Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vòng xoáy cuộc đời

Tác giả: 
Lm Tạ Duy Tuyền

 

 

Vòng xoáy cuộc đời

 

Cuộc sống con người là một cuộc chạy đua. Con người bước vào trần thế như lao đầu vào cuộc đua danh vọng, tiền tài. Sức mạnh của đồng tiền. Sụ cuốn hút của danh vọng khiến con người như bước vào vòng xoáy đầy khắc nghiệt của dòng đời. Vòng xoay của đam mê  khiến con người cảm thấy mệt mỏi vì không bao giờ thỏa mãn những vinh hoa phú quý trần gian. Đôi khi dừng lại chúng ta thây cuộc  đời thật vô vị, vì chẳng mấy khi tìm được những giây phút bình yên, hạnh phúc nhưng đã tiêu phí thời giờ cho bon chen và vật lộn long đong.

 

Người ta nói rằng: “Nhà đấu quyền anh J. Demsey chỉ có thể thiếp ngủ được vào lúc 2 giờ sáng sau khi đoạt giải vô địch chiều trước đó. Nhưng ngủ được một tiếng đồng hồ, anh bỗng giật mình thức giấc vì nằm mơ thấy mình mất chức vô địch. Rồi vì không ngủ được, anh đi ra phố mua tờ báo vừa mới xuất bản để đọc lại những lời tường thuật trận đấu, hầu trấn an là mình còn giữ chức vô địch. Demsey ghi lại cảm tưởng của mình thế này: “Sau khi đọc bài báo, tôi hiểu rằng sự thành công không có mùi vị thơm ngon như tôi hằng mơ tưởng trước đó. Sau biến cố, tôi vẫn còn cảm thấy trống rỗng” !

 

Dòng đời luôn xô đẩy chúng ta tìm kiếm danh lợi thú trần gian. Chúng ta mệt mỏi vì kiếm tiền, vì chạy theo danh vọng. Thế nhưng, tiền tài, danh vọng chỉ là phù hoa. Đồng tiền thường bạc bẽo. Danh vọng là của đồng lần. Đôi khi chúng ta cũng giống như Demsey cảm thấy vô vị và trống rỗng . . . Chúng ta đã dồn tất cả tài năng, sức lực cho một danh vọng, một địa vị nào đó. Nhưng cuối cùng chỉ thấy trống rỗng, vô nghĩa, bởi vì nó  không giúp chúng ta đat tới hạnh phúc đích thực.

 

Lời Chuá hôm nay nhắc nhở chúng ta đừng mải mê chạy theo những điều không mang lại cho chúng ta hạnh phúc đời đời. Đừng phí thời giờ bởi tỉm kiếm của ăn mau hư nát. Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa. Hãy tích trữ kho tàng Nước Trời là việc lành phúc đức, là sự hoàn thiện mình khỏi những thói hư tật  xấu, những bon chen vật chất tầm thường. Vì được lời lãi cả thế gian chết mất linh hồn nào ích gì?

 

Là người ky-tô hữu Chúa còn nhắc nhở chúng ta đừng đến với Chúa vì cầu danh lợi. Đừng đòi Chúa phải làm phép lạ theo ý mình, hay để thỏa mãn khát vọng của mình. Thiên Chúa không làm phép lạ để thoả mãn tính hiếu kỳ của con người. Phép lạ dẫn chúng ta tới niềm tin vào Thiên Chúa. Tin vào sự sống siêu nhiên. Phép lạ giúp chúng ta biết tìm đến Thiên Chúa, tìm dến những gỉ cao siêu hơn là những vật chất tầm thường. Dân Do Thái năm xưa đã được ăn Manna, là thứ bánh bởi trời, nhưng họ không thoát khỏi cái nhìn vật chất. Manna không hướng họ về trời cao, bởi lòng họ còn bận rộn với của cải vật chất tầm thường. 

 

Ngày nay Chúa cũng ban cho chúng ta bánh bởi trời là Thánh Thể Chúa. Chúa nhắc nhở chúng ta ngoài đời sống thể xác còn có đời  sống linh hồn. Sự sống thể xác thì giơí hạn. Sự sống linh hồn mới bất tử. Hãy siêng năng đón rước Chúa Giê-su Thánh Thể là của ăn nuôi dưỡng linh hồn. Hãy rước Chúa phục sinh để sự phục sinh cua Chúa lưu chảy trong cuộc đời chúng ta, ngõ hầu mai sau chúng ta cùng được phục sinh với Chúa.

 

Xin cho cuộc đời chúng ta đừng quá bận tâm đến của cải trần gian. Xin đừng để tâm hồn chúng ta quá mải mê tìm kiến của ăn mau hư nát mà quên hướng lòng về quê trời. Xin cho chúng ta luôn là những trinh nữ khôn ngoan để tỉnh thức trước bao cám dỗ mời mọc và không bao giờ ngủ quên trong thói đời trụy lạc, thói đam mê vật chất tầm thường. Amen

 

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền