là sự sáng. Ông thật khiêm nhường khi nhận ra mình “không xứng đáng cởi dây giầy cho Người”. Ông đã hoàn thành sứ mạng kêu gọi mọi người như tiếng kêu trong hoang mạc. Gioan đã làm tất cả để hoàn thành sứ mạng mời gọi mọi người thống hối một cách tốt nhất.Ông đến như một chứng nhân để làm chứng về sự sáng mà mọi người đang trông đợi. Bằng tất cả khả năng của mình, Gioan đã kêu mời mọi người tin vào “Đấng sẽ đến sau tôi, nhưng chính đó là Đấng có trước mọi sự”

 

· Gioan đã không đi tìm vinh quang hay củng cố cho chính địa vị của mình, nhưng ông hiểu sứ mạng đời mình và đã hoàn thành một cách thật xuất sắc vai trò “tiền hô” của mình. Hiểu rõ sứ mạng của mình,Gioan đã không chỉ biết rao giảng bằng lời,nhưng ông đã dùng cả chính đời sống nghiệm nhặt của mình,để làm cho lời rao giảng “tăng thêm” hiệu quả.Quả thế,thời đại hưởng thụ hôm nay đang ngày càng thiếu vắng những gương sống,thiếu vắng những mục tử dám sẵn sàng chết cho đàn chiên,càng “cực hiếm” những con người dám sống và chết cho sự thật,cho công lí,cho việc bảo vệ sự sống con người.Tìm vinh quang, danh dự,thụ hưởng,những tiếng vỗ tay,những lời tâng bốc,nịnh hót ..vẫn mãi là “những món ăn ưa thích” dành để cho tất cả mọi người ; còn lại hy sinh, đánh đổi,chịu thua thiệt thì…!

 

· Gioan là người đã can đảm kêu gọi mọi người sửa đổi cuộc sống, uốn nắn lại những chỗ quanh co,tăm tối trong “cái thâm sâu bí hiểm” của lòng người; dám động chạm, lôi ra ánh sáng những gì là gỉa hình, bẩn thỉu của những “gò nổng kiêu ngạo”.để mời gọi mọi người “hãy thức thời” để chuẩn bị tâm hồn mình đón nhận Đấng Cứu Thế.Dám lên tiếng để thức tỉnh,để cảnh báo,để kêu gọi vẫn đang là một thách thức cho sứ mạng của những người mục tử “đầy thao thức” hôm nay. Chọn con đường bình an,giải pháp “dĩ hoà vi quí” xem ra đơn giản và thậm chí “có lợi” vừa cho sự an toàn mà con “tăng thêm thu nhập. Can đảm “gióng tiếng” thậm chí dám can đảm vạch trần và tố cáo những thủ đoạn gian ác trong xã hội,những âm mưu đem tối của những gian tham vẫn mãi là sứ mạng của Giáo Hội

 

Chúa Cứu Thế đã đến trong lịch sử con người. Ngài đã làm tất cả, với tình yêu thật kỳ diệu,táo bạo,đầy sáng kiến miễn là con người được cứu rỗi. Hình ảnh một Gioan trong hoang địa và những lời mời gọi của ông vẫn còn đó, vẫn cần thiết và cũng thật đầy linh nghiệm để mời gọi người chúng ta sám hối, nắn lại những gì không ngay thẳng, quanh co;lấp đầy những hố sâu tham vọng, ích kỷ..để Chúa có thể đến và tiếp tục cứu độ con người.Thách thức cho tất cả con người chúng ta hôm nay,nhất là những người được mời gọi để công tác vào công trình của Chúa,có còn đủ can đảm để dấn thân lo cho và vì anh em mình; hay cũng chỉ là “những kẻ cơ hội” nhằm “vinh thân phì gia” !

 

Lời cầu nguyện:


Lạy Chúa, chúng con hiểu rằng : mỗi người cần phải thống hối , cần phải tích cực uốn nắn tâm hồn mình cho ngay thẳng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Chúa đến cứu độ chính mình.Lời mời gọi của Thánh Gioan luôn nhắc nhở chúng con một cách cấp bách và cần thiết cho con người chúng con hôm nay đang ngủ say trong những sai lầm và đam mê của mình. “Xin chính Thiên Chúa bình an thánh hóa chúng con toàn diện, để thần trí và thể xác chúng con được giữ gìn toàn vẹn, trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con ngự đến” Amen.

 


Lm JB Phan Kế Sự