Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thánh cả Giuse là Cha, Thầy và Trạng Sư

Tác giả: 
Sr. Minh Nguyệt

THÁNH CẢ GIUSE LÀ CHA LÀ THẦY VÀ LÀ TRẠNG SƯ

Thánh nữ Têrêsa GIÊSU Têrêsa Avila - là nữ Tiến Sĩ Hội Thánh. Ngài có tên thật là Teresa Sánchez de Cepeda Ávila y Ahumada và chào đời ngày 28-3-1515 tại thành Avila bên nước Tây Ban Nha.

Ngay từ niên thiếu, Têrêsa đã có lòng đạo đức sâu xa và ước ao dâng mình cho Chúa. Năm 1531 - 16 tuổi - Têrêsa được thân phụ gửi vào trọ học nơi tu viện ”Đức Bà Ban Ơn”. Nhưng chỉ một năm sau, Têrêsa phải rời ký túc xá trở về gia đình chữa bệnh lao phổi và bệnh thần kinh. Chứng bệnh thần kinh quái ác làm cho tứ chi của Têrêsa bị co quắp đau đớn và không thể bước đi, nếu không có người dìu đỡ. Trong tình trạng đau thương đó và nhất là không còn hy vọng gì nơi các phương thuốc chữa trị trần gian, Têrêsa ngước mắt lên trời, khẩn cầu cùng Thánh Cả GIUSE. Và Têrêsa đã gõ đúng cửa. Têrêsa được khỏi bệnh. Trong cuốn ”Tự Thuật”, thánh nữ Têrêsa Avila cẩn thận ghi lại ơn lành đầu tiên nhận lãnh từ Thánh Cả GIUSE và làm chứng về quyền năng trợ giúp của Thánh Cả GIUSE như sau.

Tôi chọn Thánh Cả GIUSE làm trạng sư và làm sư phụ cho tôi. Tôi tha thiết khẩn cầu cùng Người. Thánh Cả liền kéo tôi ra khỏi cơn gian nan khốn khó, chữa lành tật bệnh phần xác. Sau này, trong những trường hợp hiểm nguy cho danh dự và phần rỗi linh hồn, cũng chính bàn tay Thánh Cả GIUSE kéo tôi ra khỏi vực thẳm. Thánh Cả GIUSE - Người Cha và là Vị Chúa - luôn ban cho tôi nhiều ơn lành, quá sức chờ mong và cầu xin của tôi. Cho đến giây phút này tôi có thể quả quyết:
- Chưa bao gi tôi xin điều gì với Thánh Cả GIUSE mà lại bị Người từ chối.

Những ơn lành Chúa ban cho tôi, qua lời cầu bầu của Thánh Cả GIUSE, thật vô số. Thánh Cả còn cứu tôi thoát khỏi nhiều hiểm nguy, cả thể xác lẫn tinh thần. Tôi thấy Chúa ban cho các vị thánh khác được quyền cứu giúp trong một số trường hợp. Nhưng đối với Thánh Cả GIUSE, thì tôi kinh nghiệm rằng Thánh Cả cứu giúp trong bất cứ trường hợp nào chúng ta kêu cầu Ngài. Khi ban cho Thánh Cả GIUSE quyền năng như thế, Chúa muốn dạy cho chúng ta hiểu rằng:
- Nếu ngày xưa, trong cuộc đi dương thế, Đc Chúa GIÊSU đã chấp nhận Thánh Cả GIUSE làm Cha Nuôi, và sẵn sàng vâng phục Thánh Cả, thì ngày nay trên Thiên Quốc, Đức Chúa GIÊSU vẫn tiếp tục lắng nghe mọi lời cầu xin của Thánh Cả. Những người mà tôi khuyên nên khẩn cầu cùng Thánh Cả GIUSE, cũng có cùng kinh nghiệm như tôi. Và nhờ những ơn lành nhận lãnh, những người này lại càng tăng thêm lòng mộ mến Thánh Cả GIUSE.

Hằng năm vào ngày 19-3 lễ kính Thánh Cả GIUSE, tôi thường mừng lễ này cách hết sức long trọng. Tôi muốn khuyến khích mọi người hãy có lòng sùng kính Thánh Cả GIUSE, vì tôi từng kinh nghiệm:
- THIÊN CHÚA vui lòng chấp nhận tất cả những ơn mà Thánh Cả GIUSE cầu xin cùng Ngài.

Tôi chưa từng thấy người nào thật lòng mộ mến Thánh Cả GIUSE mà lại không tấn tới trong đàng nhân đức. Các linh hồn được nhiều lợi ích khi phó thác cho Thánh Cả GIUSE. Từ nhiều năm nay, vào ngày lễ kính Thánh Cả GIUSE, tôi xin ơn gì cùng Người, Người đều nhận lời tôi cầu xin. Đôi khi những ơn tôi xin không đúng lắm, thì Thánh Cả GIUSE tu chỉnh lại, có lợi hơn cho tôi.

Nếu ai không tin lời tôi nói đây, thì cứ tự thử đi, và kinh nghiệm sẽ chứng minh cho họ thấy rằng phó thác và sùng kính Thánh Cả GIUSE luôn đạt được những điều may lành. Đặc biệt những người sống trong bậc chiêm niệm, cần phải mộ mến Thánh Cả GIUSE hơn, vì tôi không biết làm sao người ta có thể nghĩ đến Đức Mẹ MARIA, Nữ Vương Các Thiên Thần, về những ngày Đức Mẹ sống cạnh Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng nơi dương thế, mà lại không dâng lời cảm tạ Thánh Cả GIUSE đã hết lòng bảo trợ Hai Đấng. Ước gì những ai không tìm được vị thầy hướng dẫn mình trong việc suy ngắm thì nên chọn Thánh Cả GIUSE làm Thầy hướng dẫn, và như thế họ sẽ không bị lạc đường. Cầu mong chính tôi cũng không bị lầm lạc khi cao rao lòng sùng kính Thánh Cả GIUSE.

... Kinh Đức Thánh Cha Lêô XIII (1878-1903) cầu cùng Thánh Cả GIUSE.

Lạy Thánh Cả GIUSE,
bị đè bp dưới các thử thách cam go
chúng con vội chạy đến cùng Ngài với trọn lòng tin tưởng,
để nhận được sự bảo trợ của Ngài
cùng với sự bảo trợ của Hiền-Thê chí thánh của Ngài.

Nhân vì mối liên hệ tình yêu thánh thiêng
nối kết Ngài với Đức Nữ Trinh Vô Nhiễm Mẹ THIÊN CHÚA,
và nhân vì tình phụ tử Ngài dành cho Hài Nhi GIÊSU,
chúng con khẩn cầu Ngài khoan dung đoái nhìn đến chúng con
là gia sản quí báu mà Đc Chúa GIÊSU đã đổ Máu ra cứu chuộc
và xin Ngài cứu giúp chúng con trong cơn gian nan khốn khó.

Ôi Vị Canh Giữ hiền đức của Thánh Gia,
xin Ngài che chở các con cái đã được
Đức Chúa GIÊSU KITÔ cứu chuộc.
Lạy Cha chí ái, xin Cha đẩy xa chúng con
tai-họa của lầm-lạc và của tật-xấu
đang làm băng-hoại thế giới chúng con.

Ôi lạy Cha, Vị Bảo-Trợ quyền năng của chúng con trên thiên quốc,
xin Cha đoái thương trợ giúp chúng con trong cuộc chiến
chống lại tên ác-thần là quyền lực tăm tối.
Giống như ngày xưa Cha đã bảo vệ mạng sống,
cứu cho Hài Nhi GIÊSU thoát chết,
thì nay cũng xin Cha bênh vực Hội Thánh của THIÊN CHÚA,
đang bị tấn công bởi sức thâm-hiểm của kẻ thù và của mọi nghịch-cảnh.
Xin Cha ôm trọn mỗi người chúng con vào vòng tay che chở của Cha,
hầu cho, nhờ gương sáng và sự cứu giúp của Cha,
chúng con có thể sống cuộc đời Kitô-hữu chân chính,
được chết lành và đưc vui hưởng mọi phúc lành thiên quốc.
Ước-Gì-Đưc-Như-Vậy! Amen.

Lạy Thánh Cả GIUSE,
Đấng bảo trợ thầm lặng của Đc Chúa GIÊSU và Đức Mẹ MARIA,
xin cho chúng con được sống và được chết như Ngài. Amen.

(”THÉRÈSE D'AVILA, Oeuvres Complètes”, Desclée de Brouwer 1989, trang 39-42)Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn: 
vietvatican.net