Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Rộn ràng Noel

Tác giả: 
Lm Tạ Duy Tuyền

 

 

Rộn ràng Noel

 

Noel ngày nay đã trở thành một lễ hội. Lễ hội của tình yêu và hạnh phúc. Lễ hội của sum họp và yêu thương. Noel hướng con người tới một chân trời hạnh phúc đầy yêu thương. Noel mang lại cho con người niềm vui của tâm hồn tràn đầy hoan lạc. Chính vì thế bầu khí Noel ngay từ đầu tháng 12 đã nhộn nhịp tưng bừng. Khắp nơi, trên mọi phố xá, trong các cửa hàng, trong các siêu thị người ta thường cho chạy dòng chữ “Rộn ràng Noel”. Rộn ràng bởi không khí mua sắm sung túc, tấp nập hơn. Rộn ràng bởi dòng người đang hối hả chạy đua với thời gian. Rộn ràng còn bởi lòng người tràn ngập niềm vui và hy vọng về một ngày lễ mang sứ điệp của hoà bình và yêu thương.

 

Người ky-tô dường như cũng rộn ràng không khí chuẩn bị bằng những hang đá, những ngôi sao, những vòng nguyệt quế với đèn điện nhấp nháy. Và không dừng lại ở những hào nhoáng bên ngoài, trong các toà giải tội, trong các thánh đường vẫn rộn ràng tấp nập với dòng người đang gột rưả lòng mình khỏi những bon chen vật chất, những thói đời tội lỗi. Ai ai cũng muốn tìm cho mình một cõi lòng bình an, hạnh phúc. Không ai muốn để lòng còn mang nặng những đam mê trần tục khi đón mừng lễ Noel.

 

         Tại sao Noel lại rộn ràng như vậy? Rộn ràng không chỉ nơi người công giáo mà còn nơi mọi người trên thế giới. Chắc chắn rộn ràng không bởi những cây thông, những ông già Noel, những đêm tuyết giá lạnh hay đèn sao lấp lánh. Vì những điều này lúc nào cũng có thể có, mùa nào cũng có thể trưng bày. Nhưng có lẽ, nhân vật chính cho ngày hội là mừng ngày “Con Thiên Chúa giáng sinh làm người”. Vâng, chính việc Con Thiên Chúa giáng sinh làm người đã làm nên một mùa Noel tưng bừng, nhộn nhịp. Chính việc Con Thiên Chúa giáng sinh làm người đã mang lại cho không gian một bầu khí ấm áp tình người. Cho tình con người trên trái đất được gần gũi nhau hơn và thân thiện hơn.

 

Vâng, việc Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh làm người đã mang lại niềm vui và hạnh phúc đến cho con người. Vui vì được giao hoà với Thiên Chúa. Vui vì từ nay Thiên Chúa đã mang lấy thân phận con người để hoà nhịp chung sự sống với con người. Thiên Chúa không ở cõi trời xa xăm nhưng đã nhập thể và ở củng chúng ta. Ngài chính là Emanuel trở nên đồng hình đồng dạng với chúng ta.

 

Thiên Chúa đã làm người. Đây là một dấu chỉ cho một tình yêu cao vời mà Thiên Chúa dành cho con người. Vì chỉ có tình yêu mới có thể nên  một với nhau. Chỉ có tình yêu mới gần gũi, cảm thông và chia sẻ với nhau. Thiên Chúa luôn yêu thương con người. Ngài đã thực hiện một hành vi yêu thương là giáng thế làm người. Việc này đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng qua hàng ngàn năm. Trải qua các thời kỳ, từ thời các tổ phụ, các tiên tri đã loan báo, đã hướng lòng con người về ngày hồng phúc mà Thiên Chúa sẽ dành cho con người.

 

Ngày đó đã đến cách đây hơn hai ngàn năm. Thiên Chúa đã sinh ra cho trần thế vào một đêm đông nơi hang đá Belem. Ngày đó, các thiên thần đã rộn ràng hát khen: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời – bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Ngày đó, các mục đồng cũng rộn ràng mang những cỏ rơm kết thành hang đá cho Chúa Trời ngự trị. Và hôm nay, chúng ta cũng rộn ràng mừng kỷ niệm việc Con Thiên Chúa giáng sinh làm người bằng những hang đá, những đèn sao lấp lánh, và đỉnh cao là thánh lễ chúng ta hiệp dâng hôm nay.

 

Ước gì việc chúng ta mừng kính Con Thiên Chúa giáng sinh làm người không dừng lại ở những hào nhoáng bên ngoài mà đi sâu vào tâm hồn. Một tâm hồn rộn ràng niềm vui vì được Thiên Chúa viếng thăm cứu độ. Một tâm hồn tràn đầy hân hoan để hợp với các thiên thần hát khen mừng Chúa giáng sinh vào đời. Và ước gì mỗi người chúng ta cũng trở thành một sứ giả của bình an luôn mang lại niềm vui và hạnh phúc trên mọi nẻo đường chúng ta đi. Amen

 

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền