Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Phi hành gia Neil Armstrong qua đời

 

 

HOA KỲ - Phi hành gia Neil Armstrong, người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, qua đời hôm 25 Tháng Tám, 2012, tại Hoa Kỳ, thọ 82 tuổi.

Phi hành gia Neil Armstrong trong buổi tiệc vinh danh thượng nghị sĩ, phi hành gia John Glenn tại đại học Ohio State University, 20 Tháng Hai, 2012. (Hình: Bill Ingalls/NASA via Getty Images)

 

Gia đình Armstrong cho biết ông qua đời lúc 2:45 phút chiều, giờ miền Ðông, sau các biến chứng từ các cuộc phẫu thuật liên quan đến tim mạch.

Phi hành gia Neil Armstrong là người chỉ huy phi thuyền Apollo 11, đáp xuống mặt trăng ngày 20 Tháng Bảy, 1969. Câu nói nổi tiếng của ông vào thời điểm ấy, từ trên không gian gởi về trái đất: “Ðó là bước chân nhỏ bé của một người, nhưng là bước tiến vĩ đại của loài người.”

Trong ba tiếng đồng hồ tiếp theo, ông cùng phi hành gia Edwin “Buzz” Aldrin “dạo chơi trên mặt trăng.”

Ông Armstrong cùng vợ, Carol, sống tại vùng ngoại ô Cincinnati, nhưng ông rất ít khi xuất hiện trước công chúng.

Thông báo của gia đình gởi đến báo chí về sự ra đi của Armstrong, có đoạn: “Neil Armstrong là một anh hùng bất đắc dĩ của nước Mỹ, vì ông luôn tin rằng ông chỉ làm đúng công việc của mình. Ông hãnh diện phục vụ đất nước mình, trong vai trò phi công tác chiến, phi công thử nghiệm máy bay, và phi hành gia.”

Ðại diện cơ quan NASA, Charles Bolden, nói rằng: “Khi người ta còn viết sách lịch sử, người ta bắt buộc phải nhắc đến Neil Armstrong,” và rằng Armstrong sẽ luôn được nhớ đến vì đã “đưa bước chân nhỏ bé của con người bước vào một thế giới vượt ra bên ngoài thế giới của chúng ta.”

Từ năm 1969 đến 1972, có tổng cộng 12 người Mỹ đi bộ trên mặt trăng.

Phi thuyền Apollo 11 là chuyến bay cuối cùng của Armstrong vào không gian. Ông rời cơ quan NASA một thời gian ngắn sau đó, để tham gia giảng dạy tại University of Cincinnati. (Ð.B.)

 

Nguồn: 
nguoi-viet.com