Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Làm Theo họ nói, đừng làm theo những gì họ làm

Tác giả: 
BomBo

Chia sẻ PA CN 31 TN

 

Làm Theo họ nói, đừng làm theo những gì họ làm

 

“Vậy những gì họ nói thì anh  em hãy làm, hãy giữ; nhưng đừng theo hành động của họ mà làm, vì họ nói mà không làm.” (Mt 23, 3)

 

Trong thế giới quá ư ồn ào của truyền thông, báo chí, truyền hình, internet, con người hiện đại dường như sắp chết ngộp trong dư luận bát nháo, thông tin đa chiều và những tin tức sốt dẻo cập nhật từng giờ, từng phút. Nếu không lấy những tiêu chí nào đó để chọn lọc, phân loại, có thể chúng ta rơi vào mê hồn trận của giới truyền thông, chẳng biết đâu mà lần.

 

Tuy nhiên trong mớ thông tin hỗn độn, dồn dập ấy, chẳng ai có thể kiểm chứng được bao nhiêu phần trăm sự thật. Có lẽ quá quen với những trò tiểu xảo lộng giả thành chân, dân Việt ta mới thấm thía giễu rằng: Nói dzậy chứ hổng phải dzậy!

 

Phải chăng kinh nghiệm đau thương này chỉ dành riêng cho những dân tộc bị áp bức, sống dưới chế độ độc tài chuyên chế; điển hình như dân chúng Lybie, đã cay đắng cảm nghiệm ròng rã suốt 42 năm.  Ở những đất nước văn minh thượng tôn luật pháp, thì không thể nào tồn tại những quái nhân, nửa người nửa ngợm, thống lãnh đất nước dài lâu như thế.

 

Hôm nay Chúa Giêsu dạy chúng ta ngôn hành hợp nhất, lời nói luôn đi đôi với việc làm. Chả thế mà Thánh Tông Đồ Giacôbê mới xác quyết: "Đức tin không có việc làm là Đức tin chết". (Gc.2,17). Còn Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục cũng nhức nhối vì những lời giảng giải lý thuyết suông, thiếu thực tế: “Người ta cần nhân chứng chứ không cần thầy dạy”

 

Quả thế, đã có hàng biết bao bài giảng, biết bao lời tâm huyết huấn dụ của những người có trọng trách, lôi cuốn người nghe vô cùng thú vị, bay bổng, hưng phấn, để rồi khi ra về chẳng còn nhớ gì cả. Cũng như đã có biết bao gương mù, gương xấu, biết bao thói giả hình ẩn giấu phía sau các lời vàng ngọc ấy. 

 

Bởi thế,  Chúa Giêsu mới phải căn dặn chúng ta: “Vậy những gì họ nói thì anh  em hãy làm, hãy giữ; nhưng đừng theo hành động của họ mà làm, vì họ nói mà không làm.” (Mt 23, 3).

 

Hơn nữa Ngài còn nhấn mạnh: "Không phải những ai nói với Ta ‘lạy Chúa, lạy Chúa’ mà được vào Nước Trời, nhưng chỉ có người nào thực hiện ý Cha Ta trên trời, kẻ ấy mới được vào Nước Trời."

 


Và Ngài nhận định: "Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây và đem ra thực hành thì giống như người không ngoan đã xây nhà mình trên đá".(Mt 7, 21-27)

 


Lạy Chúa, xin cải hóa chúng con biết thực thi ngôn hành hợp nhất, để chúng con có thể thành những chứng nhân đích thực của Chúa, đem Tin Mừng đến cho tha nhân. Amen.

 

BomBo