Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Gia dình sống đức tin

Tác giả: 
Lm Trịnh Ngọc Danh
 
 
 
Lễ THÁNH GIA THẤT
 
Bài đọc 1 : ( 1Sm. 1: 20,24-28)
Bài đọc 2 : ( 1Ga. 3: 1-2, 21-24)
Tin Mừng : ( Lc. 2: 41-52)
 
 
GIA ĐÌNH SỐNG ĐỨC TIN
 
 
Xét về mặt xã hội con người, gia đình Nadarét có một cặp vợ chồng “ không có gì đáng nói” , cư ngụ ở một vùng cũng “ không có gì đáng nói”, nhưng ở đó, có một điểm chung tạo nên hạnh phúc lứa đôi, có cùng một   đích điểm hướng tới, đó là Thiên Chúa. Tình yêu của các ngài đập chung một nhịp là chiêm niệm Lời Chúa, chứ không dập theo những nhịp đập chung hay riêng của giàu sang, danh vọng, thụ hưởng…
 
Gia đình Nadarét, một gia đình độc nhất vô nhị, một gia đình “ có một không hai”; vì ở đó, có Giêsu là Con Thiên Chúa, cũng là con của Mẹ Maria, có Maria là Mẹ Thiên Chúa và có Giuse là Cha nuôi Người Con ấy. Như thế, gia đình Nadarét phải là một gia đình trọn lành, thánh thiện, là một mẫu gương để cho chúng ta noi theo.
 
Thực hiện tinh thần gia đình là tế bào xã hội, gia đình Nadarét cũng như mọi gia đình khác:Theo lệnh của hoàng đế Xêsarê Augustô, khắp nơi phải làm sổ kiểm tra; cả hai Giuse và Maria cũng rời thị trấn Nadarét trong xứ Galilêa, trở về quê quán của Đavít, gọi là Bêlem để làm sổ kiểm tra.
 
Và về mặt tôn giáo, gia đình Nadarét luôn chấp hành những luật lệ qui định: Khi đã đến ngày lễ Thanh tẩy, theo luật Môisê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêsrusalem để tiến dâng cho Thiên Chúa : “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh dành cho Chúa”.
 
Không phải chỉ cuộc sống gia đình chúng ta mới gặp những trường hợp căng thẳng, dồn nén, áp lực của cuộc sống mà ngay đến cả gia dình Nadarét, một gia đình được Thiên Chúa quan tâm săn sóc đặc biệt cũng phải trải qua những áp lực, căng thẳng mà ngày nay chúng ta gọi là stress.
 
Khi nghe thiên sứ chào là trinh nữ đầy ơn phước, sẽ thụ thai, Maria bối rối: Việc ấy xảy ra thế nào được vì tôi không biết đến người nam!
 
Giuse vừa mới đính hôn, nghe vợ đã có bầu, toan bỏ trốn.
 
Trên đường về quê làm hộ tịch lúc vợ đang mang thai, tìm không ra chỗ tạm trú, phải ra đồng hoang tìm đến một hang lừa, rồi sinh ra trong khó khăn rét mướt. 
 
Mới sinh ra, lại phải bồng bế nhau lên đường trốn sang Aicập vào lúc đêm khuya; sau khi Hêrôđê băng hà, lại ẳm bồng nhau về quê quán, về Israel, nhưng vì con của Hêrôđê lên thay thế, Giuse không dám về đó. Được báo mộng, ông lại lánh sang địa phận xứ Galilêa và lập cư trong thành gọi là Nadarét.
 
Khi Trẻ Giêsu lên 12 tuổi, nhân dịp lên Giêrusalem để mừng lễ Vượt Qua, lại bị lạc mất con. Tìm kiếm suốt ba ngày mới tìm thấy Trẻ Giêsu đang ngồi giữa các thầy tiến sĩ. Mẹ Ngài đã phải lên tiếng trách móc: “ Con ơi, sao con lại cư xử với cha mẹ như vậy? Con không thấy cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!”
 
Dù cho gặp những căng thẳng, áp lực nào, gia đình Nadarét vẫn một lòng vững tin, phó thác vào bàn tay của Thiên Chúa. Giuse thì thầm lặng thực thi những gì Thiên Chúa xếp đặt qua miệng các thiên sứ, dù cho bất kể hoàn cảnh nào, không oán trách, kêu ca, cằn nhằn; còn Maria thì giữ kín những việc xảy ra để nghiệm suy trong lòng. Tất cả vì hai tiếng “ Xin vâng”, vì lòng tín thác vào Thiên Chúa. Còn Con Trẻ Giêsu, Con Thiên Chúa thì sao? “Người theo hai ông bà trở về Nadarét, và Người vâng phục hai ông bà”
 
Sứ điệp phát xuất từ Thánh Gia Thất trước hết là một sứ điệp của Đức tin: Ngôi nhà Nadarét là một ngôi nhà mà Thiên Chúa thực sự ở trung tâm tất cả. Đối với Maria và Giuse, sự chọn lựa đức tin ấy được cụ thể hóa trong công việc phục vụ Con Thiên Chúa được giao phó cho các ngài. Nhưng sự lựa chọn ấy cũng được biểu lộ nơi tình thương yêu lẫn nhau, sự phong phú về tình âu yếm và về sự trung thành của các ngài.
 
