Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Phần 10

 

 

7. NGHI THỨC ĐẶT CÁC BIỂU TƯỢNG VÀ KỶ VẬT

 

(Nếu có)

 

Kính thưa Quí vị, Chúng tôi xin chân thành cảm nhận và trân trọng tình thương yêu quí giá Quí vị dành cho tang quyến trong Nghi Lễ Phát Tang hôm nay. Nghi Lễ đặc biệt của các (con/ cháu/ chắt) của (…) để tưởng nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của (Ông/Bà và Cha/Mẹ) mình và cầu nguyện, cùng tạ ơn Thiên Chúa đã che chở (…) trong suốt (60, 70, 80….) năm hành trình về nhà Chúa.

 

Khi ra đi, (…) đã để lại bao thương tiếc cho gia đình. Đồng thời, (…) cũng để lại những gương mẫu sáng ngời trong cuộc sống đức tin.

 

Qua các Bí Tích trong cuộc sống, qua việc siêng năng thực hành bác ái, qua các lời kinh nguyện hằng ngày. Các (con/ cháu/ chắt) đã cảm nhận được, đã học hỏi thật nhiều nơi T. Giờ đây, các (con/ cháu/ chắt) sẽ mang những kỷ vật mà (…) luôn gìn giữ trân quí hằng ngày lên với (…) như để biểu tượng cho lòng hiếu thảo muốn noi gương (Ông/Bà và Cha/Mẹ) mình sống Tin Mừng Chúa Kitô và đồng thời muốn tỏ lòng thành kính dâng (…) lên cùng Chúa.

 

 

1. THÁNH GIÁ & CHUỖI MÂN CÔI:

 

Xin mời người con là ..... mang đặt Thánh Giá và chuỗi Mân Côi trên áo quan.

 

Khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, linh hồn (…) đã được ghi dấu ấn Thánh Giá và (…) đã sống mạnh mẽ trong đức tin Công Giáo, tham dự vào việc cử hành mầu nhiệm Thánh Thể, siêng năng lần hạt Mân Côi.

 

Giờ đây, xin Chúa Kitô đón nhận (…) vào hàng ngũ các Thánh của Chúa trên Trời. Và xin Mẹ Maria che chở và là trạng sư bầu cử cho linh hồn (…) trước tòa Chúa. Amen.

 

2. SÁCH KINH THÁNH:

 

Mời người con...... mang đặt Cuốn Kinh Thánh lên áo quan.

 

Khi còn sống, (…) đã đón nhận Tin Mừng của Đức Kitô. Giờ đây, xin Chúa Kitô tiếp nhận linh hồn (…) được vào Thiên Quốc để chính linh hồn (…) biết dùng lời hằng sống mà chúc tụng ngợi khen Chúa Cha trên trời.

 

Và cuốn kinh các giờ Phụng Vụ (…) vẫn thường đọc theo luật của Hội (ví dụ: Dòng Ba Đa Minh hoặc Thủ Bản Đoàn Liên Minh Thánh Tâm hay Hội Các Bà Mẹ Công Giáo). Nguyện xin Chúa, qua lời cầu bầu của (ví dụ Thánh Phụ Đa Minh, Trái Tim Chúa hoặc Thánh Nữ Monica) tiếp tục cho (…) được chúc tụng Chúa luôn mãi trên Nước Trời hằng sống. Amen.