Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Phần 08

 

NGHI THỨC TẨM LIỆM, NHẬP QUAN VÀ PHÁT TANG

 

 

Nghi thức dành cho người vừa qua đời.

 

Lưu ý: Các nghi thức này thường chỉ được cử hành trong phạm vi gia đình, nên chỉ cần trình bày và in ra một số ít bản, không cần để trong sách Nghi Lễ An Táng.

 

1. DẪN NHẬP

 

Chủ Sự: Nhân Danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

 

Cộng Đoàn: Amen.

 

Chủ Sự: Chúa ở cùng anh chị em.

 

CĐ : Và ở cùng Cha.

 

Chủ Sự: Anh chị em thân mến,

 

Giờ đây cộng đoàn chúng ta khởi sự nghi thức tẩm liệm. Chúng ta thành khẩn cầu nguyện cho (…) mới qua đời. Xin Chúa ban thưởng cho (…) sau khi kết thúc cuộc đời trần thế, được về quê vui hưởng cuộc sống đời đời. Vì chúng ta tin chắc rằng sự chết chưa phải là kết thúc tất cả, nhưng là cửa ngõ tiến vào sự sống đời đời.

 

Đối với những người tin vào Chúa Kitô, sự sống chỉ biến đổi chứ không bị tiêu tan. (…) đã được chịu phép Rửa, đã khởi sự đời sống vĩnh hằng ngay khi còn sống ở trần gian này. Chúng ta cầu nguyện cho T, hy vọng (…) được hưởng vinh quang Phục Sinh với Đức Kitô.

 

2. THÁNH CA: Ngày về (trang 84)

 

(Hay chọn một bài thánh ca trang 83)

 

3. LỜI NGUYỆN

 

Chủ Sự: Lạy Cha, xin thánh hóa người anh (chị) em chúng con đây, trong cuộc sống trần gian đã tin cậy vào Cha, đã phó thác cuộc đời cho Cha, đã tin vào lời hứa cứu độ của Cha. Xin cho người anh (chị) em chúng con được sống lại như Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng Đoàn: Amen.

 

4. LỜI CHÚA

 

Chủ Sự: Thưa anh chị em,

 

Đứng trước thi hài người quá cố, chúng ta hãy lắng nghe Lời Chúa để đức Tin, đức Cậy và lòng Mến của chúng ta luôn luôn được nuôi dưỡng và củng cố.

 

Lời Chúa trong thư Thánh Phaolô tông đồ gởi tín hữu Roma. (Rm 6, 8-9)

 

Nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô, chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người. Đó là niềm tin của chúng ta. Vì chúng ta biết rằng một khi Đức Kitô đã chỗi dậy từ cõi chết, thì không bao giờ Người chết nữa, tử thần chẳng còn quyền chi đối với Người. Đó là lời Chúa.

 

CĐ : Tạ ơn Chúa.

 

 

5. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN

 

Chủ Sự: Anh chị em thân mến,

Ước chi lời cầu nguyện của chúng ta trong giờ phút này giúp chúng ta cùng chia sẻ một niềm hy vọng.

Lạy Chúa, (…) là người thân thích đã lìa bỏ chúng con, xin cho linh hồn (…) được mau về với Chúa.

CĐ : Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ Sự: Xin cho những việc tốt mà (…) đã làm khi còn sống sẽ đem lại nhiều kết quả và còn được những người khác tiếp tục.

CĐ : Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ Sự: Xin Chúa thương tha thứ mọi lỗi lầm mà (…) đã trót sai phạm vì yếu đuối.

CĐ : Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Chủ Sự: Xin cho hình ảnh tốt đẹp của (…) luôn in sâu trong tâm hồn chúng con.

CĐ : Xin Chúa nhậm lời chúng con.

 

Chủ Sự: Anh chị em thân mến,

 

Trước cái chết của (…) đang làm cho chúng ta đau buồn, nhưng trong niềm tin cậy và yêu mến, chúng ta cùng nhau chạy đến với Chúa Giêsu. Cùng với Người, chúng ta hãy thưa lên rằng:

 

CĐ : (Đọc Kinh Lạy Cha).

(Rảy Nước Thánh trên thi hài)

 

Chủ Sự: Đức Mẹ Maria cũng là người từng trải qua thử thách đau thương, nhất là khi Người đứng dưới chân Thánh giá Chúa. Chúng ta hãy chạy đến với Đức Mẹ. Xin Mẹ nâng đỡ chúng ta trong cơn thử thách này.

 

CĐ : (Đọc Kinh Kính Mừng).

 

Chủ Sự: Chúng ta cùng cầu nguyện,

 

Lạy Chúa, Chúa đã biểu lộ tình thương mãnh liệt khi cho Con Một Chúa là Đức Giêsu Kitô xuống thế chịu khổ hình thập giá vì chúng con. Giờ đây chúng con cậy vào lòng nhân từ và quyền năng của Chúa mà xin cho người anh (chị) em tín hữu chúng con là (…) được chia sẻ vinh quang với Đức Giêsu Kitô, Đấng đánh bại thần chết, và xin cho (…) được tham dự vào đời sống phục sinh của Người đến muôn thưở muôn đời.

 

CĐ : Amen