Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thần Khí của Thiên Chúa sức mạnh từ trời cao

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS
 
 
Thần Khí của Thiên Chúa sức mạnh từ trời cao
 
 
Chúa thăng Thiên – Năm B (Acts 1: 1-11; Psalm 47; Ephesians 1: 17-23; Mark 16: 15-20)
 
Chúng ta duy nhất có thể tưởng những tâm tư và tình cảm của những ai chiêm ngắm Chúa Giê-su lên trời. Niềm hân hoan, chắc chắn, rằng Người đã sống lại từ cõi chết – nhưng cũng hoang mang và bồn chồn, lo lắng. Người sẽ đi đâu? Khi nào Người trở lại? Người có phục hung vương quốc Israel hay không?
 
 
Bài học đầu tiên mà họ được nhận biết đó là những kế hoạch của Thiên Chúa hiếm khi trùng hợp với chương trình nghị sự của chính chúng ta. Con người tất cả đầu nhìn vào một hành động nào đó – người La Mã đã tiêu hủy , khai trừ và vương  quốc này đã được phục hung đối với vị thế mà nó không có được hàng bao thế kỷ. Đối với thắc mắc truy nguyên của họ về thời biểu của Thiên chúa, Chúa Giê-su đã đưa ra một câu trả lời thẳng thừng, dứt khoát: điều đó không ai thuộc nhiệm vụ của các ngươi! Những người lâm vào thực trạng rắc rối khi họ gắng đoán Thiên Chúa lần thứ hai hoặc thúc ép Thiên Chúa phải hành động sớm. Giữa lúc ấy, Chúa Giê-su đã có một sứ vụ cho các môn đệ của Người. Họ sẽ tiếp tục công việc của Người và làm nhân chứng trước những tàn phá khốc liệt của hành tinh Trái Đất. Người sẽ trao quyền trượng cho họ - và bằng sự suy luận đối với tất cả chúng ta. Nhưng trước hết họ được trao quyền hành từ bên trên. Người ra lệnh cho họ đợi trong thành phố và thực hành một ít kinh nghiệm. Sự thăng thiên của Người đòi hỏi sự hiểu biết: Chúa Giê-su không ở tầng trên của một nơi nào đó thuộc bầu trời và Thiên Chúa cũng vậy. Thiên Chúa và Người ở khắp mọi nơi, mà điều đó dễ hơn nhiều dành cho con người – đặc biệt trong thế giới cổ đại – hiểu lĩnh vực tâm linh trong những thuật ngữ không gian.
 
 
Duy trì sự cảnh báo của hai người bàng quan mặc áo dài trắng (có thể là những thiên sứ) là hữu ích: đừng nhìn lên phía Chúa Giê-su, hãy nhìn xung quanh các bạn. Chúa Giê-su được tìm thấy trong tha nhân, và trong sự nhức nhối và đau khổ của thế gian. Người sẽ được tìm thấy trong những hân hoan và đấu tranh của nhân loại, cũng như trong sâu thẳm của trái tim và linh hồn con người. Đừng lo lắng khi Người sẽ lại đến hoặc khi vương quốc sẽ được khôi phục, điều đó không thành vấn đề. Chúa Giê-su không ở bất kỳ nơi đâu và chúng ta cũng vậy. Có nhiều khó khăn, nhưng việc quan trọng vẫn phải được thực hiện.
 
 
Dân Ê-phê-xô cũng đã mô tả quyền lực từ bên trên. Quyền lực này là thần Khí của Thiên Chúa – quyền lực mà Chúa Giê-su đã sống lại từ cõi chết, những cũng là điều mà tiếp tục làm việc trong những môn đệ của Chúa Giê-su. Thần Khí này ban cho chúng ta sự khôn ngoan và tiếp tục bày tỏ nhiều hơn những mầu nhiệm của Thiên Chúa và điều đó đã bắt đầu công việc của nó một cách hiếm hoi. Khi chúng ta càng đào sâu mối quan hệ với Thiên Chúa được thể hiện và chúng ta sẽ càng có một khả năng cảm nhận nhạy bén về sự mênh mông của món quà mà chúng ta được trao ban. Một số cảnh báo nào đó là để lưu ý ký hiệu trao đổi thông tin của những vương quyền, quyền lực tối cao, quyền lợi và quyền lực. Những ký hiệu thông tin này không được hiểu với ý nghĩa thông tục theo phong cách con người. Chúng không có gì để thực hiện với quyền lực tối cao, áp bức hay cai trị mà là những biểu đạt thuộc phong cách mà ở đó là tình yêu Thiên Chúa thiết đặt thế giới cho sự cứu chuộc và hạnh phúc của chúng ta.
 
 
Đoạn kết của Thánh Mac-cô dài hơn và có phần xa lạ trong một vài khía cạnh. Tin Mừng nguyên thủy đã kết kết thúc với câu 8 về hình ảnh những phụ nữ chạy ra xa trong sợ hãi và không kể cho một ai. Về sau những cộng đồng Ki-tô giáo đã viết những đoạn kết khác dài hơn đúng theo Thánh Mac-cô với ba Tin Mừng khác và đoạn trích này là một trong số đó. Nó không khuyên chúng ta rằng chúng ta kiểm nghiệm đức tin của mình bằng việc cầm những con rắn độc (mặc dù có một số nhỏ nhưng cắn rất độc, chúng chỉ cắn !) hay uống thuốc độc. Việc chữa lành và trừ khử ma quỷ là một phần thể hiện kỹ năng tinh thần của chúng ta cũng như nói những tiếng khác lạ. Điều đó gây cho chúng ta sự chú ý rằng Tin Mừng yêu cầu chúng ta truyền bá tin mừng cho mọi loài thụ tạo, không chỉ con người. Thánh Mac-cô và những người cổ đại tin rằng loài thụ tạo cần đến sự cứu chuộc và Chúa Giê-su đã chết không chỉ cho chúng ta mà con cho hết thảy trật tự loài thụ tạo.
 
 
Mối quan tâm hiện nay dành cho hành tinh Trái Đất không phải là đặt niềm tin không đúng chỗ cũng không phải là mới mà là tuân giữ theo Tin Mừng. Những ám chỉ về rắn độc và thuốc độc là những dụ ngôn để nhắc nhở chúng ta và sự hứa hẹn, điều mơ ước của Thiên Chúa trong Isaiah. Tiên tri đã nói vào một thời điểm nào đó trong tương lai con sư tử và con cừu nằm với nhau và những đứa trẻ nô đùa cạnh sào huyệt của những loài rắn độc – nói một cách, một lúc nào đó loài người sẽ sống trong hòa bình và hòa giải với loài thụ tạo, Thiên Chúa và với nhau. Điều mơ tưởng này sống mãi, và tất cả những biểu hiện đức tin đích thực và xác thực thôi thúc hình ảnh này.
 
 
(Nguồn: Regis College – The School of Theology)
 
Jos. Tú Nạc, NMS