Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐTC: những bài viết của Ngài luôn là một cuộc hành trình

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS
 
 
ĐTC: những bài viết của Ngài luôn là một cuộc hành trình
 
 
Vào đêm trước ngày sinh nhật của ĐTC Benedict XVI, Tổng Giám mục Liverpool Patrick Kelly đã chia sẻ với Bà Veronica Scarisbrick một vài suy nghĩ liên quan đến những bài viết của ĐTC Benedict.
 
Trong cuộc phỏng vấn này, Tổng Giám mục Kelly đã nhận xét mức độ về những trước tác và những bài giảng của Đức Thánh Cha giản di một cách dị thường nhưng luôn là một cuộc hành trình.
 
Trong số những đoạn trích mà ngài đánh giá cao là duy nhất mà ở đó ngài nói không bao giờ được nghe thấy bất kỳ điều gì lại gợi hình về Chúa Trời Ba Ngôi như vậy.
 
Đó là khi Đức Thánh Cha phát biểu những lời: “Con Một Thiên Chúa đã nhảy vọt lên với đôi chân của người,” ngài chỉ ra đó là một hình ảnh với cả hai lộng lẫy và táo bạo.
 
Cơ duyên này là Thanh Lễ đánh dấu sự khởi đầu nhiệm kỳ Giáo Hoàng Thánh Phê-rô của Ngài vào ngày 24 tháng Tư năm 2005. Đây là một bản dịch Anh ngữ của đoạn trích trong bài giảng được đề cập tới:
 
“ Nhân loại này – mỗi người trong chúng ta – là con chiên lạc trong sa mạc mà chẳng biết lối về. Con Một thiên Chúa đã nhảy vọt với đôi chân của Người và từ bỏ sự Vinh Quang của Thiên Đàng để ra đi tìm kiếm con chiên ấy và dấn thân cho nó, tất cả là con đường tới Thánh Giá. Người vác nó trên đôi vai của mình, và cưu mang nhân loại chúng ta: Người cưu mang tất cả chúng ta – người là vị Mục Tử Nhân Hiền, người mà đã khiêm hạ đời mình cho con chiên ấy.”
 
Được hỏi nếu ngài tin vào một trong số những dấu chỉ xác tín tiêu chuẩn của Địa vị Giáo Hoàng có thể nằm trong sự sáng suốt thuộc niềm tin của Đức Thánh Cha không, Tổng Giám mục trả lời:
 
“Tôi nghĩ đó là một phẩm chất gấp đôi, tôi đã được đặc ân gặp Ngài hơn vài năm cách đây … và tôi nghĩ ai đó diễn tả điều ấy một cách tuyệt vời khi họ nói: ‘Ngài bình ổn trong đức tin của Ngài và trong thần học của Ngài.’ Bất cứ điều gì đi chăng nữa vấn đề ấy đối với Ngài không bao giờ sợ hãi nơi mà một cuộc thảo luận có thể dẫn đến … có rất nhiều cảm giác của Đức Hồng y Newman tất nhiên người mà được Đức Thánh Cha ban phép lành. Tôi thiết nghĩ cảm xúc về bài viết của Đức Hồng y Newman đó là bất cứ khi nào mà bạn đấu tranh với một nghi vấn trước sự tận cùng, cuối cùng bạn sẽ không thấy bóng tối. Bạn vẫn có thể ý thức được một cuộc hành trình phía trước mà vẫn có ánh sáng y như như trong dòng chữ bất hủ của Ngài: ‘Hãy dẫn dắt ân cần ánh sáng, Người hãy lôi cuốn con …’ tôi nghĩ đó là tâm linh.”
 
 
Jos. Tú Nạc, NMS