Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Khiêm tốn chay tịnh, và cầu nguyện CN1 MC

Tác giả: 
Sr. Minh Nguyệt

 

KHIÊM TỐN, CHAY TỊNH VÀ CẦU NGUYỆN (CHÚA NHẬT I MÙA CHAY C)LỜI CHÚA: Luca 4,1-13

Khi ấy, Đức Chúa GIÊSU được đầy Thánh Thần, liền rời bỏ vùng sông Giođan và được Thánh Thần đưa vào hoang địa ở đó suốt bốn mươi ngày, và chịu ma quỷ cám dỗ .. Trong những ngày ấy, Người không ăn gì và sau thời gian đó, Người đói. Vì thế, ma quỷ đến thưa Người: ”Nếu Ông là Con THIÊN CHÚA, thì hãy truyền cho đá này biến thành bánh đi”. Đức Chúa GIÊSU đáp: ”Có lời chép rằng: 'Người ta không phải chỉ sống bằng cơm bánh, mà còn bằng Lời Chúa nữa'”. Rồi ma quỷ lại đem Người lên cao hơn cho xem ngay một lúc tất cả các nước thiên hạ và nói với Người rằng: ”Tôi sẽ cho Ông hết thảy quyền hành và vinh quang của các nước này, vì tất cả đó là của tôi và tôi muốn cho ai tùy ý. Vậy nếu Ông sấp mình thờ lạy tôi, thì mọi sự ấy sẽ thuộc về Ông!” Nhưng Đức Chúa GIÊSU đáp lại: ”Có lời chép rằng: 'Ngươi phải thờ lạy Chúa là THIÊN CHÚA ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người thôi'”. Rồi ma quỷ lại đưa Người lên Giêrusalem, để Người trên góc tường cao đền thờ và bảo rằng: ”Nếu Ông là Con THIÊN CHÚA, thì hãy gieo mình xuống, vì có lời chép rằng: 'Chúa sẽ truyền cho thiên thần gìn giữ Ông!'” Đức Chúa GIÊSU đáp lại: ”Có lời chép rằng: 'Ngươi đừng thử thách Chúa là THIÊN CHÚA ngươi!'” Sau khi làm đủ cách cám dỗ, ma quỷ rút lui để chờ dịp khác.

SUY NIỆM

”Nếu Ông là Con THIÊN CHÚA”: đó là câu nói vừa thăm dò vừa khiêu khích. Ma Quỷ đang mò mẫm tìm xem điều mình nghi ngờ có đúng không.

Thật vậy, Ma Quỷ muốn biết chính xác: Con Người khác thường đã ăn chay 40 ngày đêm trong hoang địa này có phải là Đức GIÊSU KITÔ, Con THIÊN CHÚA nhập thể làm người không? Và để kiểm chứng, Ma Quỷ dùng mưu thuật. ”Suy bụng ta ra bụng người”, tục ngữ Việt Nam nói thế và sự thật cũng đúng như vậy, ít ra trong trường hợp của tên Quỷ đang tìm cách cám dỗ Đức Chúa GIÊSU đây.

Vốn đầy tràn kiêu căng, không muốn tuân phục, nhưng ưa thích khoe khoang, Ma Quỷ nghĩ rằng có lẽ ”Vị Khác Thường” này cũng giống như hắn. Tên Quỷ tự nhủ: ”Nếu Ông ta là Con THIÊN CHÚA” hẳn Ông ta sẽ vỗ ngực nhận ngay tức khắc và sẽ vung tay làm phép lạ ra oai, vừa có bánh để ăn vừa để minh chứng ta đây là Con THIÊN CHÚA! Nào ngờ, tên Quỷ bị đánh bại liền. Đức Chúa GIÊSU đáp: ”Người ta không phải chỉ sống bằng cơm bánh, mà còn bằng Lời Chúa nữa!”

Ma Quỷ là loài xảo trá, là con rắn độc. Rắn thuộc loài bò sát không chân. Do đó, rắn không gây tiếng động, nên dễ dàng chộp bắt con mồi. Ma Quỷ cũng thế. Để cám dỗ loài người đi theo đường tà vạy, Ma Quỷ thường nhẹ nhàng êm ái lẻn vào lòng, vuốt ve phần hạ cấp nhất của con người. ”Có thực mới vực được đạo”, người ta nói thế và Ma Quỷ có lẽ cũng đồng ý như vậy. Ma Quỷ luôn luôn bắt đầu tấn công nơi cái điểm yếu nhất của con người.

Và để chống lại mọi mưu thâm chước độc của tà thần, chúng ta có mẫu gương chiến thắng của Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong trình thuật Tin Mừng Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay.

Trước tiên, cần phải chuẩn bị một cuộc sống chay tịnh và tâm hồn cầu nguyện. Chay tịnh là phương thế hữu hiệu nhất để làm chủ thân xác và gia tăng hiệu năng chiến đấu cho tinh thần. Cầu nguyện là dấu chứng con người đặt trọn niềm tin tưởng nơi sự trợ giúp của THIÊN CHÚA. Đối đầu với một kẻ thù quái ác như Ma Quỷ thì chỉ có sức mạnh vạn năng của THIÊN CHÚA mới có thể thắng vượt. Vì thế, con người phải luôn luôn khẩn khoản van xin sự trợ giúp của THIÊN CHÚA.

Một phương thế tuyệt hảo để lột trần mọi chước cám dỗ của Ma Quỷ là lòng khiêm tốn. Khiêm tốn. Khiêm tốn. Và khiêm tốn.

Nếu kiêu căng là đầu cội rễ mọi sự dữ thì khiêm tốn là nguồn mạch mọi sự lành. Người đứng vững nhất là người khiêm tốn.

Người can đảm nhất vẫn là người khiêm tốn. Người hùng mạnh nhất cũng lại là người khiêm tốn. Người khiêm tốn có thể là một thanh niên thiếu nữ. Người khiêm tốn cũng có thể là một phụ nữ yếu ớt hoặc một cụ già. Người khiêm tốn cũng có thể là một tướng quân hay một vị tổng thống. Nhưng tất cả đều trở thành dũng sĩ ngang nhau nếu cùng được nhân đức khiêm nhường hướng dẫn. Đối diện với một người khiêm tốn, Ma Quỷ thất trận liền và chạy trốn tức khắc.

Bắt đầu Mùa Chay Thánh, mỗi tín hữu Công Giáo quyết tâm thực thi nhân đức khiêm nhường, yêu mến sự hy sinh, sống chay tịnh khổ chế và cố gắng cầu nguyện không ngừng. Cầu nguyện để kết hiệp mật thiết với Đức Chúa GIÊSU KITÔ và để luôn sống dưới cái nhìn yêu thương của THIÊN CHÚA.

Sau cùng, để có thể sống Mùa Chay Thánh theo đúng ước nguyện con tim của THIÊN CHÚA, tín hữu Công Giáo nên lãnh nhận thường xuyên hai bí tích Thánh Thể và Xưng Tội. Cũng không quên dành thời giờ để suy gẫm Chặng Đàng Thánh Giá, ít nhất vào mỗi ngày thứ sáu suốt Mùa Chay Thánh.

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn : vietvatican.net