Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ngày Đó Đã Gần Đến

Tác giả: 
Lm Trịnh Ngọc Danh

 

 

CN 33 TN/B

Bài đọc 1 : ( Đn.12:1-3)
Bài đọc 2 : ( Dt. 12:11-14.18)
 
Tin Mừng : ( Mc.13:24-32)
 
NGÀY ẤY ĐÃ GẦN ĐẾN
 
 
Có tin đồn rằng ngày đó, giờ đó, năm đó sẽ là ngày tận thế. Thiên hạ xôn xao! Chắc chắn là sẽ có nhiều người hoảng hốt, lo âu, sợ hãi.
 
Với người không tin vào Thiên Chúa, thì đó chỉ là tin đồn nhảm; nhưng với những ai tin vào Thiên Chúa, tin vào lời của Ngài thì ngày tận thế chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng có ai biết chắc được ngày ấy sẽ xảy ra khi nào không? Chúa Giêsu đã xác quyết: “Còn về ngày giờ đó thì không một ai biết được, dù là các thiên thần trên trời, dù là Chúa con, trừ ra Chúa Cha”. 
 
Khi ngày ấy xảy đến, sẽ có những dấu hiệu báo trước như cây vả trổ nhành non và mọc lá mới là báo hiệu mùa hè sắp đến.
Những dấu hiệu báo trước ấy là gì? Đó là những dấu hiệu của ngày báo trước.
 
Là ngày “ có nhiều người sẽ mạo danh Thầy mà đến, họ tự xưng là Thầy, và họ lừa dối được nhiều người. Khi các con nghe nói chiến tranh và những tin đồn đại về chiến tranh, các con đừng hốt hoảng, những sự việc ấy phải xảy ra: dân tộc này sẽ nổi lên chống dân tộc kia, nước này sẽ chống lại nước khác, nhiều nơi sẽ có động đất và đói kém.”
 
Là ngày “người ta sẽ giải nạp các con ra tòa đại hình, đánh đòn các con trong hội đường..anh sẽ nộp em cho người ta giết, cha sẽ nộp con, con cái đứng lên chống đối cha mẹ và giết cha mẹ, mọi người sẽ thù ghét các con vì danh Thầy”. 
Là ngày con người chối bỏ Thiên Chúa đặt vị trí con người lên trên tất cả. 
 
Đó là khởi điểm những điều đau khổ; nhưng ngày ấy chưa phải là ngày tận thế, nhưng là ngày hôm trước, ngày báo hiệu cho ngày cánh chung.
 
Khi con người chối bỏ Thiên Chúa, muốn hạ bệ Thien Chúa cũng là ngày thế giới đi vào bóng tối của ngày tận mạt (Lc.21. 21: 8- 19)
 
Đứng trước hiểm hoạ ấy, Chúa đã nhắc nhở chúng ta “hãy giữ mình, hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì các con không biết biến cố sẽ xảy ra lúc nào”; nhưng trước hết, Phúc âm phải được rao giảng cho mọi dân tộc.“ai bền đỗ cho đến cùng, người đó sẽ được cứu độ”.
 
“Thế hệ này sẽ chẳng qua đi cho đến khi mọi điều đó xảy đến. Trời đất sẽ qua đi, nhưng lời Thầy sẽ chẳng qua đi”.
 
Nhưng sau“ mọi điều đó xảy đến”, sau “cơn gian nan lớn lao” của ngày hôm trước, sẽ xảy đến điều gì? Chúng ta hãy nghe lời Chúa tiên báo:
 
“ Trong những ngày ấy, sau cơn gian nan lớn lao, thì mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời rơi xuống, và các quyền lực trên trời bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Lúc đó, Người sẽ sai các thiên sứ đi, và người sẽ tập họp những kẻ được Người tuyển chọn từ bốn phương về, từ đầu mặt đất cho đến cuối chân trời.”
 
Ngày tai ương xảy đến: Ngày loài người chối bỏ Thiên Chúa, ngày báo trước, và ngày tận thế sẽ đến.
 
Vật chất biến hóa. Có sinh có tử. Có khởi đầu và có kết thúc. Lịch sử của con người rồi cũng sẽ đến ngày tận vong. Nhưng với những ai tin vào Thiên Chúa hằng hữu, thì sự tận diệt của thế giới vật chất lại là một sự biến đổi để đi vào thế giới vĩnh hằng, thế giới của tình yêu Thiên Chúa. Tin vào Thiên Chúa là chúng ta song hành trong thế giới hữu hạn và thế giới vĩnh cửu.
 
Ngày thế mạt  của thế giới vật chất lại là ngày đoàn tụ vinh hiển muôn đời nơi Nhà Cha trên trời; ngày ấy không phải  là ngày hủy diệt, nhưng là ngày đi vào cõi sống trường sinh; ngày ấy không phải là ngày trả thù cho những bội phản của con người, nhưng là ngày đoàn tụ trong tình yêu của Thiên Chúa.
 
Nếu thực sự tin tưởng và phó thác vào quyền năng của Thiên Chúa, nếu đặt Ngài là cứu cánh của cuộc sống, thì ngày ấy không phải là ngày than khóc thảm thiết nhưng là ngày vui cười hân hoan. “ Hãy đứng dậy, và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi đã đến gần”.( Lc.21:29)
 
Ngày tận thế thì không ai biết như lời Chúa đã nói, nhưng chúng ta biết chắc ngày ấy sẽ đến với mỗi người trong chúng ta, ngày chúng ta nhắm mắt, xuôi tay lià đời, ngày tận thế của mỗi cuộc sống chúng ta: đó là cái chết. Những gì Chúa nói về ngày tận thế của loài người thì cũng có thể áp dụng cho cuộc sống mỗi người chúng ta.
 
