Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thứ Sáu ngày 13

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS
 
 
Thứ Sáu ngày 13
 
 
Thứ Sáu ngày 13. Bạn có sợ khi nghe nói những từ này không? Nếu những từ “thứ Sáu ngày 13” làm bạn sợ, bạn cũng giống như triệu người khác. Họ chia sẻ sự sợ hãi tương tự. Họ tin rằng thứ Sáu ngày 13 là ngày rất xui xẻo và thậm chí còn là ngày nguy hiểm! Nhưng thứ Sáu ngày 13 có phải là ngày xui xẻo không?
 
Cách đây nhiều năm, loài người cần một phương thức để tổ chức thời gian. Họ đã tạo ra một hệ thống ngày, tuần, tháng và năm. Trong những nền văn hóa Tây phương có 12 tháng trong một năm. Và mỗi tháng có 30 ngày. Mỗi tuần có 7 ngày. Vào khoảng hai lần hàng năm, ngày 13 của tháng sẽ là ngày thứ Sáu. Một số người nói rằng mỗi thứ Sáu ngày 13 thì rất xui xẻo. Họ sợ ngày này.
 
Sợ thứ Sáu ngày 13 hầu như là một truyền thống Tây phương. Thậm chí đó là một phần của nền văn hóa phổ biến. Chẳng hạn có một số phim kinh dị gọi là “Thứ Sáu ngày 13”. Những phim này rất bạo lực và gây sợ hãi. Nhiều người thích xem chúng bởi họ thích cảm giác sợ hãi. Trong một số những phim này, bạo lực bắt đầu vào thứ Sáu ngày 13.
 
Sự sợ hãi này bắt nguồn từ đâu? Các chuyên gia tin rằng sự sợ hãi thứ Sáu ngày 13 bắt nguồn từ sự sợ hãi được chia thành hai cùng như nhau. Họ sợ con số 13, và sợ ngày thứ Sáu. Nhiều người tin sự chia cắt này đã là điều không may mắn rồi. Mà khi hợp chúng lại với nhau, thì ắt chúng còn xui xẻo hơn nhiều!
 
Có nhiều câu chuyện về những nơi mà đã dẫn đến sự sợ hãi thứ Sáu ngày 13. Donal Dossey là một sử gia dân gian. Ông nghiên cứu những câu chuyện cổ đại từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Dosey đã kể trong Tạp chí Địa lý Quốc gia về khởi đầu của sự sợ hãi số 13. Ông nói bài viết đầu tiên về sự sợ hãi con số 13 bắt nguồn từ một câu chuyện Nauy cổ xưa. Adam Navis kể câu chuyện này như sau:
 
“Anh hùng vĩ đại Balder có một đảng đặc biệt. Đảng này gồm 12 người. Sau đó, Loki gia nhập đảng này. Hắn không được đón mời. Khi hắn tham gia, đảng này có 13 người. Loki thích chơi những trò thủ đoạn. Hắn đã nói với một người khác bắn một mũi tên vào Balder. Balder chết và toàn trái đất chìm trong bóng tối. Toàn bộ hành tinh Trái Đất thương tiếc. Dó là một ngày tồi tệ, không may mắn.”
 
Trong một vài truyền thống người ta từ chối phục vụ những bữa ăn chỉ có 13 người. Họ tin rằng điều này vô cùng tồi tệ. Ở Pháp đã có việc dùng những người được gọi là “người thứ mười bốn>” Người ta không muốn có những bữa tiệc có 13 vị khách. Nên người ta mời thêm một người nữa vào bàn – một người thứ 14.
 
Một số người cũng tin số 13 là con số rất xấu vì từ một câu chuyện trong Thánh Kinh Ki-tô giáo. 13 là số người dùng bữa Tiệc Ly với Chúa Giê-su trước khi Người tử nạn. Môn đệ của Người, Judas, là người thứ 13 đến dự bữa tiệc ấy. Judas là người đã tiết lộ Chúa Giê-su cho kẻ thù.
 
Những sự việc này làm người ta không tin con số 13. Nhiêu chung cư cao tầng và khách sạn thậm chí không có tầng thứ 13. Hầu hết nững tòa nhà cao tầng này đánh số từ tầng 12 đến tầng 14. Hoặc họ dùng những ký tự và số khác cho tầng thứ 13. Nhiều phi trường cũng không có cổng 13. Bệnh viện và khách sạn thường không có phòng 13.
 
Nhưng sự sợ hãi con số 13 chỉ là sự sợ hãi một nửa của thứ Sáu ngày 13. Một nửa sợ hãi khác của thứ Sáu ngày 13 là sự sợ hãi ngày thứ Sáu. Sự sợ hãi ngày thứ Sáu cũng bắt nguồn từ nững câu chuyện trong lịch sử. Chúa Giê-su đã bị giết vào ngày thứ Sáu. Trong Thánh Kinh Ki-tô giáo, và trong những sách tôn giáo khác, có câu chuyện về một trận lụt vĩ đại đã hủy diệt trái đất. Một số người nói trận mưa lũ đã bắt đầu vào thứ Sáu. Cách đây rất lâu, người ta từ chối khởi công những dự án mới vào ngày thứ Sáu vì những câu chuyện này.
 
Những thủy thủ đặc biệt lo lắng vào ngày thứ Sáu. Họ thường từ chối giương buồm vào ngày thứ Sáu. Rena Dame kể một truyện cổ về những thủy thủ và thứ Sáu ngày 13,
 
“Hải quân Hoàng gia Anh đã muốn chấm dứt sự sợ hãi của những thủy thủ vào thứ Sáu ngày 13. Họ muốn tỏ ra mình không có điều gì lo lắng về điều này. Nên, họ có kế hoạch cho một chuyến đi mới. Họ đã chọn những thủy thủ vào một ngày thứ Sáu. Họ đạ hạ thủy con tầu vào một ngày thứ Sáu. Họ đặt tên cho con tầu này là H. M. S. Friday. Thậm chí họ còn chọn một người tên là James Friday để hướng dẫn con tầu này với tư cách là một thuyền trưởng. Rồi, một buổi sáng thứ Sáu, con tầu đã giương buồm chgo chuyến đi đầu tiên của nó. Và người ta không bao giờ thấy và nghe về nó nữa.
 
Không ai biêt câu chuyện này có thật hay không. Nhưng nó có thể làm người ta sợ hãi hơn để thực hiện những việc quan trọng vào thứ Sáu.
 
Những nền văn hóa Tây phương. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng nhiều người đã tới bệnh viện vào thứ Sáu ngày 13. Một số người thậm chí từ chối không đi làm vào ngày này. Một số người cố tránh không tổ chức những sự kiện quan trọng như đám cưới chẳng hạn vào thứ Sáu ngày 13.
 
Donald Dosey ước tính rằng công việc kinh doanh của ông đã mất khoảng 800,000,000 Mỹ kim vào mỗi thứ Sáu ngày 13. Người ta sẽ không một chuyến bay vào thứ Sáu ngày 13. Họ sẽ không làm mọi công việc mà họ thường làm. Thậm chí nhiều người trong số này không biết những câu chuyện lịch sử về thứ Sáu ngày 13. Họ có sự sợ hãi mê tín về ngày này. Đó là, họ sợ nó vì lý do chẳng lành.
 
Những sợ hãi mê tín phổ biến trong nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới. Nhưng chúng có thể rất hại. Chúng có thể ngăn cản người ta sống những cuộc sống bình thường vì sợ hãi. Nhưng người ta đừng nên sợ hãi! Richard Wiseman là nhà tâm lý học của Đại học Hertfordshire. Ông có vài lời kinh nghiệm cho những ai sợ thứ Sáu ngày 13:
 
“Người ta cần phải nhớ rằng mình có thể tạo nhiều may mắn tốt hay xấu của chính mình. Và ta nên tập trung vào sự may mắn bởi, chẳng hạn, nhìn vào những sự kiện tích cực trong đời sống của mình. Ta có thể nhớ rằng mọi điều tốt đã xẩy ra. Và hơn hết, ta có thể được chuẩn bị để định đoạt tương lai của mình.”
 
Đó là thực tế mà những điều xấu có thể xẩy ra vào thứ Sáu ngày 13. Nhưng những điều xấu cũng có thể xẩy ra hàng ngày. Và điều tốt cũng có thể xẩy ra chứ! Người Ki-tô giáo tin rằng thế gian được sắp đặt bởi Thiên Chúa yêu thương, không phải bởi may mắn. Người Ki-tô giáo biết rằng mình không phải sợ hãi gì – ngay cả thứ Sáu ngày 13.
 
 
Jos. Tú Nạc, NMS