Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhân chứng chân chính có nghĩa là ăn năn và tha thứ

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS

Nhân chứng chân chính có nghĩa là ăn năn và tha thứ

 

Chúa Nhật III Phục Sinh – Năm B (Acts 3: 13-15, 17-19; Psalm 4; 1 John 2: 1-5; Luke 24: 35-48)

 

Những sự việc khủng khiếp thường không phải do con người độc ác gây ra mà thông thường là do những người mà họ tin rằng họ đang thực hiện một điều đúng đắn. Thánh Phê-rô đã phải đương đầu với sự nhận thức rằng họ đã chối bỏ và giết Con Một Thiên Chúa thánh thiện và công chính – Đấng Chí Nhân của Sự Sống. Những người này là những người thiết tha với tôn giáo đã cúi mình phục vụ những truyền thống và sự lành mạnh của tôn giáo mình. Vấn đề phức tạp là, lòng nhiệt thành và cuồng tín của họ không   có sự hiểu biết tường tận hoặc sự chuẩn xác tâm linh và đạo đức. Họ thường là màn khói ngụy trang vì sợ hãi và không có lập trường đúng đắn, chúng ta có thể chỉ ra vô số những điển hình trong lịch sử Ki-tô giáo, và đối với vấn đế này hầu như đều xảy ra trong mọi tôn giáo.

 

Bởi Chúa Giê-su đã sống lại từ cõi chết, Thiên Chúa đã phê chuẩn mọi điều mà Chúa Giê-su đã nói và đã làm, và đã minh chứng làm thế nào mà những người lầm đường lạc lối đã quay về với Người. Huấn từ của Thánh Phê-rô đã thừa nhận nghịch lý này khi ngài công bố rằng họ đã hành động một cách sáng suốt.

 

Chúng ta thường hổ thẹn và mang mặc cảm tội lỗi vì những hành động mê muội mà chúng ta đã nói hoặc đã làm vì lúc ấy điều đó có vẻ như là đúng. Khi chúng ta kiểm điểm tổng hợp những sự kiện trong quá khứ, chúng ta hoảng sợ vì cố chấp, tàn bạo, đổ máu, mù quáng của quá khứ. Chúng ta không thể viết lại hoặc bôi xóa đời tư của chúng ta cũng như toàn bộ quá khứ. Vậy chúng ta có thể làm gì? Thánh Phê-rô đã khẳng định rằng: ăn năn – hãy thửa nhận rằng ta lầm lỗi – và quay về với Thiên Chúa để được hàn gắn, thanh tẩy và thứ tha. Đám đông đã được ban cho một khả năng khác, lần này với ánh mắt và tâm trí mở rộng.

 

Chuyến đi của Chân Phước Gio-an Phao-lô II là một điển hình đột biến. Ngày đặt một lời nguyện được viết trên Western Wall xin Thiên Chúa thứ tha cho những Ki-tô hữu đã ngược đãi và hành hạ anh chị em Do Thái của mình qua bao thế kỷ bằng nhiều cách. Đó là duy nhất bởi sự thành khẩn ăn năn mà chúng ta có thể tránh gây ra những sai lầm tương tự. Người ta chỉ có thể hy vọng rằng sự sám hối vượt lên trên sự gièm pha độc địa xé nát trái tim khỏi Giáo Hội là chân thành,sâu sắc. Đừng làm (hoặc không làm) những điều mê muội và kinh sợ. Vì với tất cả mọi tội lỗi, chồi bỏ là điều duy nhất có thể cản trở chúng ta lãnh nhận hồng ân và miễn thứ của Thiên Chúa.

 

Trong một thế giới con người lý tưởng của đức tin sẽ không phạm tội. Tác giả lá thư của Thánh Gio-an là người mang chủ nghĩ hiện thực. Ông đã nhận ra rằng người ta sẽ hướng vào và thuyết phục cử tọa của mình rằng họ có một sự tán thành với Cha – Đức Giê-su công chính người mà đã chết cho tội lỗi của toàn nhân loại. Một lần nữa, vấn đề này bị khước từ và hành động đạo đức giả. Nhiều người tuyên bố biết chúa Giê-su và là những người của đức tin – điều đó nói thì dễ. Người ta liếc qua thế giới này và Giáo Hội thuyết phục chứng cứ rằng điều này luôn không phải là như vậy. Có một bệnh dịch của những gì mà Dietrich Bonhoeffer gọi là “ân sủng rẻ tiền”, lầy hết lòng nhân từ của Thiên Chúa coi là chuyện đương nhiên mà không giơ lấy một ngón tay đề trả nợ. Không có lối tắt nào để đến với Thiên Chúa. Nếu chúng ta hiểu biết Thiên Chúa một cách tường tận, chúng ta sẽ tuân thủ giới răn của Người. cốt lõi của những giới răn này là thương cảm, nhân từ, công bằng và bất bạo lực.

 

Sự xuất hiện của Chúa Giê-su trước những môn để của Người là một sửng sốt. Họ không biết ý nghĩa gì. Cảm xúc của họ biến đổi từ sợ hãi, nghi ngờ đến hân hoan và hy vọng. Họ phải trấn tĩnh và bằng những cách nghệ thuật miêu tả để xác định rằng đó chính là Chúa Giê-su và không phải là ma hay quỷ. Chúa Giê-su cũng đã quả quyết với họ rằng cuộc khổ nạn, tử nạn và sự phục sinh của Người không phải là một may mắn cũng chẳng phải là tai nạn khủng khiếp – việc đó tất cả đã được tiên đoán trong Thánh Kinh. Cộng đồng Ki-tô giáo sơ khai đã phải phấn đấu để am hiểu sự đóng đinh trên thập giá cũng như tính đồng nhất và vai trò của Chúa Giê-su. Họ đã hiểu được điều này bằng việc đọc những gì mà chúng ta gọi là Cựu Ước thông qua lăng kính trải nghiệm của họ về sự sống lại của Chúa Trời.

 

Sự phù hợp giữa hai bài đọc vừa rồi, Chúa Giê-su đã giao phó cho các môn đệ của Người với sự rao giảng cả hai ăn năn và miễn thứ tội lỗi cho tất cả mọi dân tộc. Nhân loại được ban cho một cơ hội nữa – một cơ hội mà chúng ta không dùng tốt cho lắm. Chúng ta dường như gặp khó khăn nhiều trong việc nhận biết những lỗi lầm của chúng ta hoặc thậm chí sự hồi tưởng những sự kiện trong quá khứ của chính mình. Sứ vụ này vẫn dung thứ cho những ai tuyên xưng Danh Thánh Chúa Giê-su và để trở thành nhân chứng chân chính mà chúng ta đã trải qua ăn năn cũng như miễn thứ. Lúc chối từ, bào chữa hoặc khiển trách – lùi về quá khứ mịt mờ.

 

(Nguồn: Regis College – The School of Theology)

Jos. Tú Nạc, NMS