Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nước Thiên Chúa Mời Gọi Hướng Về Trời Cao

Tác giả: 
Sr. Minh Nguyệt

 

 

NƯỚC THIÊN CHÚA MỜI GỌI HƯỚNG VỀ TRỜI CAO (CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN B)LỜI CHÚA: Máccô 4,26-34

Khi ấy, Đức Chúa GIÊSU phán cùng dân chúng rằng: ”Nước THIÊN CHÚA giống như ngưi kia đã gieo hạt xuống đt: ngưi đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào ngưi đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa”. Người còn phán: ”Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung Nước THIÊN CHÚA? Hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh Nưc đó đưc? Nưc đó ging như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đt. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm nhng cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”.SUY NIỆM

Khởi đầu Phúc Âm chương thứ nhất, câu 14-15, thánh sử Máccô viết: ”Sau khi ông Gioan bị bắt, Đức Chúa GIÊSU trở về xứ Galilêa. Người rao giảng Phúc Âm vềc THIÊN CHÚA như sau: Thời giờ đã hoàn tất, Nưc THIÊN CHÚA đã gần đến, anh chị em hãy ăn năn thống hối và tin vào Phúc Âm”.Hai câu trên giúp hiểu phần nào ý nghĩa các dụ ngôn Đức Chúa GIÊSU dùng để giải thích về ớc THIÊN CHÚA.Nước THIÊN CHÚA bắt đầu tỏ hiện rõ ràng qua Con Người của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, qua Lời Người rao giảng, qua các hoạt động và phép lạ Người làm. Đặc biệt, Nước THIÊN CHÚA được thiết lập khi Đức Chúa GIÊSU KITÔ xua trừ Satan và các quỷ dữ ra khỏi thân xác của những kẻ bị chúng ám hại. Nước THIÊN CHÚA thật sự thành hình sau cuộc tử nạn và Phục Sinh của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Chính khi chiến thắng cái chết và Sống Lại Khải Hoàn, Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã mở cửa Nước Thiên Đàng và tuôn đổ Ơn Thánh trên con cái loài người.
 


Nước THIÊN CHÚA là Nước của Ơn Thánh, của thiêng liêng vô hình chứ không phải theo nghĩa chính trị hạn hẹp của thế trần. Đức Chúa GIÊSU giải thích với quan Philatô: ”Nước Tôi không thuộc về thế gian này, nếu Nước Tôi thuộc về thế gian này, thì quân gia của Tôi sẽ chiến đu để Tôi không bị nộp cho ngưi Do Thái. Nhưng không, Nước Tôi không thuộc về thế gian này” (Gioan 18,36).
 


Ai thuộc về Nước THIÊN CHÚA và điều kiện nào để gia nhập Nước này? Tất cả mọi người đều được Đức Chúa GIÊSU KITÔ kêu gọi gia nhập Nước THIÊN CHÚA. Người đến trần gian chính là để quy tụ mọi người không phân biệt chủng tộc và ngôn ngữ và để đưa con cái loài người về với THIÊN CHÚA CHA, CHA của hết mọi người, không trừ ai.

Bổn phận của con người là đáp lại tiếng kêu mời của Chúa: ”Thời giờ đã hoàn tất, Nưc THIÊN CHÚA đã gần đến, anh chị em hãy ăn năn thống hối và tin vào Phúc Âm”. Như thế, để gia nhập Nước THIÊN CHÚA, con người phải tin vào Đức Chúa GIÊSU KITÔ và tin vào Phúc Âm, tức là tin vào Lời rao giảng của Người.Nước THIÊN CHÚA trước tiên thuộc về người nghèo, kẻ bé nhỏ và người khiêm tốn: ”Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mátthêu 5,3). ”Nếu anh em không biến đi nên như các trẻ nhỏ, anh em sẽ không đưc vào Nước Trời” (Mátthêu 18,3). Như vậy, điều kiện để gia nhập Nước THIÊN CHÚA là lòng thanh sạch, tính đơn sơ khiêm tốn và không dính bén của cải trần gian. Ngoài ra còn một điều kiện không kém phần quan trọng: thực thi đức bác ái và sự công bằng.
 


Nước THIÊN CHÚA cũng thuộc về người tội lỗi, với điều kiện phải ăn năn thống hối và tin vào Đức Chúa GIÊSU KITÔ, bởi vì: ”Thầy không đến để gọi kẻ ngay lành, nhưng đến để gọi người có tội” (Máccô 2,17).Nước THIÊN CHÚA chính là Giáo Hội của Đức Chúa GIÊSU KITÔ nơi trần gian. Nước THIÊN CHÚA là Nước của người biết tin nhận và tôn thờ THIÊN CHÚA là Chủ Tể của lịch sử cùng vận mệnh con người. Sự hiện diện của Nước THIÊN CHÚA ngay nơi trần gian nhắc con người luôn hướng về Trời Cao, về Nước THIÊN CHÚA của vĩnh cửu mai sau trên Thiên Quốc.Đi vào bối cảnh Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam, các tín hữu Công Giáo có ưu tư nào về Nước THIÊN CHÚA? Chúng ta làm gì để rao giảng và để phổ biến Nước THIÊN CHÚA? Phải chăng tín hữu Công Giáo Việt Nam quá dè-dặt không dám công khai làm chứng cho Tin Mừng của Đức Chúa GIÊSU KITÔ? Phải chăng chúng ta tôn trọng tự do lương tâm của người khác đến độ giữ thinh lặng không dám đề cập đến sự hiện hữu của THIÊN CHÚA chí tôn chí thánh, hằng yêu mến và tìm kiếm con người? Chúng ta không dám khẳng định Đức Chúa GIÊSU KITÔ chính là Đấng cứu độ nhân loại? Hoặc tệ hại hơn nếu tín hữu Công Giáo có thứ ngôn ngữ mập-mờ, gây hiểu lầm khi tuyên bố: ”Đạo nào cũng tốt!” Rồi cũng có tín hữu Công Giáo vuốt-ve mơn-trớn những ý thức hệ vô thần đi ngược với đạo lý của Kitô Giáo.Nước THIÊN CHÚA mời gọi tín hữu Công Giáo Việt Nam suy tư về vấn đề sống Tin Mừng trong hoàn cảnh đặc thù của nền văn hóa và xã hội Việt Nam có đa số dân không phải là Kitô-hữu. Tín hữu Công Giáo loan báo Đức Chúa GIÊSU KITÔ bằng đời sống đặt trọn niềm tin nơi Đấng Cứu Thế. Tận thâm tâm người dân Việt chân chính luôn tin nơi Ông Trời và yêu chuộng nếp sống ”ăn ngay ở lành”! Từ ưu điểm này tín hữu Công Giáo có thể trực tiếp khơi động sự hiện hữu của THIÊN CHÚA trong đời sống con người. Ước chi nhân dịp Năm Đc TinThượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về việc Tái Truyền Giảng Tin Mừng sẽ khai diễn vào tháng 10 năm 2012, tín hữu Công Giáo tự thề hứa sẽ cố gắng đưa các anh chị em ngoài Kitô Giáo gia nhập Giáo Hội Công Giáo! Nếu làm được như thế, hẳn thật là món quà lớn lao cao cả chúng ta dâng lên THIÊN CHÚA Ba Ngôi, Cha Con và Thánh Thần. Amen.Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

Nguồn : vietvatican.net