Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lời cầu nguyện của một nhà giáo .

Tác giả: 
Đỗ Công Minh

 

 

Lời cầu nguyện của một nhà giáo .

 

        Lạy Chúa,

 

       Chiều nay, cùng với cộng đòan Giáo xứ, chúng con, những nhà giáo đã và đang cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, họp nhau trong nhà thờ này . Bên chúng con đây có các em  thanh thiếu nhi, là những học sinh của chúng con, các bậc cha mẹ mà tất cả đều trải qua một thời áo trắng học trò. Có cả các vị cao tuổi từng là thầy dậy của không ít thầy cô giáo hôm nay. Nhờ sự dạy dỗ của các vị mà hôm nay chúng con được vinh dự được nhận hai tiếng “ Đồng nghiệp “ thân thương.

 

       Lạy Chúa,

 

       Ai sinh ra đời mà không có thầy dạy, kể cả những người chưa từng đặt chân đến trường học, vì bệnh tật từ nhỏ hay vì thiếu điều kiện đến trường . Sinh thành là bởi cha mẹ, nhưng để  trở nên NGƯỜi đúng nghĩa, có lễ nghĩa, tri thức , đạo đức ắt phải có người dạy dỗ. Người dạy dỗ là Cha mẹ, người thân trong nhà, rồi bạn hữu, người trong xóm ngõ. Tuổi đến trường, được đi học có các cô giáo Mầm non, thầy cô tiểu học , trung học rồi đại học chăm sóc, chỉ dạy . Về phương diện đạo lý thì được các Soeurs, qúi Thầy, các Linh Mục, Anh chị Giáo lý viên, huynh trưởng dạy dỗ. Chính Chúa Giêsu, khi còn thơ ấu được Tin mừng thuật lại, Người đã từng ngồi nghe giảng dạy và đối đáp với các vị Thầy trong dân Do Thái,” Ai nghe  cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và lời đối đáp của cậu”. Trong cuộc đời công khai, Chúa cũng chọn con đường của một Ngôn sứ. Những môn đệ của Gioan  chính là những học trò đầu tiên, sau đến nhóm Mười Hai và còn biết bao môn đệ khác . Chúa không chỉ là Thầy dạy về đạo lý, Người con là vị Thầy Thuốc chữa bệnh tâm hồn và thân xác con người.

 

        Ngày hôm nay, những nhà giáo chúng con đang bước theo con đường Chúa đã dọn. Bởi chính Chúa là Đường, là Sự thật và là Sự sống.  Chính việc truyền đạt tri thức, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội là mở mắt,  mở tai, mở lòng, mở trí cho con người. Truyền đạt đạo đức, nhân bản, luân lý là nâng con người trở nên giống hình ảnh Thiên Chúa, Đấng sáng tạo vũ trụ, tạo dựng con người  và muôn vật muôn lòai.

 

     Nguyện xin cho các thầy cô giáo còn đang miệt mà với phấn bảng hay đã lui về nghỉ sau nhiều chục năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người, dù đang phải vất vả, vật lộn với cuộc sống còn nhiều khó khăn về lương bổng, về áp lực công việc luôn giữ vửng Thiên chức Trồng người. Ý thức sứ mạng thiêng liêng mà Thiên Chúa trao, là tiếp tục nối dài cánh tay dẫn dắt và rao giảng của Thầy dạy Giêsu. Tiếp tục triển khai con đường  mà Đức Kitô đã vạch ra là đem lại ánh sáng chân lý, xây dựng nền văn minh tình thương, nền Văn hóa chân thật, trong sáng, lành mạnh, nhân bản. Xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn, một xã hội yêu thương hơn,chan hòa hơn, công bằng hơn với  mong ước mọi người được sống và sống dồi dào hôm nay . Và ngày sau sẽ được cùng họp mặt trong Trường Chúa dạy đặng hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên Nước trời . AMEN .

 

  Fx Đỗ Công Minh