Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐTC: hiệp nhất một cộng đồng trong lời cầu nguyện

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS
 
 
ĐTC: hiệp nhất một cộng đồng trong lời cầu nguyện
 
 
Tiếp tục những loạt bài giáo lý về cầu nguyện bằng những hoạt động của các Tông Đồ, ĐTC Benedict tuần này đã tập trung sự chú ý của ngài vào sự hiệp nhất của cộng đồng Ki-tô giáo sơ khai, điều mà Ngài nói là nền tảng bởi họ cùng nhau cầu nguyện.
 
Anh Chị Em thân mến,
 
Trong bài giáo lý tiếp theo của tôi về việc cầu nguyện Ki-tô giáo, bây giờ chúng ta trở lại lời cầu nguyện của Mẹ Maria và các Thánh Tông Đồ mong chờ Thánh Thần đến vào Lễ Hiện Xuống với sự “Hiện Xuống ngắn ngủi” đã được mô tả trong chương bốn Sách Tông Đồ Công Vụ. Sau vụ việc bắt giữ và phóng thích hai Thánh Phê-rô và Gio-an, cộng đồng này đã tham gia cầu nguyện “nơi mà họ cùng nhau tập trung bị lay chuyển, và tất cả họ đều được tràn đầy ơn Thánh Thần và họ đã dõng dạc nói lên Lời Chúa” (v. 31). Lời cầu nguyện này chứng tỏ sự hiếp nhất của cộng đồng sơ khai, điều mà duy nhất đòi hỏi việc tuyên xưng Lời Chúa một cách dũng cảm xét theo bề ngoài bị ngược đãi khổ đau. Nó truy tìm để nhận thức rõ những sự kiện trong ánh sáng thuộc kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa và đáp ứng tiên đoán mầu nhiệm Đức Ki-tô. Nó cũng cầu xin Thiên Chúa kéo theo quyền lực của người trong việc rao giảng Tin Mừng. Có thể lời cầu của Giáo Hội sơ khai tạo một cảm giác sinh động cho lời nguyện của chính chúng ta. Có thể chúng ta truy tìm để nhận thức kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa trong ánh sáng của Đức Ki-tô và lãnh nhận món quà của Thánh Thần, người mà ban cho chúng ta hy vọng không bao giờ thất ước (Rom. 5: 5)
 
Tôi gừi lời chào nồng nhiệt đến Tổng Giáo đoàn các Sư Huynh Thánh Gabriel. Tôi cũng xin chào phài đoàn từ Khoa Sắc Luật của Trường Đại học Thánh Phao-lô Ottawa, Gia Nã Đại. Tôi cảm ơn các ca đoàn đã hát khen Thiên Chúa. Với tất cả khách hành hương và du lịch nói tiếng Anh, gồm những người đến từ Anh quốc, Ai-len, Phần Lan, Nam Phi, Quần đảo Nam Dương, Srilanca, Thái Lan, Việt Nam, Trinidad, Gia Nã Đại và Hoa Kỳ, tôi cầu chúc an vui trong Chúa Phục Sinh.
 
 
Jos. Tú Nạc, NMS