Khi cha mẹ con cái cùng hít thở một bầu không khí đức tin, họ có được một nghị lực cho phép họ đối đầu với những thử thách, ngay cả những thử thách khó khăn như kinh nghiệm của Thánh Gia Thất đã chứng tỏ điều đó.
 
Gia đình là tế bào xã hội, nhưng với gia đình công giáo, không những là tế bào xã hội mà còn là tế bào của Hội thánh.
Cố Hồng y Nguyễn văn Thuận trong “ Đường Hy Vọng số 494” đã nêu rõ sự cao cả và sứ mạng của gia đình như sau:
- Nối tiếp Hội thánh Chúa Giêsu đã thiết lập ở trần gian.
 
- Hiện diện của Chúa là chủ gia đình thực sự.
 
- Thừa tác vụ tư tế trong gia đình là vai trò của người cha.- Chứng tích sự hiện diện Hội thánh bằng sự sống gia đình hằng ngày.
 
- Nổ lực vươn lên đến Chúa của gia đình, làm cho Hội thánh cùng tiến lên. 
 
- Liên lạc giữa Chúa và mỗi chi thể trong gia đình
 
“Nếu cơ sở bậc nhất ấy bị hỏng, tương lai Hội thánh và xã hội nhân loại cũng rung rinh sụp đổ. Đức Gioan XXIII đã biên thư cho cha mẹ ngày ngài được ngũ tuần: “ Thưa thầy mẹ, hôm nay con được 50 tuổi. Chúa thương ban cho con nhiều chức trong Hội thánh, đi nhiều nơi, học nhiều sách, nhưng không trường nào dạy dỗ con, làm ích cho con hơn hồi con được ngồi trên chân thầy mẹ”( ĐHV. 505)
 
Giáo dục xã hội không phải chỉ để cung cấp kiến thức khoa học mà còn phải có nhiệm vụ giáo dục cho con người biết phân biệt phải trái , đúng sai, tốt xấu; hơn thế nữa, gia đình công giáo là môi trường sống đức tin, phải giáo dục con cái bằng gương sáng, bằng khuyên dạy và hành động  theo tinh thần Phúc âm.
 
Câu chuyện sau đây xảy ra ở xứ Escles, thuộc miền Vosges nước Pháp vào khoảng cuối thế kỷ XIX:
Một hôm, cha xứ gặp một bà nọ và bảo:
 
- Bà nhớ cho mấy cháu đi học giáo lý để chuẩn bị rước lễ vỡ lòng nghe!
 
Bà trả lời:
 
- Cho hay không cũng chẳng quan trọng gì. 
 
Bà vừa nói vừa chỉ tay về phía rừng thông:
 
- Cha nhìn xem! Cây thông kia đâu cần học giáo lý mà vẫn tươi tốt!
 
Cha xứ mỉa mai:
 
- Ờ, vậy con heo trong chuồng cũng thế phải không bà?
 
Sau đó một thời gian, vào năm 1910, cả xứ Escles xôn xao trước một hung tin: cậu con trai của người đàn bà nói trên đã bóp cổ giết mẹ vì bà ta không đưa tiền cho nó tiêu xài, nhậu nhẹt…
 
Nó nhận án tử hình sau đó mấy ngày. 
 
Nhờ gương sáng và giáo dục của hoàng hậu Blanche de Castille mà vua Louis IX nước Pháp, vào tiền bán thế kỷ XIII đã trở thành một vị thánh. Vua thánh Louis không bao giờ quên câu nói của mẹ hằng nhắc đi nhắc lại bên tai ngài: “ Louis, con thân yêu của mẹ, con biết mẹ yêu con lắm; nhưng thà mẹ thấy con chết trước mặt mẹ trăm lần, không thà mẹ thấy con phạm tội trọng mất lòng Chúa một lần”.
 
Nêu gương gia đình Nadarét, cha mẹ sống yêu thương, chung thủy, luôn chăm chỉ làm việc để nuôi sống gia đình, sống tinh thần khó nghèo hơn là làm việc để tích lũy.
 
Cha mẹ làm gương cho con cái và khuyến khích nhau chu toàn bổn phận làm con cái Thiên Chúa, sống tin tưởng, phó thác vào quyền năng và chương trình của Chúa, luôn tìm hiểu và thực thi ý Chúa trong đời sống kết hợp với Thiên Chúa bằng cầu nguyện.
 
Trong thư gửi tín hữu Côlossê, thánh Phaolô cũng đã khuyên: “ Với tất cả sự khôn ngoan, anh em hãy học hỏi và nhủ bảo lẫn nhau. Hãy dùng những bài thánh vịnh, những khúc ca và những bài hát thiêng liêng cùng với lòng tri ân để hát mừng Thiên Chúa trong lòng anh em…
 
Hỡi các bà vợ, hãy phục tùng chồng trong Chúa cho phải phép. Hỡi những người chồng, hãy yêu thương vợ mình, đừng đay nghiến nó. Hỡi những người con, hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự”.
 
 
Lm Trịnh Ngọc Danh