Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

SỨC MẠNH

Tác giả: 
Thanh Thanh

SỨC MẠNH

 

(Lc 9,51-56)

Cựu Ước

 

Sức mạnh của bạo lực

Thời Thái cổ, con người sống theo bộ lạc, vì vậy, mỗi khi một người bị đánh đập hay giết hại, thì cả bộ tộc kéo nhau đi trả thù. Chuyện của một người trở thành của chung, thế là cuộc tàn sát đẫm máu xảy ra giữa các bộ tộc.

 

 

Luật của tình thương

 

Từ bối cảnh trên mới có luật “Mắt đền mắt, răng đền răng” (Mt 5,38).

Thực ra, đây không phải là luật khát máu, man rợ, mà là khởi đầu sự thương xót. Mục đích để hạn chế báo thù, ngăn cản các cuộc đụng độ, giết hại tập thể. Vì thế, chỉ người gây thương tích mới bị hình phạt tương đương với thiệt hại họ đã gây ra mà thôi. Ta có thể biết đến bộ lạc cổ nhất là Ham Murabi.

 

Luật càng ngày càng biểu lộ tình thương rõ nét hơn, đó là :

- Không cho phép cá nhân tự ý báo thù, dù chỉ là một cái tát, mà phải thực hiện theo quyết định của quan toà ấn định.

 

- Luật không được thực hiện theo nghĩa đen. Nghĩa là sẽ được quy trách nhiệm và bồi thường thiệt hại bằng hiện vật hay một số tiền tương đương.

- Luật cũ bị thì như vậy, luật mới Chúa Giêsu đưa ra thì tuyệt vời hơn : không oán hận, không báo thù, nếu bị ai vả má bên phải thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa.

 

- Còn hơn thế nữa, là kitô hữu đích thực sẽ đạt tới mức quên hẳn việc bị hạ nhục, chấp nhận mọi sự xỉ nhục mà không đem lòng thù hận hoặc tìm cách báo thù. Chúa Giêsu là một mẫu gương không báo thù.

- Không những tinh thần trả thù không còn, chấp nhận chịu thiệt thòi, mà còn mở lòng từ ái bao dung. "Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài". Hoặc "nếu có người bắt anh đi một dặm, thì anh hãy đi với người ấy hai dặm".

 

 

Tân Ước

 

Sức mạnh của bạo lực

Chúa Giêsu và các môn đệ lên Giêrusalem. Những người đi trước chuẩn bị cho Thầy, khi đi ngang qua một làng người Samari, nhưng dân làng không đón tiếp. Thấy thế, Giacôbê và Gioan lên tiếng : "Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng nó không ?" (Lc 9,51-54).

 

Các Tông đồ cũng có máu bạo động, tấn công. Cái nguy hiểm là cậy dựa vào sức mạnh của tập thể và của Thiên Chúa. “Thầy có muốn chúng con tiêu diệt…”. Máu bạo lực đã bao trùm các ông khiến cho lòng khoan dung bị vùi lấp đi.

Tội ác sinh tội ác, bạo động sinh ra bạo động. Vì vậy lấy bạo lực để giải quyết vấn đề thì sẽ chẳng giải quyết được gì ngoài việc gây thêm chia rẽ và hận thù.

 

 

Luật của sự thật

 

Chúa Giêsu lên tiếng : “Không biết các ngươi dựa vào thần khí nào vậy? Con Người không phải đến để huỷ diệt, mà để cứu vớt” (Lc 9,55-56). Vâng, tha thứ và cứu vớt là cách giải quyết hay nhất mà Chúa Giêsu thực hiện, và đó cũng là sở trường của Ngài khi hành xử với con người.

Chỉ có sức mạnh của lòng bao dung tha thứ mới có thể giải quyết vấn đề. Ân sủng sinh ra ân sủng. Sự thật sinh ra sự thật. Luật của sự thật này giúp con người thắng vượt máu ngông cuồng chém giết, sát hại đồng loại của mình.

 

 

Ngày nay

 

Sức mạnh của bạo lực

Khuynh hướng đàn áp, khống chế, chế tài người khác vẫn luôn diễn ra cách khốc liệt trên thế giới giữa những nước giàu với nước nghèo, văn minh hiện đại với kém cỏi chậm phát triển, giữa quyền lực với ít quyền lực.

 

Còn trong phạm vi nhỏ hơn như một cộng đồng giáo xứ thì cũng vẫn có những nét đặc trưng trên, đó là bạo lực. Ỷ lớn đánh nhỏ, ỷ giỏi lên mặt, ỷ giàu rồi bạo ăn bạo nói, ỷ gia đình đông để gây áp lực, hà hiếp người xung quanh.

Một hình thức nữa, đó là bênh con. Khác với dạy con. Dạy con thì dựa vào lẽ phải, vào chân lý cà sự thật để hướng dẫn giáo dục. Còn bênh còn thì dựa vào sự mù tối của trí khôn để chống chế, để mở đường cho con cái hư hỏng. Nhất là dùng sức mạnh của dòng họ để tấn công người khác. Cứ hở ra là thấy leng, cuốc, xẻng, dao búa, gậy gộc, đấm đá, hành hung, tấn công, đổ máu, thương tích.

 

Giải quyết vấn đề như thế thì còn đâu là sự thật, là luật của tình thương nữa?

Luật tình yêu và nhân ái, của chân lý và sự thật có trong ta chưa ?

 


Thanh Thanh