Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thánh Phan-xi-cô xa-vi-e

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS
 
 
Thánh Phan-xi-cô xa-vi-e
 
 
Chúng ta có thể nói đầy đủ về Thánh Phanxico xavie, một vị thánh linh hoạt nhất bốn trăm năm qua, và tên của ngài đồng nghĩa với sứ vụ toàn thế giới không?
 
Một cách chắc chắn, Phanxico thời trai trẻ đã có một kế hoạch khác trong tiềm thức khi ngài sống ở Ba Lê vào thập niên 1530 nghiên cứu cao học thần học. Chàng thanh niên từ Navarra, Tây Ban Nha, đang hướng về một lĩnh vực đầy hứa hẹn trong Giáo Hội. Nhưng ở Ba Lê ngài đã đến dưới sự thu hút của linh mục Ignatius Loyola, người mà đã thử thách ngài phục vụ “Vua Vĩnh Cửu”, Chúa Giê-su Ki-tô. Được thay đổi hoàn toàn bởi những rèn luyện tinh thần, Xavie đã tuyên thệ đời sống độc thân, được thụ phong linh mục, và cùng với bẩy đồng môn khác được tấn phong bởi linh mục Ignatius, người đã sáng lập “Society of Jesus” – Dòng Tên.
 
Trong thời gian làm thư ký cho linh mục Ignatius ở Roma, Phanxico đã tình nguyện tháp tùng đại sứ Bồ Đào Nha tới Lisbon. Từ nơi đó, ngài đã viết cho xứ Goa để rao giảng thông điệp của Đức Ki-tô trong một đất nước xa lạ, Ấn Độ. Những chuyến đi con thoi của ngài từ Nam Ấn đến Sri Lanka, nơi mà ngài gieo hạt giống đức tin qua lời rao giảng và những bài giáo lý. Ngài cũng bắt đầu xây dựng một nhà dòng đầu tiên ở Goa, Đại học Thánh Phao-lô, để đào tạo những linh mục Ấn Độ.
 
Thánh Phanxico không tự giới hạn mình ở tiểu lục địa Ấn Độ này. Ngài đã tới Malacca, tới Spice Islands, tới Phi Luật Tân và cuối cùng là Nhật Bản. Phải chiến đấu với ngôn ngữ, với những xung khắc của các tu sỹ Phật giáo, ngài đã rao giảng “Tin Mừng”của Chúa Giê-su và đã làm nhiều phép lạ. Trong vòng 40 năm, Giáo Hội Nhật Bản đã lên tới con số bốn trăm ngàn người!
 
Hiểu cặn kẽ rằng người Nhật đã lấy Trung quốc làm gương như kiểu mẫu của họ trong mọi khía cạnh, Phanxico quyết định đi đến đó, lúc bấy giờ khủng bố ngăn cản tất cả những người ngoại quốc. Ngài đã không thành công. Ngài đã qua đời vì một cơn sốt trên một hòn đảo của Sancian, bên ngoài Canton vào năm 1552. Ngài hưởng dương 44 tuổi.
 
Không biết bao nhiêu lá thư của ngài đã làm cho Thánh Phanxico như người một nhà ở Công Giáo Âu châu. Và nghê thuật mô tả của họ về cuộc đời truyền giáo đã tạo cảm giác sinh động cho hàng ngàn tín hữu nam, nữ bước theo dấu chân ngài.
Không bao giờ có ai giống như ngài. Và chúng ta có thể nói một cách tin tưởng rằng sẽ không bao giờ có.
 
 
(Nhân ngày lễ Bổn Mạng của thầy Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thành – Family of Saints)
 
Jos. Tú Nạc, NMS