Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thiên Chúa giáo và ngày lễ Giáng Sinh

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS
 
 
 
THIÊN CHÚA GIÁO VÀ NGÀY LỄ GIÁNG SINH
 
THIÊN CHÚA GIÁO.
 
Một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới là Thiên chúa giáo. Người theo Thiên Chúa giáo nhiều hơn bất kỳ tôn giáo nào. Thiên Chúa giáo được xây dựng do công lao của Chúa Giêsu Kitô. Ngài sống cách đây hơn 2000 năm. Do đó Thiên Chúa giáo cũng đã trên 2000 tuổi.
 
Chúa Giêsu dạy các tín đồ của Người phải tuân theo điều răn quan trọng nhất.
 
- “Con phải yêu thương Chúa của con với tất cả trái tim và tâm hồn con”.
 
- Con phải yêu thương những người xung quanh con như chính bản thân con”.
 
Sau khi Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, các môn đệ cũa Người đã tin vào Người đến nỗi họ trở nên những nhà truyền giáo không biết sợ hãi. Họ đã rao giảng lời dạy của Người. Nhưng Phaolô, một người không thuộc số 12 môn đệ của Chúa trong những ngày đầu tiên, đã tryền bá Thiên Chúa giáo nhiều hơn bất cứ ai hết. Ông đã đi qua nhiều quốc gia và lập nhiều nhà thờ ở nhiều nơi.
 
Những tín đồ Thiên Chúa giáo đầu tiên đều là người Do Thái, họ tin Chúa Giêsu là nhà lãnh đạo tôn giáo vĩ đại. Những người Thiên Chúa giáo đầu tiên này đã bị người La Mã đối xử tàn tệ. Đôi khi họ bị người La Mã ép buộc phải đánh nhau với sư tử và những thú dữ khác trong khi người La Mã đứng xem tại hí trường Colosseum.Nhưng Thiên Chúa giáo không chết, thay vào đó, Thiên Chúa giáo còn lớn manh hơn. Trong suốt thời đại Trung Cổ, Thiên Chúa giáo đã có ảnh hưởng lớn đối với người dân Châu Âu. Họ đã xây dựng những đại thánh đường để phung tự. Nhà thờ đối với họ quan trọng hơn cả vua và đất nước của họ.
 
Nhiều ý tưởng nảy sinh về phụng vụ và tín lý của Đức Ki Tô như thế nào. Điều đó đã dẫn đến Thiên Chúa giáo có nhiều chi phái khác nhau và với nhiều hình thức phụng tự khác nhau mà hiện tồn tại.Kinh Thánh là một cuốn sách thiêng đối với tất cả tín đồ Thiên Chúa giáo.Trong Kinh Thánh ghi lại tất cả những lời giảng dạy của Đúc Kitô mà tín đồ Thiên Chúa giáo cố tuân theo.
 
Kinh Thánh có nhiều ấn bản được bán nhiều hơn bất cứ cuốn sách nào hết trên thế giới.
 
Chúa Giêsu dạy rằng mọi người đều quan trọng đối với Thiên Chúa. Tư tưởng cho rằng mỗi con người đều quan trọng là nền tảng, là cơ sở cho việc mà con người tự cai trị mình. Đó chính là nền móng cho một nền DÂN CHỦ.
 
LỄ GIÁNG SINH.
 
Ngày 25 tháng 12 là một trong những ngày hạnh phúc nhất của nhân loại. Đó là ngày chúng ta đón mừng sinh nhật Chúa Giêsu. Chúng ta gọi là Lễ Giáng Sinh.
 
Thoạt đầu có nhiều ngày được kỷ niệm như ngày Chúa ra đời. Cuối cùng, hầu hết những người Thiên Chúa giáo thống nhất lấy ngày 25 tháng 12 là ngày lễ Giáng Sinh
 
Lễ Giáng Sing là một lễ hội mang tính tôn giáo. Có những nghi lễ Giáng Sinh đặc biệt trong các nhà thờ Thiên Chúa giáo trên toàn thế giới. Nhưng cũng có nhiều cuộc lễ hội Giáng Sinh không liên quan đến tôn giáo.
 
Nhưng tất cả chúng ta, những ngừơi hiện diện trên hành tinh này đều lấy năm Chúa Giêsu Giáng Sinh làm mốc điểm căn ngữ Giáng Sinh “Anno Domini - Năm của Thiên Chúa”. Vì thế trước Chúa giáng sinh thì gọi là BC (before Christ), sau Chúa giáng sinh thì gọi năm đó là AD (anno Domini)
 
Ở nhiều nơi trên thế giới lễ Giáng Sinh là mùa Đông thường là lúc có băng tuyết. Người ta thích một "Giáng Sinh trắng".
 
Nhưng ở những vùng ấm áp, lễ Giáng Sinh không có tuyết rơi. Ở miền Nam xích đạo, tháng Chạp về vào lúc mùa hè. Ngày Giáng Sinh có thể là một ngày hè oi ả, và buổi tối – đêm lễ Giáng Sinh có thể là buổi bách bộ trên bãi biển.
 
(Nguồn: "The Golden Book Encyclopedia")
 
 
Jos. Tú Nạc, NMS