Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ngài sẽ đến

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS
 
 
NGÀI SẼ ĐẾN
 
Mùa vọng là mùa mang ý nghĩa tôn giáo đang êm đềm cùng với chúng ta. Sự tĩnh lặng của nó đến là để át đi cái ồn ào quảng cáo mọi thứ cho ngày lễ Giáng Sinh, những cuộc diễn hành của ông già Noel, đi mua sắm, những bữa tiệc, cùng việc chuẩn bị nhộn nhịp cho những cuộc du ngoạn hay thăm viếng.
 
Tuy nhiên, cũng như với nhiều điều trong cuộc sống, Mùa vọng là dịp quan trọng hơn, vượt qua tất cả những gì đó "phải làm" của thời gian này trong năm. Ấy cũng là lúc chuẩn bị, nhưng là sự chuẩn bị tâm hồn.
 
Một tiếng kêu vang: "Trong đồng vắng dọn sẵn một con đuòng cho Chúa, làm một con đuòng thênh thang trong sa mạc cho Chúa chúng ta. Mọi thung lũng sẽ được lấp đầy, mọi núi đồi sẽ được san thấp, những chỗ cao thấp sẽ trở nên bằng phẳng, những chỗ đất gồ ghề là đồng bằng. Sau đó, vinh quang của Chúa sẽ tỏa lan và tất cả mọi người sẽ cùng được chiêm ngắm, vì chính Chúa đã phán" ( Isaiah 40:3-5)
 
Tin Mừng này được loan báo trên khắp thế giới. Sẽ có những phân nhánh tới toàn xã hội.
 
Nhưng vấn đề chính yếu của nó, Tin Mừng được thông báo để thay đổi chúng ta, môt người trong một lúc. Thông điệp của người Ki Tô giáo không phải là bản liệt kê những học thuyết hay những giáo điều, cũng không phải là những nghi thức hay công bằng xã hội. Đó là con người. Chúng ta thể hiện mối giao hòa cá thể với Đấng Cứu Thế.
 
Vào Mùa vọng, những bài Kinh Thánh mang đến cho chúng ta là những cá nhân, cũng như một phần của Dân Chúa. Chúng ta được kêu gọi để "dọn đường cho Chúa đến" trong tâm hồn và trong cuộc sống của chính mình. Điều này mời gọi nhiều hơn là chỉ nâng ly chúc mừng và ít ỏi hơn trao nhau một đồng bạc từ thiện. Nó kêu gọi sự thay đổi sâu xa.
 
Đây là cách mà có thể kết hợp cả hai đơn lẻ và cộng đồng. Trong Mùa vong, chúng ta nên dành đôi chút thời gian tránh chốn náo nhiệt, ồn ào, tìm đến nơi tĩnh lặng, tâm tình cùng với Chúa, và hai chiều đàm thoại. Ở đó, một ta lắng nghe lời Chúa cũng như ta đang nói chuyện với Ngài. Sau đó, Giáo hội sẽ mang đến những cách mà chúng ta có thể tham gia cùng cộng đồng trong việc chuẩn bị phần hồn của mỗi chúng ta qua những buổi lần hạt chung và Thánh lễ hòa giải trong suốt bốn tuần Mùa vọng. Chúng ta cũng nên hợp nhất đời sống tâm hồn trong gia đình thông qua những việc làm cũng như lời cầu nguyện và những lãng hoa vào Mùa.
 
Điều này không có nghĩa là chúng ta phải dừng lai những cuộc vui của chúng ta, nó chỉ để hồi tưởng chính mình về ý nghĩa đích thực của Mùa vọng.
 
 
Jos. Tú Nạc, NMS