Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Pháo hoa: một sự tán dương toàn cầu

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS
 
 
Pháo hoa: một sự tán dương toàn cầu
 
 
Phía trên bạn. Xung quanh bạn. Bên cạnh bạn. Lửa và những âm thanh ầm vang vây quanh bạn. Trông lên, bạn thấy những hình dáng, giống như những bông hoa, từ trời rơi xuống một trận mưa ánh sáng. Mọi người xung quanh bạn hò reo và vui cười. Đó là màn trình diễn pháo hoa. Mọi người trên khắp thế giới đều ưa thích những màn trình diễn ánh sáng ngạc nhiên này vì những lý do khác nhau.
 
Không ai biết đích xác pháo hoa được phát minh như thế nào. Nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng người phát minh đầu tiên từ Trung quốc. Cách đây hơn 2.000 năm, người dân Trung Hoa bắt đầu dùng cây tre xanh vào những nghi thức kỷ niệm tôn giáo. Loại cây phát triển nhanh này giữ không khí bên trong thân cây. Người ta ném những đốt tre xanh này vào lửa. Khi đốt tre bốc cháy, nó phát nổ một âm thanh lớn. Người ta tin rằng tiếng nổ này làm cho những linh hồn tội lỗi khiếp sợ.
 
Chẳng mấy chốc, người ta dùng tre xanh trong những nghi thức hôn nhân và những sự kiện mừng vui khác.
 
Nhưng không bao lâu, một thứ gì mới đã được thay thế cho tre xanh. Những nhà phát minh đã tìm ra thuốc súng. Thuốc súng là một hỗn hợp gồm ba chất: nitrate kali, sulfur và charcoal. Khi ba thứ này pha trộn với nhau, chúng bùng nổ kèm theo một luồng sáng và một âm thanh lớn. Và âm thanh của thuốc súng lớn hơn âm thanh của tre rất nhiều. Nhanh chóng, Nó thay thế cho tre trong nhiều nghi lễ kỷ niệm, những chiến thắng khải hoàn, những lễ hội tôn giáo, lễ đăng quang của những ông hoàng, bà chúa. Ngày nay, người ta dùng pháo hoa cho những lý do tương tự.
 
Trong quá khứ, người ta chế tạo pháo hoa một cách đơn giản bằng thuốc súng được bọc trong giấy và dung lửa để đốt.
 
Nhưng ngày nay, việc chế pháo bông là một ngành khoa học thực nghiệm. Bây giờ, nó được làm công phu hơn! Các chuyên gia chế pháo hoa được gọi là những nhà kỹ thuật pháo hoa (pyrotechnician). Trước tiên, các nhà kỹ thuật pháo hoa trộn thuốc súng với những hóa chất khác. Những hóa chất này tạo ra những màu sắc khác nhau. Chẳng hạn sodium tạo ra màu vàng. Copper tạo ra màu xanh da trời. Barium tạo màu xanh lá cậy. Và aluminium tạo màu trắng. Bổ sung charcoal sẽ cho pháo hoa một cái đuôi bừng cháy khi nó bay trong gió.
 
Các nhà kỹ thuật pháo hoa làm những quả bóng nhỏ của hợp chất thuốc súng và hóa học này, những quả bóng này gọi là những “ngôi sao”. Rồi sau đó, những ngôi sao này được cho vào những con sò. Nhưng những con sò này không lấy từ đại dương! Con sò này là một hộp đựng bằng giấy. Hình dạng của những hộp đựng này là hình dạng của pháo hoa. Ví dụ, một con sò tròn sẽ tạo cho pháo hoa trông giống một hình tròn. Một con sò lớn có thể chứa tới 100 ngôi sao. Cũng có thể thêm một số thuốc súng ở đáy con sò. Rồi các nhà kỹ thuật pháo hoa thêm một ngòi bên dưới con sò. Trong những pháo hoa đơn giản, ngòi này trông rất nhỏ, một sợi dây mảnh. Để đốt pháo hoa, các nhà kỹ thuật pháo hoa đốt ngòi bằng lửa. Lửa sẽ đi theo ngòi pháo đến khi nó bắt vào con sò và rồi …
 
Thuốc súng phóng con sò vào không gian. Sau đó, khi lửa bén vào những ngôi sao ở trong giữa con sò, pháo hoa phát nổ. Đó là một màn trình diễn tuyệt vời làm sao!
 
Và một điều chắc chắn rằng, dân chúng mọi nơi rất thích màn trình diễn pháo hoa.
 
