Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức Tin nuôi sống tín hữu Công Giáo.

Tác giả: 
Sr. Minh Nguyệt

 

 

ĐỨC TIN NUÔI SỐNG TÍN HỮU CÔNG GIÁO!


Mỗi khi Ông Nội Philippe xuất hiện, tức khắc toàn thể quí vị con nít gia đình Ông Bà Nội vỗ tay reo hò mừng rỡ! Đó là một trong những biệt tài của Ông Nội:
- Quyến rũ con nít và vui vẻ hòa đồng với chúng!

Ông Bà Nội Philippe và Ghislaine làm nghề trồng nho và sống ở Gers, nước Pháp. Ông bà sinh hạ 6 người con và có 28 đứa cháu. Từ khi về hưu, ông bà nhường ngôi nhà từ đường cho trưởng nam sống với vợ và 9 đứa con. Ông bà dọn ra căn nhà nhỏ - ở giữa vườn nho - trước kia dành cho người quản lý trông coi vườn tược.

Ông bà dấn thân trong công tác dạy giáo lý và chuẩn bị các lễ nghi Rửa Tội trong giáo xứ. Ông Nội Philippe cũng dành nhiều giờ hơn cho việc thông truyền Đức Tin cho các cháu. Thông truyền Đức Tin trong khung cảnh thiên nhiên lúc dạo chơi và trao đổi học hỏi. Bà Nội Ghislaine thì dạy các cháu gái công việc nội trợ và bếp núc.

Ông Nội Philippe. Đất đai nuôi sống con người. Đối với chúng tôi, Đức Tin chính là đất đai nuôi sống tín hữu Công Giáo. Chúng tôi may mắn chứng kiến cảnh con cái sống Đức Tin và truyền đạt Đức Tin cho các cháu. Được như thế có lẽ nhờ chúng tôi luôn giữ Đức Tin sống động trong cuộc đời. Cuộc sống đơn sơ nơi đồng quê là yếu tố thuận lợi giúp duy trì và thông đạt Đức Tin ..

Món quà tinh thần quý báu nhất chúng tôi có thể trao cho các cháu nội ngoại là chứng tá tình yêu. Chúng tôi thật sự yêu nhau, chân thành yêu nhau và trung tín yêu nhau. Tình yêu là bí thuật giữ vững niềm hiệp nhất gia đình. Tình yêu còn làm phát sinh lòng tin tưởng lẫn nhau. Mỗi người tin chắc mình không bị lừa dối hay phản bội. Trong gia đình chúng tôi luôn có bầu khí đối thoại hòa hợp và các buổi cầu nguyện chung hàng ngày. Đây chính là niềm hạnh phúc lớn lao. Chúng tôi ý thức điều đó nên không ngừng dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA.

Chúng tôi không bao giờ trốn tránh trách nhiệm giáo dục con cái. Chúng tôi không để người nào khác chọn lựa điều thiện hảo cho con cái. Tuy nhiên, chúng tôi tránh xen mình vào việc giáo dục các cháu. Đối với các cháu, chúng tôi để chính cha mẹ chúng giáo dục chúng. Chúng tôi tôn trọng trách nhiệm riêng của các con.

Trong lãnh vực Đức Tin thì khác. Chúng tôi tìm cách thông truyền Đức Tin cho các cháu nội ngoại không phải bằng diễn thuyết nhưng qua các biến cố đơn sơ cuộc sống thường ngày. Đặc biệt, qua các buổi dạo chơi nơi đồng cỏ thiên nhiên, chúng tôi đưa tâm tình thơ ngây của các cháu hướng về THIÊN CHÚA, dâng lời cảm tạ THIÊN CHÚA, Đấng là Chủ Tể vạn vật trời đất.

Khi đưa các cháu đến trường học, chúng tôi cùng đọc hoặc hát kinh LẠY CHA và kinh KÍNH MỪNG. Ngoài ra, chúng tôi thực thi trách nhiệm làm cha mẹ trong việc hòa giải và hiệp nhất giữa con cái với nhau.

Chúng tôi yêu thương đồng đều các con các cháu và tuyệt đối tránh việc bênh vực đứa này, chỉ trích đứa kia. Chúng tôi luôn luôn ước muốn mình là bậc cha mẹ xây dựng hòa bình giữa con cái.

Mùa hè năm 1996, ông bà Philippe và Ghislaine mừng 40 năm thành hôn. Đây là dịp tốt ngàn vàng để đại gia đình tập họp và để các con bày tỏ lòng tri ân thảo hiếu đối với cha mẹ. Món quà tinh thần an ủi nhất mà ông bà nhận được là tấm thiệp chúc mừng của các con với câu viết:

- Kính thưa Ba Má, điều đánh động lòng chúng con nhất chính là tình yêu của Ba Má; chứng tá cuộc đời Ba Má dành để phục vụ người khác; Đức Tin vững chắc và chân chính khiến Ba Má hăng say hoạt động hết mình. Chúng con chân thành cảm tạ Ba Má về tất cả những điều tốt đẹp đó.
Ký tên: Các con Ba Má.

... ”Người cao niên phán đoán, bậc lão thành chỉ bảo, thật đẹp đẽ biết bao! Sự khôn ngoan của các vị bô lão, tư tưởng và ý kiến của các bậc danh nhân thật đẹp đẽ chừng nào! Giàu kinh nghiệm là triều thiên cho hàng bô lão, lòng kính sợ THIÊN CHÚA là niềm hãnh diện của các ngài! .. Phúc thay kẻ biết xử sự khôn khéo, kẻ nói mà người ta lắng tai nghe. Người tìm được khôn ngoan cao cả biết chừng nào nhưng vẫn chưa bằng người kính sợ THIÊN CHÚA. Lòng kính sợ THIÊN CHÚA thì vượt trên tất cả, ai sánh được với kẻ biết kính sợ Người?” (Huấn Ca 25,4-6 + 9-11).

(”Famille Chrétienne”, n.1039, Décembre/1997, trang 58)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn : vietvatican.net