Chúng ta thường lo đến ngày tận thế, một ngày không ai biết, nhưng chắc chắn sẽ xảy ra mà lại không lo đến ngày mình giả từ cuộc đời.
 
Chuẩn bị tốt cho ngày tận thế của mỗi người trong chúng ta là chúng ta đã chuẩn bị cho ngày cánh chung của nhân loại. 
Chúng ta cần chuẩn bị gì cho những ngày ấy?
 
Chuẩn bị tinh thần hay chuẩn bị vất chất! Tận thế xảy ra, mọi vật chất đều tiêu tan, vậy thì chuẩn bị dự trữ thức ăn , đồ uống để làm gì? Sao không ăn cho hết để chuẩn bị về Nhà Cha lại lo tích trữ những gì không còn có thể ăn được nữa!
 
Cũng như ngày tận thế xảy ra ngày giờ nào không ai biết, chúng ta không biết được ngày giờ nào phải ra đi, phải lià cõi đời.
 
Vì thế, những gì chúng ta phải chuẩn bị là trong tư thế sẵn sàng, tỉnh thức, là sống cuộc sống của Thiên Chúa đòi hỏi, hành trang chuẩn bị không phải là mì gói, đèn cầy, nước lọc, nhưng là sám hối và tin vào Tin Mừng, là sống tin tưởng, phó thác vào Tình yêu của Thiên Chúa như trẻ nhỏ lệ thuộc vào cha mẹ, là chu toàn bổn phận làm con cái của Cha trên trời.
 
“Hãy loại bỏ những việc làm đen tối và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu”( Rm. 13:12)
 
“Hãy sống tiết độ, mặc áo giáp là đức tin và đức mến, đội mũ chiến là niềm hy vọng cứu độ:.( 1Tx. 5:8)
 
Ngày tận thế của mỗi con người rồi cũng sẽ đến, không biết đến lúc đó, chúng ta còn đủ tin tưởng, phó thác, đủ bình tỉnh, sáng suốt để hát: “Khi Chúa thương gọi tôi về, lòng tôi hân hoan như trong một giác mơ…”nữa hay không hay lại sụt sùi trong lệ sầu nuối tiếc!
 
Thánh Thomas More chào đời ở Luân đôn năm 1478. Sau một thời gian giúp việc cho Giám mục Morton, ngài đã theo học đại học Oxford. Năm 1505, ngài bắt đầu cuộc sống đôi bạn, xây dựng gia đình thành một tổ ấm gương mẫu đạo đức. Sau khi được vinh thăng lên chức đại pháp quan, với bao nhiêu mua chuộc dụ dỗ, ngài vẫn cương quyết không chấp nhận cuộc hôn nhân giữa vua Henri VIII và cô Anna Boley. Nhà vua tìm hết cách bố trí ngài làm Tổng Giám Mục Anh giáo, nhưng ngài cương quyết từ chối. Quá thất vọng và bực tức, nhà vua hạ lệnh giam ngài vào một nhà tù ở Luân đôn. Bạn thân bây giờ hóa ra thù địch. Trước khi chịu tử đạo vào ngày 6/7/1525, ngài đã mạnh dạn tuyên bố: “Tôi biết tại sao tôi bị lên án...Bỏ cuộc sống đời này, tôi sẽ đi vào cuộc sống mới trong sự quan phòng của Thiên Chúa…”. Lúc bước lên đoạn đầu đài, chiếc khăn quàng cổ của ngài bị gió thổi tung ra, ngài còn khôi hài bảo tên lính: “Xin quàng chiếc khăn lại giùm tôi”. Tên lính bảo: “Ông sắp đứt đầu rồi mà còn sợ lạnh hay sao mà đòi quàng cổ?” Ngài vừa cười vừa đáp: “ Sức khoẻ là của Chúa ban, tôi phải bảo quản nó cho đến giây phút cuối cùng”. Rồi ngài nói với người bạn đưa tiễn ngài: “ Cám ơn anh đã đưa tôi lên máy chém. Việc đi xuống tôi tự liệu lấy”.
 
 
Giáo hội đã khai mạc năm Đức Tin từ ngày 11/10/2012 đến ngày 24/11/2013. Đây cũng là dịp để chúng ta chuẩn bị cho ngày tận thế của mỗi người và cho ngày cánh chung của nhân loại.
 
Porta Fidei, Cửa Đức tin đã mở. Chúng ta hãy bước vào để củng cố, canh tân đức tin bằng kiến thức và hành động.
 
Bước vào Porta Fidei để gặp gỡ Chúa Giêsu Phục sinh, đón nhận ơn Chúa Thánh thần để giúp chúng ta đi đến cội nguồn ánh sáng là chân lý và tình yêu.
 
Bước vào “Cửa Đức tin” để khám phá Thiên Chúa Tình yêu trong kế hoạch yêu thưong và cứu độ nhân loại.
 
Bước vào Porta Fidei, Cửa Đức tin để đặt hết tín thác vào Lời Chúa là chân lý và sự thật:“Thế hệ này sẽ chẳng qua đi cho đến khi mọi điều đó xảy đến. Trời đất sẽ qua đi, nhưng lời Thầy sẽ chẳng qua đi”.
 
Bước vào cửa đức tin để“ đứng dậy, và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi đã đến gần”.
 
 
Lm Trịnh Ngọc Danh