Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Xuống Thấp Để Lên Cao

Tác giả: 
Lm Trịnh Ngọc Danh

 

Xuống Thấp Để Lên Cao

 

Người ta thường nói “Qua đau khổ đến vinh quang.” Tiếng Mỹ có câu “No pain no gain.” Có những bậc chuyên sống chiêm niệm hoặc thiền thường cho rằng sống trên đời này chẳng có gì để mà quá sức vui sướng hoăc quá sức đau buồn. Với họ, không gì cao quý cho bằng có được sự bình an trong tâm hồn. Trong xã hội ngày nay, vì cuộc sống quá bận rộn với những chuyện làm ăn sinh sống, nhiều người cảm thấy mỏi mệt và nhất là tâm hồn trống rỗng cho dù rất thành công trên phương diện vật chất. Chẳng lạ gì khi có một số người tìm kiếm sự thanh thản nội tâm nơi nhà chùa hoăc nhà dòng.

 

Kitô giáo là đạo sống theo gương Ðức Giêsu và Lời Ngài dạy. Giáo lý của Ngài được gói gọn trong một chữ YÊU. Ngài không bao giờ dạy chỉ yêu Chúa mà thôi và cũng không bao giờ dạy chỉ yêu người mà thôi. Ngài dậy chúng ta cầu nguyện và tha thứ, đi nhà thờ và làm việc bác ái, đóng góp nhà thờ và cho kẻ đói ăn… Nơi Ngài tình yêu luôn mang hai chiều kích: Chiều dọc lên Thiên Chúa và chiều ngang đến mọi người. Cuộc đời thật nhiều đau khổ và cô đơn nhất là đối với người vắng bóng Chúa trong cuộc sống. Họ sống mà cứ vác theo khổ giá. Với người nào biết mến Chúa và yêu người, thì họ cũng có đau khổ, nhưng thay vì họ vác khổ giá thì họ đang vác thánh giá. Là người Công Giáo chúng ta luôn được Chúa nhắc nhở yêu thương tha nhân mỗi khi đối diện với Chúa. Cũng vây, mỗi khi thương giúp đồng loại, chúng ta lại được Chúa nhắc nhở là đã cầu nguyện và làm việc vì Chúa hay chưa.

 

Nhìn vào một ngày làm việc của Chúa trong Tin Mừng Nhất Lãm hoặc Tin Mừng Mácô 1:21-39, ta thấy ngay sáng sớm tinh sương Ðức Giêsu cầu nguyện (Mc 1:35), rồi sau đó Ngài vào hội đường giảng Lời (Mc: 1:21), trưa đến và buổi chiều, Ngài chữa lành bệnh nhân và khi trời tối, Ngài lại cầu nguyên nơi vắng vẻ (Mc 1:45). Qủa thật, Ðức Giêsu là tấm gương sống đạo hoàn hảo nhất cho chúng ta noi theo. Trong Mùa Chay Thánh năm B này, những bài Phúc Âm Chúa Nhật lại càng nhấn mạnh đến hai khía cạnh yêu Chúa yêu người qua cùng một chủ đề “XUỐNG và LÊN.” Giờ đây, chúng ta cùng nhau ôn lại ba bài Phúc Âm Chúa Nhật vừa qua:

 

1. Trong Chúa Nhật thứ hai mùa Chay, Chúa ra lệnh cho các môn đế xuống núi để yêu thương phục vụ trước, rồi sau đó sẽ được lên núi hưởng vinh quang sau.

 

2. Trong Chúa Nhật thứ ba, Ðức Giêsu tiên báo Ngài sẽ được chỗi dậy sau ba ngày, cho dù thân xác Ngài có bị trù dập đổ nát như đền thờ.

 

3. Bài Phúc Âm Chúa Nhật thứ tư tuần này nói rằng Thiên Chúa quá yêu thương thế gian đến nỗi ban Con Một xuống từ trời, để ai tin và ngước lên Ngài như con rắn đồng thì sẽ được cứu.

 

4. Chúa Nhât thứ năm tuần tới nhấn mạnh đến Ðức Giêsu chính là hạt lúa mì rơi xuống đất chịu mục nát thối rữa đi thì mới mọc lên thành cây và trổ sinh hoa trái.

 

Và rồi tới tuần Thánh, chúng ta không những chỉ nghe về Ðức Giêsu và những Lời tiên báo về sư đau khổ và sự chết của Ngài như đã nêu trên, mà chúng ta sẽ chứng kiến một Giêsu chịu hy sinh và đau khổ thực sự vì tình yêu:

 

1) Ngài xuống núi thật để chịu vác thánh giá leo lên núi Golgotha.
2) Thân xác Ngài chịu phá hủy đổ xuống thật để rồi sẽ được gầy dựng lên trở lại.
3) Ngài bị đóng đinh thật và bị treo lên cao trên khúc gỗ cùng với tội lỗi của thế gian.
4) Ngài sẽ bị chôn vùi xuống lòng đất thật như hạt giống bị hủy hoại trước khi mọc thành cây sự sống.

 

Bài đọc hai trong Chúa Nhật Lễ Lá được trích từ Thư Phaolô gửi cho giáo đoàn Philip (2:5-11), là một trong những đoạn thơ đẹp nhất của Tân Ước. Trong đoạn này, Ðức Giêsu đã hạ mình đến độ chấp nhận thân phận tôi đòi và chịu đau khổ cho đến chết đau thương trên thánh giá. Vì thế Thiên Chúa đã suy tôn Ngài và đặt Ngài lên cao làm Chúa muôn loài. Trong thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh, bài Phúc Âm cũng thuật lại một hành động vô cùng cao cả và đẹp đẽ của một Con Thiên Chúa làm người: Ðức Giêsu cúi xuống rửa chân cho các tôi tớ Ngài, trong đó có cả kẻ phản bội Ngài. Tình yêu của Thiên Chúa là tình yêu không tính toán, không đắn đo, không thay đổi cho dù sự đáp trả rất hời hợt hoặc không hề xảy rạ.

Chúng ta cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa đã cho chúng ta một Mùa Chay và một Tuần Thánh để cùng đồng hành với Con Một Ngài trên bước đường thánh giá của tình yêu. Mặc dù phải ăn chay và chia sẻ với những hy sinh đau khổ của Chúa, trong thâm tâm chúng ta luôn chan chứa nỗi vui mừng phấn khởi vì Chúa ta là người chiến thắng, là Ðấng phục sinh và chúng ta cũng sẽ được chia sẻ cùng với Ngài. Ngài cho chúng ta một cơ hội để biến những nỗi u buồn và khổ đau thành niềm hy vọng và sự phục sinh khải hoàn. Phải nói rằng, không có đạo nào lãnh nhận được những ân huệ lớn lao như đạo chúng ta, và cũng không có Chúa nào yêu thương, gần gũi và hy sinh cho con người chúng ta đến thế. Lay Chúa Giêsu. Xin cho con xác tính rằng bất cứ khi nào con phải cúi xuống và chịu nhỏ bé đi vì Lời Chúa thì con cũng sẽ được Chúa nâng con lên cao trên đôi cánh phượng hoàng của Ngài.
 
Lm. Trịnh Ngọc Danh