Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trung tâm Hành hương Tắc Sậy tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót

Tác giả: 
Trầm Thiên Thu

Trung tâm Hành hương Tắc Sậy tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót


Xiềng xích, gông cùm coi thật nhẹ
Máu đào, gươm giáo kể bằng không


TGP SAIGON (Việt Nam) – Nhà thờ Tắc Sậy (Bạc Liêu) là nơi có mộ của Lm Phanxicô Xaviê Trương Bửu Điệp

(1897-1946), nhân chứng đức tin của Giáo hội Việt Nam. Trước đó, thi hài Lm P.X. được vớt lên từ cái ao trong khu đất nhà ông giáo Sự và được an táng tại Nhà thờ Khúc Tréo (ấp Thành Thưởng A, xã An Trạch, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu; thành lập năm 1920, nhà ông giáo Sự thuộc Họ đạo Khúc Tréo) từ năm 1946 tới 1990. Gx Khúc Tréo cách Gx Tắc Sậy khoảng 6 km đi về hướng TP Cà Mau.


Năm 1969, hài cốt Cha Diệp được cải táng và di dời về nhà thờ Tắc Sậy, nơi ngài đã làm chủ chăn trong 16 năm và là Cha sở thứ nhì của Họ đạo Tắc Sậy. Trong 16 năm quản xứ Tắc Sậy, cha Diệp đã rửa tội 1.643 người.


Năm 1989, mộ ngài được trùng tu thành một ngôi nhà mộ nho nhỏ lợp tôn ở phía sau nhà thờ Tắc Sậy và được khánh thành vào ngày 04-06-1989.


Gx Tắc Sậy thuộc giáo hạt Bạc Liêu, GP Cần Thơ, được thành lập năm 1925, hiện nay có khoảng gần 2000 giáo dân, tọa lạc tại Ấp 2, Xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, thuộc hạt Bạc Liêu. Quản xứ hiện nay là Lm G.B. Nguyễn Thanh Bình (sn 1954) – và vừa có thêm một linh mục trẻ làm phụ tá.


Ngày 21-1-1997, Đức cố GM Emmanuel Lê Phong Thuận đã chính thức công bố Gx Tắc Sậy là Trung tâm Truyền giáo P.X. Trương Bửu Diệp của GP Cần Thơ, còn gọi là Trung tâm Hành hương.


Trước giờ lễ, mọi người đọc kinh Truyền Tin rồi cùng đọc kinh Nhật Tụng (kinh nguyện của Giáo hội, nhưng thường chỉ có các giáo sĩ và tu sĩ đọc). Đây là “nét khác” của Gx Tắc Sậy so với các giáo xứ khác. Có khoảng 500 người tham dự Thánh lễ lúc 5 giờ 30, Chúa Nhật XXXIII Thường niên, kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Thánh lễ có “sắc thái đặc biệt” vì cũng là lễ bổn mạng của Hội đồng Giáo xứ của Gx Tắc Sậy. Vì là Trung tâm Truyền giáo nên trong các Thánh lễ, trước lời nguyện hiệp lễ, mọi người đều sốt sắng đồng ca: “Lạy Chúa, xưa Chúa đã phán: Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt. Chúa hãy ban nhiều thợ biết nhiệt thành, để Nước Chúa rộng lan khắp nơi. Xin Chúa ban cho đoàn chúng con nên tông đồ thiện toàn mở Nước Chúa Trời”.


Sau Thánh lễ, Lm G.B. Nguyễn Thanh bình đã làm phép tượng Lòng Chúa Thương Xót. Tượng này được đặt trước nhà di vật của Lm P.X. Trương Bửu Diệp. Tham dự có ban chấp hành CĐ LCTX TGP Saigon, các ân nhân và nhiều khách hành hương. Ngay sau đó đã có nhiều người đến cầu nguyện trước tượng đài LCTX.


Trung tâm Hành hương Tắc Sậy khánh thành linh tượng LCTX vào đúng ngày lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam thật là ý nghĩa, vì đây là Trung tâm Hành hương dâng kính Lm P.X. Trương Bửu Diệp, một nhân chứng đức tin đúng như Chúa Giêsu so sánh: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15:13). Lm Diệp đã chịu tử vì đạo ngày 12-3-1946. Đó là một trong Bát Phúc: “Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5:10).


Chúa Giêsu đã nói với Thánh nữ Faustina: “Hãy khuyến khích các linh hồn lần Chuỗi Lòng Thương Xót mà Ta truyền cho con. Chuỗi kinh này sẽ làm Ta vui lòng ban mọi thứ mà người ta cầu xin Ta qua việc lần Chuỗi Lòng Thương Xót. Khi các tội nhân cứng lòng nhất mà lần Chuỗi này, Ta cũng sẽ làm cho tâm hồn họ bình an, và trong giời chết họ sẽ là người hạnh phúc” (Nhật Ký, số 1541).


Qua Thánh truyền, Thánh kinh, và mặc khải của Chúa Giêsu trao cho Thánh Faustina, không còn nghi ngờ gì nữa. Tức là muốn làm gì cũng phải thành tâm tín thác vào Chúa. Giờ G đã điểm, Chúa Giêsu đã chỉ cho “bí quyết để được cứu độ trong ngày Ngài quang lâm là sùng kính LCTX, và đó là phương cách hiệu quả để cứu chính mình và toàn thế giới.


Được biết, nhờ hồng ân Thiên Chúa, lúc 9 giờ sáng ngày thứ Năm 06-12-2012 tại Nhà thờ Tắc Sậy, ĐGM Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục GP Cần Thơ, sẽ trao tác vụ Linh mục cho hai Phó tế, trong đó có Phó tế Phêrô Đào Quốc Toản, hiện đang phục vụ tại Gx Tắc Sậy. Đây là niềm vui thánh thiện chung của GP Cần Thơ, và cách riêng đối với Gx Tắc Sậy.


Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và gìn giữ hai tân chức trung thành trong từng bước theo Thầy Giêsu, càng ngày càng nên giống Chúa để mưu ích cho các linh hồn, và sống tận tụy với đoàn chiên như nhân chứng đức tin Lm P.X. Trương Bửu Diệp.
Chúng ta đang sống trong Năm Đức Tin với tinh thần tái truyền giáo. Điều cần thiết là chúng ta phải xem lại đức tin của mình, đồng thời tái truyền giáo cho chính mình và cho tha nhân.


Đức tin nhân loại còn non yếu
Ơn phúc Chúa Trời mãi đỡ nâng


Lạy Chúa, xin thêm đức tin cho chúng con. Lạy Lm P.X. Trương Bửu Diệp, xin nguyện giúp cầu thay cho chúng con. Nhờ công nghiệp Thánh Tử Giêsu Kitô, Thiên Chúa cứu độ của chúng con. Amen.


TRẦM THIÊN THU


Chúa Nhật lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, 18-11-2012