Nhiều quốc gia đã dùng pháo hoa để kỷ niệm những ngày lễ nghỉ dân tộc. Ở Hoa Kỳ, Ngày Độc lập được kỷ niệm vào ngày 4 tháng Bẩy. Và hầu hết mọi cộng đồng tổ chức một cuộc biểu diễn pháo hoa. Đi xem màn trình diễn này là một truyền thống đối với nhiều gia đình. Đây là một thực tế từ năm 1777, Ngày Độc lập lần thứ hai.
 
Ở Anh quốc, người ta dùng pháo hoa để kỷ niệm một điều gì đó khác. Vào ngày 5 tháng Mười, 1605, một nhóm ngừi đã lên kế hoạch đánh bom Tòa nhà Quốc hội Anh. Quả bom không nổ, và những người này bị bắt. Ngày nay, vào ngày 5 tháng Mười người dân kỷ niệm sự thất bại của âm mưu này. Những cộng đồng đã đốt những ngọn lửa lớn, và làm nổ những pháo hoa.
 
Nó được gọi là Guy Fawkes Day, Fawkes là một trong những thành viên của nhóm này. Trẻ con làm những “hình nộm” – những người thất bại – thiêu cháy trong lửa.
 
Người dân Ấn Độ trên khắp thế giới dùng pháo hoa để kỷ niệm Lễ hội Ánh Sáng. Lễ hội này được gọi là Diwali, hay Deepavali. Đó là một trong những lễ hội Hindu quan trọng nhất. Người Hindu tin rằng vào ngày này những linh hồn tội lỗi của bóng tối và bụi bẩn bị tiêu diệt. Đó là ngày mà ánh sáng thiêng liêng đến thế gian và hủy diệt bóng tối. Để kỷ niệm, người Hindu thắp đèn và đốt pháo hoa.
 
Hiện nay Trung quốc là nước chế tạo và xuất khẩu pháo hoa nhiều nhất thế giới. Và pháo hoa là một phần quan trọng đối với nhiều lễ kỷ niệm của Trung quốc. Đây là một thực tế cụ thể vào Năm Mới Trung quốc. Người dân Trung Hoa dùng pháo hoa để xua đuổi tà ma và những linh hồn tội lỗi. Họ cho rằng pháo hoa mang đến cho người ta may mắn.
 
Nhiều quốc gia dùng pháo hoa để kỷ niệm Năm Mới. Một vài quốc gia tổ chức một buổi trình diễn lớn, kéo dài hàng giờ. Có những quốc gia trình diễn nhỏ hơn. Chẳng hạn như ở Nga, nhiều người tập trung ở quảng trường Đỏ nổi tiếng cùng nhau kỷ niệm năm mới. Thay vì thành phố cung cấp pháo hoa, nhiều người đã mang pháo hoa của riêng mình. Hơn nữa không chỉ đến để xem pháo hoa, người dân đến với mục đích cùng nhau kỷ niệm.
 
Đó là những gì rất quan trọng đối với pháo hoa. Họ cùng đến với nhau. Người dân thuộc mọi chủng tộc, tôn giáo, niềm tin khác nhau cùng ngồi dưới một bầu trời, dưới màu sắc của pháo hoa. Họ cùng nhau tưởng niệm.
 
Đúng vậy! Điều thú vị nhất đối với pháo hoa không phải là chúng nổ to như thế nào
… hay chúng được tổ chứ lớn và màu sắc ra sao …
… hay chúng được làm từ đâu.
 
Điều thú vị nhất của pháo hoa là cách mà chúng đem mọi người lại gần với nhau.
 
Nhưng có một số điều quan trọng cần phải nhớ đối với pháo hoa. Chúng là một phần thú vị của những nghi thức kỷ niệm. Nhưng chúng cũng rất nguy hiểm. Người ta thường quên rằng pháo hoa là thứ gây nổ - giống như quả bom nhỏ! Chúng có thể gây phỏng nặng với những người đang đốt chúng và những người đang theo dõi cuộc trình diễn. Phòng xa những trường hợp, pháo hoa có thể làm mù mắt, huy hoại tay và chân của con người. Ở những khu vực khô nóng, chúng có thể gây ra những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Vì những lý do này, chính quyền ở một vài quốc gia đã chính thức cấm pháo hoa. Bất kỳ người nào sử dụng pháo hoa nên hết sức cẩn thận và tuân theo luật lệ địa phương. Thực hiện những điều này sẽ tạo niềm vui và nghi thức kỷ niệm được an toàn!
 
 
Jos. Tú Nạc, NMS